Chủ nhật, 27/05/2018 11:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cựu chiến binh nghèo nuôi ba con tật nguyền

10/08/2012, 10:55 (GMT+7)

Là cựu chiến binh, có 3 người con thì hai người bị tàn tật do di chứng của chiến tranh, bản thân ông Ngàn cũng mắc bệnh nặng không làm được gì.

Cha con ông Ngàn

Là cựu chiến binh, có 3 người con thì hai người bị tàn tật do di chứng của chiến tranh, bản thân ông cũng mắc bệnh nặng không làm được gì. 

Gánh nặng đè lên vai người vợ còm cõi trong gia đình, bất cứ ai nhìn thấy gia cảnh bi đát này cũng không khỏi ngậm ngùi... Đó là gia đình cựu chiến binh Nguyễn Bá Ngàn, ở xóm 1, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Ôn lại những năm tháng chiến trường xưa, ông chậm rãi kể: Nhập ngũ từ năm 1982, sau đó tham gia lực lượng quân tình nguyện tại chiến trường Campuchia và phục viên về quê năm 1987 khi không còn sức chiến đấu. Ông lập gia đình năm 1989 và sinh được 3 đứa con thì hai đứa bị tàn tật bẩm sinh do di chứng của chiến tranh. Cô con gái đầu bị thiểu năng trí tuệ nên chỉ học chưa hết lớp 3 đã phải ở nhà. Đứa con trai duy nhất là Nguyễn Bá Sơ, sinh năm 1992, bị liệt toàn thân; đứa con út của ông bị sứt môi, hở hàm ếch, lại hay mất trí…

Bao năm bồng bế con chạy chữa khắp trong Nam, ngoài Bắc, tốn kém không biết bao nhiêu tiền của nhưng bệnh tật của con ông vẫn không hề thuyên giảm. Vợ chồng già lại cần mẫm chăm bón cho con từng tí một. Vất vả nhất là em Sơ, chân tay chỉ toàn da bọc xương, em không nói được nên lúc đau ốm cũng chỉ biết ú...ớ trong miệng. Mọi việc từ vệ sinh, ăn uống của em đều trên giường. Nhìn khuôn mặt khôi ngô cùng đôi mắt đen nhánh của em làm chúng tôi không khỏi thương xót.

“Bệnh con ngày một nặng hơn, nhiều hôm nó la ó, cào cấu khắp người, nhìn con mà thấy xót xa đau đớn quá” – Ông Ngàn ngẹn ngào. Một mình bà Hồ Thị Hằng, vợ ông Ngàn phải chạy vạy, làm lụng quần quật tối ngày với 3 sào ruộng cùng chăn nuôi con lợn, con gà nhưng vẫn không đủ ăn, chưa kể tiền thuốc thang cho 4 bố con. Ai thuê làm gì bà cũng làm, không quản ngại khó khăn vất vả chỉ mong kiếm ít tiền chăm sóc cho các con.

Bản thân ông Ngàn thường xuyên đau ốm do di chứng của chiến tranh, nhưng nghĩ thương con và người vợ lam lũ ông lại gắng gượng dậy để đỡ đần công việc trong nhà. Ấy vậy mà nghèo khó vẫn cứ bám lấy gia đình này. Còn những khoản chi tiêu của gia đình, rồi tiền viện phí, thuốc thang cho con, ông bà không có lấy một đồng dư giả.

“Cuộc đời tôi coi như mất mát quá nhiều, 3 đứa con coi như mang bệnh tật suốt đời. Mong được đủ ăn, đủ mặc, được khỏe mạnh để sống có ích nhưng cái khổ, cái nghèo, cái tủi biết bao giờ nguôi”- ông Ngàn đau đớn nói.

Hôm chúng tôi tới, cô con gái út thì nằm im nơi góc giường, còn em Sơ thấy người lạ có vẻ sợ hãi hơn. Nhìn em không khác gì một cành củi khô, trông thấy mà xót thương quá. Ngày nào cũng vây, ông quanh quẩn bên con không rời nửa bước, cứ thế ngày này qua tháng khác, hai vợ chồng già cố gắng hết sức vì những đứa con rứt ruột đẻ ra của mình.

Gặp chúng tôi, ông Nguyển Thành Minh, xóm trưởng xóm 1 nói: “Gia đình ông Ngàn đúng là khổ. Mặc dù chính quyền luôn quan tâm, tạo điều kiện và giúp đỡ gia đình, nhưng khó khăn vẫn cứ chồng chất, rất mong sự quan tâm của xã hội đối với gia đình khốn khó này”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên (ĐT nhà ông Ngàn: 0383.547.742) hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tử Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 0710.3835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

ĐỨC CHUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận