| Hotline: 0983.970.780

Cựu Chủ tịch HĐND TPHCM muốn cùng kiến tạo không gian văn hóa

Thứ Tư 18/11/2020 , 15:58 (GMT+7)

Cựu Chủ tịch HĐND TPHCM - Phạm Phương Thảo vừa ra mắt cuốn sách ‘Cùng kiến tạo không gian văn hóa’ do Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM ấn hành.

Cựu Chủ tịch HĐND TPHCM - Phạm Phương Thảo.

Cựu Chủ tịch HĐND TPHCM - Phạm Phương Thảo.

Cựu Chủ tịch HĐND TPHCM - Phạm Phương Thảo ở tuổi 68 vẫn chưa nguôi thao thức cho sự phát triển của đô thị phương Nam nói riêng và của xã hội nói chung. Cựu Chủ tịch HĐND TPHCM- Phạm Phương Thảo sau 7 năm nghỉ hưu, đã liên tục viết nhiều cuốn sách, mà “Cùng kiến tạo không gian văn hóa” là tác phẩm mới nhất của bà.

Cựu Chủ tịch HĐND TPHCM - Phạm Phương Thảo được xem là một cây bút chính luận và cũng là một nhà nghiên cứu. Vì vậy, cựu Chủ tịch HĐND TPHCM - Phạm Phương Thảo xác định “văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội” cho cuốn sách “Cùng kiến tạo không gian văn hóa”

Cuốn sách “Cùng kiến tạo không gian văn hóa” gồm 38 bài viết được bố cục thành ba phần: “Một góc nhìn về văn hóa”, “Đẩy mạnh hoạt động văn hóa” và “Xây dựng văn hóa trong văn minh đô thị”. Trong đó tác giả chú trọng đến văn hóa lãnh đạo, hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nâng cao chất lượng hoạt động lễ hội, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng gia đình hạnh phúc, giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh niên, hành động vì trẻ em, phát triển văn học nghệ thuật, thể dục thể thao, bảo tồn và phát triển những di sản văn hóa của thành phố, đẩy mạnh văn hóa đọc…

Cựu Chủ tịch HĐND TPHCM - Phạm Phương Thảo trong cuốn sách “Cùng kiến tạo không gian văn hóa” đã đặc biệt đề cập đến kỳ vọng và thế mạnh của TPHCM là phát triển công nghiệp văn hóa. TPHCM tự hào là nơi có truyền thống kiên cường, năng động, sáng tạo, là trung tâm kinh tế nhưng luôn coi trọng gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa, lối sống nhân ái, nghĩa tình. Việc người dân đồng lòng, chung sức cùng Đảng bộ, chính quyền trong ứng phó với đại dịch Covid-19, quan tâm tiếp sức cho những người ở tuyến đầu và cùng sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn là minh chứng hùng hồn cho lối sống đẹp.

Cuốn sách mới của bà Phạm Phương Thảo.

Cuốn sách mới của bà Phạm Phương Thảo.

Với lối hành văn bình dị, súc tích bằng thể chính luận sở trường của mình, những trang viết của cựu Chủ tịch HĐND TPHCM- Phạm Phương Thảo đi từ thực tế cuộc sống, ghi chép kết hợp với thu thập những thông tin, tài liệu, phân tích thực trạng và gợi mở những giải pháp để góp phần tạo nên sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức, hành động của từng cơ quan, đơn vị, từng khu phố, từng cộng đồng, từng gia đình và trong mỗi người dân để tất cả cùng không gian văn hóa của một đô thị đặc biệt ở Việt Nam.

Trong giai đoạn làm Chủ tịch HĐND TPHCM từ năm 2004 đến năm 2011, bà Phạm Phương Thảo hơn một lần khẳng định “TPHCM phải đảm bảo vừa phát triển vừa bảo tồn, nếu cứ phát triển mà không bảo tồn thì TPHCM sẽ là thành phố mất trí nhớ, không có bản sắc”. Quan niệm ấy, một lần nữa được hiển lộ đầy đủ trong cuốn sách “Cùng kiến tạo không gian văn hóa”.

Trước cuốn sách “Cùng kiến tạo không gian văn hóa”, cựu Chủ tịch HĐND TPHCM - Phạm Phương Thảo từng có những tác phẩm tạo được chú ý cho công chúng như “Đi qua thời gian”, “Chuyện ở phường”, “Hãy cứ đi về phía nhân dân”…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

HAGL và mảnh ký ức khó quên cùng SLNA

HAGL và mảnh ký ức khó quên cùng SLNA

Được xem là biểu tượng cho hai trường phái kỹ thuật và quyết liệt, mỗi khi HAGL đấu SLNA là một lần khán giả được chứng kiến những cuộc so tài đầy cảm xúc.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Ca sĩ Thùy Chi hát về ca phẫu thuật Trúc Nhi - Diệu Nhi

Ca sĩ Thùy Chi hát về ca phẫu thuật Trúc Nhi - Diệu Nhi

Ca sĩ Thùy Chi vừa phát hành ca khúc ‘Song Nhi’ hát về ca phẫu thuật song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi truyền cảm hứng mạnh mẽ cho công chúng