Thứ tư, 21/11/2018 11:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cứu đập Hố Hô

05/10/2010, 10:09 (GMT+7)

Đập thủy điện Hố Hô với trữ lượng 40 vạn m3 nước treo trên độ cao 74m so với mặt nước, nếu bị vỡ sẽ nhấn chìm 2/3 số xã trên toàn huyện. Do đó, việc cứu đập sẽ phải tiến hành khẩn trương.

Ông Võ Kim Cự trao quà ủng hộ nhân dân vùng lũ

Mưa lớn, kéo dài đã biến nhiều làng mạc của Hà Tĩnh thành biển nước. Thống kê sơ bộ đến chiều 4/9, mưa lũ đã làm  4 người chết, 1 người bị thương; hơn 22 ngàn ngôi nhà bị ngập, phải di dời khẩn cấp hơn 5 ngàn hộ với gần 20 ngàn nhân khẩu; nhiều diện tích lúa, ngô vụ mùa mất trắng, một số gia súc, gia cầm trôi; nhiều tuyến đường huyết mạch liên huyện, liên xã ở các huyện Hương Khê, Vũ Quang bị chia cắt.

Nhiều xã bị nước lũ cô lập, trong đó huyện Vũ Quang có 8/12 xã bị ngập sâu. Hiện người dân ở các vùng này đang gặp nhiều khó khăn bởi mưa vẫn nặng hạt và có thể còn kéo dài thêm nhiều ngày nữa.

Nguy hiểm hơn, tại khu vực thủy điện Hố Hô nước đã tràn mặt đập từ 0,5 đến 1,5 mét, cuốn trôi 1 tổ máy và phá hỏng hoàn toàn nhà máy phát điện phía sau tràn; có nguy cơ vỡ đe dọa đến tính mạng của hàng ngàn hộ dân ở hàng chục xã thuộc huyện Hương Khê.

Tình hình lũ lụt ngày càng phức tạp, sáng 4/10 tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức đoàn công tác do ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh đi chỉ đạo công tác chống lũ và trao các nhu yếu phẩm như nước sạch, mì tôm, lương khô… cho bà con đang bị lũ cô lập. Ông Cự cho biết, trước đó vào đêm 3/10, do mưa lũ phức tạp, đập thủy điện Hố Hô nước dâng vượt đỉnh đập từ 0,5-1,5m, nguy cơ vỡ đập là rất cao nên lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu lực lượng công binh Quân khu 4 có mặt ngay trong đêm 3/10 phải dùng mìn để mở tràn xả lũ nhằm bảo đảm an toàn cho đập; đồng thời bảo đảm an toàn tính mạng cho hơn 1 vạn dân sống trong vùng.

Cũng theo ông Cự, tỉnh đã có công điện khẩn chỉ đạo UBND huyện Hương Khê cấp tốc thực hiện việc di dời dân ở các khu vực bị ngập. Và đến sáng 4/10, toàn bộ dân ở các xã Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Phú Phong, Hương Xuân, Gia Phố, Hương Thủy, Hương Giang, Hà Linh, Phương Điền, Phúc Đồng và Hòa Hải đều đã được di dời đến nơi an toàn. 

Ban phòng chống lụt bão Hương Khê cho biết, đập thủy điện Hố Hô với trữ lượng 40 vạn m3 nước treo trên độ cao 74m so với mặt nước, nếu bị vỡ sẽ nhấn chìm 2/3 số xã trên toàn huyện; trong đó nhiều xã sẽ bị ngập sâu. Tỉnh Hà Tĩnh đang chỉ đạo UBND huyện Hương Khê phối hợp với Cty CP Đầu tư và phát triển điện miền Bắc 1 thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn đập vỡ. Phó Giám đốc Cty CP ĐT- PT điện miền Bắc 1 Nguyễn Văn Thông cho biết: "Chúng tôi đang cấp tốc thực hiện các phương án để giảm mức nước của đập bằng cách dùng nguồn điện 3 pha để cẩu 3 cửa van cung xả nước an toàn. Trường hợp không xả được chúng tôi buộc phải nổ mìn tháo nước ở một vai núi phía đập".

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận