Thứ sáu, 24/05/2019 06:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cựu điệp viên Snowden được Nga cho cư trú thêm 3 năm

07/08/2014, 18:47 (GMT+7)

Các quyền của Snowden được quy định đi kèm thẻ cư trú dài hạn này gồm tự do đi lại trong lãnh thổ Nga và đi ra nước ngoài không vượt quá 3 tháng./ Mỹ tố cáo "Nga đâm sau lưng" trong vụ E. Snowden

Cựu điệp viên Snowden được Nga cho cư trú thêm 3 năm

Edward Snowden đã chính thức được cấp thẻ cư trú tại Nga với thời hạn 3 năm. Luật sư Anatoly Kucherena cho biết thời hạn cư trú được tính từ ngày 1/8/2014.

Luật sư Kucherena còn nói rằng Snowden có quyền nộp đơn xin gia nhập quốc tịch Nga trong tương lai.

Các quyền của Snowden được quy định đi kèm thẻ cư trú dài hạn này gồm tự do đi lại trong lãnh thổ Nga và đi ra nước ngoài không vượt quá 3 tháng.

Trong quá trình đàm phán về cơ hội cư trú dài hạn tại Nga của Snowden không có lần nào ý tưởng tỵ nạn chính trị được đề cập đến.

Đến thời điểm này, Nga không hề nhận được văn bản chính thức yêu cầu dẫn độ Edward Snowden, kể cả từ Mỹ, phù hợp với luật pháp Nga và quốc tế.

Tại Mỹ, Snowden bị truy tố về tội làm lộ thông tin mật và nếu bị tuyên có tội sẽ phải thụ án tù giam khá nặng.

Tháng 6/2013, Edward Snowden - cựu nhân viên an ninh mật của Mỹ đã bỏ chạy sang Hong Kong và tiết lộ nhiều thông tin về chương trình nghe lén của chính quyền Hoa Kỳ khiến nước này điêu đứng trong quan hệ với nhiều quốc gia, kể cả các đồng minh truyền thống như Đức. Từ Hong Kong, Snowden bay sang Moscow với ý định quá cảnh để đi Ecuador nhưng Mỹ đã hủy hộ chiếu khiến anh này kẹt lại Nga.

Từ ngày 1/8/2013, Edward Snowden đã được Nga cấp quy chế tỵ nạn tạm thời kéo dài 1 năm.

TRANG AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận