| Hotline: 0983.970.780

Cựu giám đốc tình báo Mỹ: Triều Tiên đã là cường quốc hạt nhân

Thứ Hai 03/07/2017 , 11:42 (GMT+7)

James Clapper, cựu giám đốc cơ quan tình báo Mỹ, cho rằng Triều Tiên thực sự đã trở thành cường quốc hạt nhân, do đó Mỹ nên tập trung kiềm chế năng lực phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhật báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc cho biết.

James Clapper, cựu giám đốc cơ quan tình báo Mỹ. (Ảnh: Getty)

Trả lời phỏng vấn JoongAng Ilbo tuần trước, ông Calpper nói rằng, Mỹ và Hàn Quốc phải thừa nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân. Cựu giám đốc cơ quan tình báo Mỹ cũng cho rằng, hiện giờ mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên không còn khả thi, Triều Tiên sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình phát triển hạt nhân.

“Sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta tìm được động cơ khuyến khích họ từ bỏ vũ khí hạt nhân. Song họ sẽ không làm thế đâu. Đó là tấm vé sinh tồn của họ, là cách họ chống lại các cuộc tấn công nhằm vào họ, chống lại những điều họ sợ hãi”, ông Clapper nói.

Khẳng định của ông Clapper trái ngược với chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump vốn không công nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân, áp lệnh các trừng phạt để gây sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ hạt nhân.

Trong tuyên bố mới nhất liên quan đến Triều Tiên, Tổng thống Trump nói rằng, “thời kỳ kiên nhẫn chiến lược” với Triều Tiên đã hết.

Ông Clapper cho rằng, Mỹ nên lập cơ quan ngoại giao ở Triều Tiên và ngược lại. Ông tin rằng, đây là "con đường duy nhất" để tìm ra cách giải quyết vấn đề Triều Tiên. Tuy nhiên, ông cho rằng, chính quyền của Tổng thống Trump sẽ không chấp nhận đề xuất này, đặc biệt sau cái chết của nam sinh Mỹ Otto Warmbier sau khi được Triều Tiên phóng thích.

Theo ông, Mỹ không có lựa chọn tấn công phủ đầu Triều Tiên và rằng tấn công quân sự Triều Tiên sẽ là quyết định liều lĩnh.

 

(dantri.com.vn)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã cam kết nghiêm túc với Đài Loan, bất chấp “những hành động gây hấn” của Trung Quốc thời gian gần đây.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Giải mã các thương vụ mua gom đất nông nghiệp của Bill Gates

Giải mã các thương vụ mua gom đất nông nghiệp của Bill Gates

Người giàu thứ ba hành tinh, tỷ phú Bill Gates hiện sở hữu nhiều vùng đất nông nghiệp lớn nhất ở Mỹ, mặc dù kế hoạch canh tác của ông vẫn còn là bí mật.