Chủ nhật, 18/08/2019 09:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cựu lãnh đạo Malaysia tái ứng cử

09/01/2018, 08:46 (GMT+7)

Liên minh đối lập tại Malaysia hôm qua đã thống nhất đề cử cựu Thủ tướng 92 tuổi Mahathir Mohamad làm ứng cử viên chạy đua vào ghế Thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 8/2018.

Ông Mahathir Mohamad (ngồi giữa) tại buổi họp báo với liên minh Pakatan Harapan

Hãng tin Reuters dẫn lời các chuyên gia phân tích nhận định, kể từ khi cựu lãnh đạo đối lập rất có ảnh hưởng khác là ông Anwar Ibrahim bị đẩy vào lao tù thì lúc này ông Mahathir trở thành đối thủ lớn nhất của đương kim Thủ tướng Najib Razak- người đang bị vướng vào scandal tham nhũng và gây thất thoát ngân sách nhà nước trị giá 4,5 tỷ USD.

Bất chấp tuổi tác, ứng cử viên Mahathir từng có 22 năm nắm giữ cương vị lãnh đạo cao nhất Malaysia hiện vẫn được đánh giá cao. Và nếu tái đắc cử thì ông sẽ trở thành vị nguyên thủ quốc gia nhiều tuổi nhất thế giới, đồng thời mở ra cơ hội cho ông Anwar.

Ông Mahathir và vợ ông Anwar là bà Wan Azizah Wan Ismail hiện cùng liên minh đối lập tranh cử mang tên Pakatan Harapan.  Hồi năm 2013, nhà lãnh đạo đối lập Anwar Ibrahim bị kết án tù với cáo buộc thông dâm với một nhân viên cũ. Sự việc được ông cho là một “âm mưu” chính trị nhằm chấm dứt sự nghiệp của ông.

QA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận