Thứ hai, 16/12/2019 07:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cựu nữ Thủ tướng Thái Lan thành công dân Serbia

09/08/2019, 15:19 (GMT+7)

Cựu Thủ tướng xinh đẹp Yingluck Shinawatra đang đào tẩu tại nước ngoài đã được nhận quốc tịch Serbia.

Tờ Bưu điện Bangkok cho hay, em gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người bị chính phủ kế nhiệm kết án tù 5 năm về tội danh tham nhũng vừa chính thức trở thành công dân châu Âu.

Bà Yingluck bên chồng và con trai khi còn ở trong nước

Theo  hãng thông tấn Tanjug của Serbia, chính phủ nước này đã cấp quyền công dân cho bà Yingluck “vì lợi ích quốc gia”. Tuy nhiên, nhà chức trách Serbia không bình luận lý do đằng sau quyết định này.

Như vây, với tấm hộ chiếu Serbia, bà Yingluck có thể đi du lịch mà không cần visa đến hơn 100 quốc gia, bao gồm hầu hết các nước thành viên của Liên minh châu Âu.

Bà Yingluck đã chạy trốn khỏi Thái Lan vào năm 2017, ngay trước khi bị kết án tù tham nhũng liên quan đến chương trình trợ giá thu mua lúa gạo ở trong nước khi còn tại vị. Tuy nhiên, bà và những người ủng hộ luôn bác bỏ cáo buộc này khi cho rằng, đây là một âm mưu có động cơ chính trị.

Điểm đến của bà Yingluck sau khi dời khỏi đất nước là thủ đô London của Anh, nơi người anh trai, tỷ phú- cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cũng đang đào tẩu để lánh nạn với những cáo buộc tham nhũng của chính quyền trong nước, sau khi ông bị đảo chính lật đổ.

Hai anh em đầy quyền lực một thời nhà Shinawatra

Trước đó, hồi năm 2009, ông Thaksin cũng được một quốc gia vùng Balkan khác là  Montenegro cấp quyền công dân.

KIM LONG BKP, The Nation

Đang được quan tâm

Gửi bình luận