Thứ bảy, 20/07/2019 04:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cựu sếp lớn PVN tố nhau tại tòa trong việc nhận tiền của Oceanbank

21/03/2018, 13:56 (GMT+7)

Tại phiên tòa sáng 21/3, Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN) một lần nữa khẳng định đã đưa cho Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) 180 tỷ đồng và mua tặng một căn hộ cao cấp trị giá 5 tỷ đồng…

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN

Theo cáo buộc, Ninh Văn Quỳnh được bổ nhiệm Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính Kế toán và Kiểm toán PVN từ năm 2008 đến tháng 2/2014. Trong ba lần PVN ban hành chủ trương góp vốn, bổ sung vốn góp mua cổ phần của Oceanbank giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2011, Ninh Văn Quỳnh đã trực tiếp chỉ đạo Ban tài chính kế toán, làm các thủ tục, tham mưu, đề xuất trình văn bản liên quan.

Hành vi của bị can Ninh Văn Quỳnh đã đồng phạm, giúp sức  với vai trò là người thực hành tích cực cho các hành vi sai phạm của bị cáo Đinh La Thăng vì vậy Ninh Văn Quỳnh phải chịu trách nhiệm về toàn bộ hậu quả, gây thiệt hại cho PVN là 800 tỷ đồng.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2009 đến tháng 12/2013, Ninh Văn Quỳnh đã  lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình để nhận và chiếm đoạt số tiền 20 tỷ đồng là tiền chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của PVN tại Oceanbank từ Nguyễn Xuân Sơn.

Tại tòa, bị cáo Ninh Văn Quỳnh khai lúc đầu nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn nhưng không biết nguồn gốc, sau này mới biết đó là tiền của Oceanbank. Nguồn tiền này có thể là do Sơn muốn được quan tâm, hỗ trợ khi làm việc tại Oceanbank và “đưa bao nhiêu thì nhận chừng đó chứ không trao đổi, tính toán dựa trên số tiền PVN góp vào Oceanbank”.

Cụ thể, bị cáo Quỳnh khai: "Khi anh Sơn đưa tiền cho bị cáo ở giai đoạn này đều nói rằng em biếu anh chai rượu, em biếu anh cái áo chứ không nói bao nhiêu tiền hay vì lý do gì.... Những lần đầu khi đưa tiền cho tôi, anh Sơn chưa nói là tiền gì mà sau này mới nói của Oceanbank. Cứ khoảng hai đến ba tháng anh Sơn đưa cho tôi túi tiền một lần, đều là những tờ mệnh giá 500.000 đồng”.

Sao khi nhận tiền, ông chi tiêu chủ yếu cho cá nhân mà không chi cho người ký duyệt việc gửi tiền? "Khi nhận tiền của anh Sơn bị cáo hiểu là tiền anh Sơn cho bị cáo, chứ không phải tiền chăm sóc khách hàng mà bị cáo phải có trách nhiệm đưa cho ai đó trong PVN", Ninh Văn Quỳnh trả lời câu hỏi của HĐXX.

Về khoản tiền chi 1-2 tỷ cho nhân viên đi nghỉ mát, Ninh Văn Quỳnh khai đó việc ông quan tâm, động viên cán bộ dưới quyền thực hiện nhiệm vụ ông giao phó, không liên quan đến việc hào phóng hay không.

HĐXX gọi bị cáo Nguyễn Xuân Sơn lên đối chất.

Mặc dù thừa nhận “anh Quỳnh không bao giờ đòi hỏi bao nhiêu phần trăm nhưng mức tiền mỗi lần đưa đều phụ thuộc vào số lượng tiền gửi của PVN ở Ocean bank", tuy nhiên, người đang mang án tử trong vụ Oceanbank lần trước khẳng định đã đưa tiền cho Ninh Văn Quỳnh thành 2 giai đoạn, ít nhất là 2-3 tỷ, nhiều là 5 tỷ. Có lần nào 500 triệu hay 1 tỷ như ông Quỳnh khai không? Bị cáo Sơn đáp có một lần 2 tỷ tiền mặt và 100.000 USD. Tổng cộng từ 30-40 tỷ trong 2 năm 2009-2010.

Sau đó, trong giai đoạn về làm lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí, bị cáo Sơn tiếp tục chuyển tiền cho Ninh Văn Quỳnh giúp Hà Văn Thắm với số lượng 5 tỷ đồng mỗi lần. Trong số tiền này, ông Sơn giữ lại 50 tỷ sử dụng để đối nội, đối ngoại.

Đáng chú ý, cự Phó tổng PVN còn khai Ninh Văn Quỳnh nhờ ông ta mua căn hộ ở góc nhà rất đẹp. “Anh Thắm và tôi tính toán lượng tiền chuyển cho khách hàng PVN, mỗi tháng tôi bớt lại 1 tỷ để nộp tiền mua nhà cho anh Quỳnh. Và anh Thắm đưa cho tôi hợp đồng mua nhà đứng tên con trai anh Quỳnh”, Nguyễn Xuân Sơn nói quá trình điều tra, ông chưa khai việc này.

Nguyễn Xuân Sơn

Để làm rõ chi tiết này, luật sư mời Hà Văn Thắm lên đối chất: “Chắc chắn có việc anh Sơn mua và nhờ tôi chuyển hợp đồng. Thực ra trong thâm tâm tôi nghĩ anh Sơn mua cho anh ý, chứ không nói với tôi mua cho anh Quỳnh”, Hà Văn Thắm khai với tư cách người làm chứng.

Cựu Chủ tịch Oceanbank khai thêm, về chủ trương chi lãi ngoài là chính sách của Oceanbank với tất cả khách hàng. PVN được nhận thấp hơn vì là cổ đông ngân hàng, giao động khoảng 1%/năm.

Trước những cáo buộc của Sơn và Thắm, Nguyên Kế toán trưởng nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN Ninh Văn Quỳnh phủ nhận việc mua căn hộ 5 tỷ và một mực cho rằng “anh Sơn đổ tội cho bị cáo”.

“Trước đây việc giao nhận tiền chỉ có 2 người, bị cáo nghĩ không ai biết, có thể giấu được. Tuy vậy, việc anh Sơn khai bị cáo nhận toàn bộ số tiền dùng vào mục đích chi đối ngoại cho PVN, bị cáo đã khai để HĐXX chứng mình PVN không chi đối ngoại sai chế độ chính sách, đặc biệt dùng tiền từ nguồn thu bất hợp pháp”, bị cáo Quỳnh nói.

HĐXX tiếp tục gọi Nguyễn Xuân Sơn lên đối chất, cựu Phó Tổng PVN nói thực tế việc chi đối ngoại thời điểm vụ án xảy ra sẽ như không nguyên tắc tài chính và: "Tôi không bao giờ muốn đổ tội cho ai cả. Bây giờ các cơ quan tố tụng yêu cầu khai rõ sự thật và tôi khẳng định mình chỉ khai đúng sự thật và không bao giờ đổ lỗi cho bất cứ một ai. Cái chính là tôi đã cố gắng chịu đựng để khỏi ảnh hưởng đến bất cứ ai trong Tập đoàn Dầu khí cũng như uy tín tập đoàn. Nhưng yêu cầu của cơ quan tố tụng bắt buộc nói ra tất cả sự thật thì tôi nói hết ra", bị cáo Nguyên Xuân Sơn nói.

Thu giữ tài sản khủng của Ninh Văn Quỳnh

Liên quan đến bị cáo ninh Văn Quỳnh, trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã thu giữ 8 sổ tiết kiệm có tên khách hàng/chủ tài khoản là Ninh Văn Quỳnh; 640 tờ giấy polyme in hình tiền Việt Nam đồng mệnh giá 500.000 đồng/tờ; 117 tờ giấy in hình tiền đô la Mỹ (USD) mệnh giá 100 USD/tờ; 1 Giấy nộp tiền ngày 12/12/2017 số tiền 2.940.000.000 đồng; 1 Giấy nộp tiền ngày 12/12/2017 số tiền 1.990.000.000 đồng; 1 Giấy nộp tiền ngày 13/12/2017 số tiền 1.060.000.000 đồng; 1 tờ Ủy nhiệm chi ngày 18/12/2017 số tiền 1.760.214 đồng…

Bà Nguyễn Thị Thanh, vợ Ninh Văn Quỳnh tự nguyện nộp khắc phục số tiền 5.191.760.214 đồng. Như vậy, bị can Ninh Văn Quỳnh và gia đình đã khắc phục 20 tỷ đồng số tiền chiếm đoạt.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận