Thứ ba, 23/04/2019 09:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cứu sống 6 người từ ca hiến tạng chết não

22/07/2015, 06:15 (GMT+7)

Ngày 20/7, một ca hiến đa tạng và mô đầu tiên tại Bệnh viện Chợ Rẫy được điều phối ghép đa trung tâm giữa Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Trung ương Huế.

Cứu sống 6 người từ ca hiến tạng chết não
Bệnh nhân được ghép thận từ ca hiến ngày 18/6 đang trao đổi bác sĩ về tình trạng phục hồi chức năng thận của mình

Người hiến là bệnh nhân chấn thương sọ não do tai nạn lao động. Khoa Hồi sức ngoại thần kinh, BV Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân đã lâm vào tình trạng chết não.

Ban điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại BV Chợ Rẫy lập tức liên lạc với người nhà bệnh nhân. TS.BS Dư Thị Ngọc Thu, phụ trách đơn vị điều phối cho biết, có thể nói đây là công việc khó khăn phải thực hiện trong thời điểm vô cùng nhạy cảm.

Thật may mắn là người nhà bệnh nhân rất bình tĩnh vì đã có thông tin về công tác xã hội này trước đó. Sau một ngày suy nghĩ, họ quyết định đồng ý hiến tạng.

Ca chết não được tiến hành xét nghiệm giám định. Bệnh nhân thuộc nhóm máu AB, là nhóm máu hiếm cho nên việc tìm người nhận khó khăn nhưng họ cũng là những người vô cùng may mắn.

Mô và tạng được hiến tặng là giác mạc, khối tim – phổi, gan và 2 thận. Hai thận và gan được ghép tại Bệnh viện Chợ Rẫy cho 1 trường hợp ung thư gan do viêm gan siêu vi C (do kíp mổ của Đại học ASAN – Hàn Quốc hỗ trợ nhận và ghép gan).

2 trường hợp suy thận mạn giai đoạn cuối đang trong danh sách chờ ghép thận được quản lý tại BV Chợ Rẫy (do kíp mổ của BV thực hiện).

Khối tim phổi (do kíp mổi BV TƯ Huế thực hiện) được chuyển đến BV TƯ Huế để ghép cho một bệnh nhân suy tim phổi đang điều trị tại đây.

Giác mạc được ngân hàng mắt của đơn vị quản lý chuyên phục vụ cho bệnh nhân nghèo nhận để ghép cho 2 người, kế hoạch có thể thực hiện ghép vào ngày 22/7/2015.

17-44-49_hien-tng-chet-tim-21-7-cho-ry Ban Giám đốc BV Chợ Rẫy và Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại BV đang thông báo cho báo đài về ca hiến tạng nhân đạo mới đây

Đặc biệt, bởi tim chỉ có thể bảo quản trong vòng 3 giờ trước khi phẫu thuật, cho nên để việc vận chuyển khối tim – phổi kịp thời ra Huế đúng thời gian không chỉ đòi hỏi nỗ lực của các kíp phẫu thuật của 2 bệnh viện mà có sự đóng góp vô cùng quan trọng của Bộ GT- VT, với sự can thiệp trực tiếp của Bộ trưởng Đinh La Thăng để khi kíp mổ mang thùng đựng tạng đến sân bay là được phép lên thẳng máy bay không qua các thủ tục check-in.

Trước đó, ngày 18/6/2015, một trường hợp hiến tạng nhân đạo từ bệnh nhân đột quỵ. Sau khi bệnh nhân ngừng tim đã tình nguyện hiến 2 quả thận của mình cứu được 2 bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối đang chạy thận nhân tạo. Hiện tại cả 2 bệnh nhân này đều đã hồi phục chức năng thận tốt.

Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại BV Chợ Rẫy được thành lập ngày 17/6/2014. Nhiệm vụ của đơn vị là cung cấp các thông tin về hiến và ghép tạng nhân đạo cho cộng đồng và xã hội.

Thời gian qua, đơn vị đã nhận được gần 700 đơn tự nguyện hiến tạng cứu người khi chẳng may qua đời từ khắp nơi trên cả nước gửi về bằng nhiều cách, từ đến trực tiếp, qua bưu điện hoặc email.

Hiện nay theo số lượng ước đoán của các nhà chuyên môn thì số người bệnh suy nhược chức năng tim, thận, gan, phổi... là trên 16.000 người đang chờ được ghép tạng; và khoảng 6.000 bệnh nhân hỏng giác mạc đang chờ được ghép... 

PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận