Thứ bảy, 26/05/2018 04:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cứu sống bệnh nhân nhi bị xe bồn cán qua bụng

10/03/2014, 09:15 (GMT+7)

Bệnh nhân 13 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, đa chấn thương, tay chân đã lạnh...

Bác sỹ Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai cho biết, Bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân nhi bị thương rất nặng do xe bồn cán ngang qua vùng bụng.

Trước đó, vào 8h20 ngày 8/3, bệnh nhân Nguyễn Thanh Nam Trường, 13 tuổi, ở xã Phú Lâm, huyện Tân Phú được đưa đến bệnh viện trong tình trạng bị thương vùng bụng, da vùng này bị lột toàn bộ, ruột non và đại tràng đổ ra ngoài, vùng bìu, dương vật bị nát, vỡ khung xương chậu.

Bệnh nhân chỉ phản xạ tiếp xúc chậm, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, tay chân đã lạnh. Huyết áp là 0, mạch không đo được.

Nhận định đây là trường hợp sốc chấn thương nặng, nếu chuyển viện bệnh nhân có thể tử vong. Các bác sĩ của bệnh viện được huy động để hồi sức tích cực cho bệnh nhân, thực hiện một số xét nghiệm cơ bản ngay tại giường bệnh và tổ chức phẫu thuật ngay.

Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ còn phát hiện tổn thương phức tạp hơn nhiều so với những đánh giá bên ngoài.

Đó là bệnh nhân bị vỡ manh tràng, dập nát một đoạn đại trực tràng, dập nát khoảng 1m ruột non, đứt niệu quản, vỡ phức tạp bàng quang, vỡ tinh hoàn trái, lóc da toàn bộ dương vật...

Do một số tổn thương ở bộ phận niệu - bàng quang nên bệnh viện đã yêu cầu Bệnh viện đa khoa Thống Nhất tăng cường bác sĩ tiết niệu và nguồn máu về hỗ trợ.

Sau 9 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã được truyền 22 đơn vị máu, 21 giờ cùng ngày, bệnh nhân đã tỉnh và các thông số sinh tồn ổn định.

Bệnh nhân được ghi nhận là đã qua cơn nguy kịch. Hiện còn một số kỹ thuật liên quan đến chuyên môn về nhi nên bệnh nhân đã được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM để tiếp tục điều trị.

Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Bình, đây là ca phẫu thuật rất phức tạp, lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa huyện tiếp nhận. Tuy nhiên, nhờ trang thiết bị đầy đủ và sự nỗ lực của các bác sĩ, bệnh nhân đã được cứu sống.

LÊ HIỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận