Thứ bảy, 18/08/2018 04:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cứu sống bệnh nhi bị virus sởi tấn công phổi hiếm gặp

04/03/2014, 10:40 (GMT+7)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, lần đầu tiên Khoa cứu sống một ca dương tính virus sởi hiếm gặp.

Ngày 3/3, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, lần đầu tiên Khoa cứu sống một ca dương tính virus sởi hiếm gặp thoát khỏi tử vong chỉ trong gang tấc.

Đó là bệnh nhi Bùi Kiều Trinh, 10 tháng tuổi, địa chỉ số 43, ngõ Trần Đại Nghĩa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội nhập viện chiều ngày 16/2 trong tình trạng ho, sốt, khó thở. Nguy hiểm ở chỗ, sau hai ngày nhập viện, virus đã tấn công trực tiếp vào phổi cùng thời điểm xuất hiện nốt ban đỏ. Bằng phác đồ điều trị đặc biệt, dùng tất cả máy đo có sẵn và cấp cứu suy hô hấp, các bác sĩ khoa Nhi đã tập trung cứu chữa cho bé Trinh.

"Thông thường, sau khi sởi bay thì các virus khác mới tấn công vào. Gần 30 năm trong nghề, lần đầu tiên tôi gặp hiện tượng virus sởi tấn công trực tiếp vào phổi như thế này” - bác sĩ Dũng nói.

Cũng theo BS Dũng, trung bình mỗi ngày có từ 15-20 bệnh nhi nghi sởi đến khám. Hiện nay Khoa Nhi cũng đang điều trị cho gần 30 cháu mắc sởi nặng. Trước một số bệnh nhi mắc sởi hiếm gặp, BV đã gửi Viện Vệ sinh dịch tễ làm xét nghiệm một số mẫu bệnh phẩm được lấy từ chính các bệnh nhi này để xem virus sởi có bị biến thể hay tính miễn dịch trong máu của các bé thay đổi?

BS Dũng khuyến cáo, lúc nào thời tiết nắng, khô ráo thì dịch sởi mới tạm ngưng tấn công trẻ em. Vì vậy, ngoài việc đưa con đi tiêm bổ sung vacxin đầy đủ thì cũng thường xuyên rửa tai - mũi - họng cho các trẻ để tránh virus sởi tồn tại trong môi trường không khí.

Từ ngày 3-10/3, Hà Nội tổ chức tiêm vét vacxin sởi đợt 1. Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, có khoảng 60.000 trẻ sẽ tiêm trong đợt này, trong khi Hà Nội đã chuẩn bị 80.000 liều vacxin sởi.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận