| Hotline: 0983.970.780

Thứ sáu 04/12/2020 - 06:08

Sống khỏe

Cứu sống bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp

Thứ Tư 13/11/2019 - 08:50

Bệnh nhi 12 tuổi (ngụ Bình Thuận) ngưng tim, ngưng thở, được các bác sĩ tiến hành kỹ thuật ECMO giành lại sự sống.

Bệnh nhi có thể xuất viện trong 1-2 ngày tới.

Ngày 12/11, TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc (Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM), cho biết bệnh viện đã tiếp nhận và cứu sống một trường hợp bệnh nhi nguy kịch.

Trước đó, ngày 25/10, bệnh nhi V.N.T.O (12 tuổi, Bình Thuận) đột ngột ngất, lơ mơ và được chuyển đến Bệnh viện Bắc Bình (Bình Thuận) cấp cứu. Sau đó, được chuyển lên Bệnh viện tỉnh Bình Thuận trong tình trạng sốc tim, nhịp tim chậm 26 lần/phút. Tại đây, bé được chẩn đoán sốc tim, viêm cơ tim tối cấp, rối loạn nhịp tim và được xử trí thở oxy, truyền thuốc vận mạch, hội chẩn ngay với bệnh viện Nhi Đồng 1 để chuyển viện.

Trước tình hình bệnh nhi nguy kịch, đoạn đường chuyển viện xa, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã lập tức chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị hồi sức cho kỹ thuật ECMO (kỹ thuật trao đổi oxy qua màng với tuần hoàn ngoài cơ thê hay tim phổi nhân tạo), đặt máy tạo nhịp, đồng thời phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy chuẩn bị đầy đủ nhân lực để tiếp nhận bệnh nhân.

Sau 6 ngày chạy ECMO, tình trạng viêm cơ tim ổn định dần, chức năng co bóp cơ tim tốt. Bệnh nhi được cai ECMO tại khoa Hồi sức vào ngày 31/10. Hiện bé O. đã tỉnh táo, không có di chứng dù có ngưng thở ngưng tim, chức năng tim bình thường, ăn uống tốt. Dự kiến 1-2 ngày tới bé sẽ được xuất viện.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/cuu-song-benh-nhi-viem-co-tim-toi-cap-d252714.html

Báo Nông Nghiệp