| Hotline: 0983.970.780

Cứu sống ca bệnh hiếm gặp: Nhồi máu thận

Thứ Tư 05/07/2017 , 14:39 (GMT+7)

TS BS Lê Nguyễn Quyền, Phó giám đốc BV Trưng Vương TP.HCM cho biết, BV vừa thực hiện can thiệp nội mạch chữa trị cho một trường hợp bị nhồi máu thận hiếm gặp.

BS Ngô Minh Tuấn dặn dò bệnh nhân

Bệnh nhân N.X.L. (51 tuổi, ngụ tại quận 8, TP.HCM) bị đau bụng vùng hông bên trái 2 ngày liền mà không có dấu hiệu thuyên giảm, được người nhà đưa vào Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM. Kết quả siêu âm, chụp CT Scan cho thấy bệnh nhân bị tắc động mạch bên trái dẫn đến tình trạng nhồi máu thận.

BS Ngô Minh Tuấn, Trưởng đơn vị Can thiệp mạch máu BV Trưng Vương cho biết, thời gian nhồi máu của bệnh nhân đã qua 36 giờ, bệnh nhân có 2 động mạch thận, nhánh lớn nhất bị tắc gần như hoàn toàn, máu không thể đưa ra mạch lớn khiến thận bị hoại tử 20%, tiên lượng điều trị khó khăn. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ tiến hành phương pháp can thiệp nội mạch chữa trị cho bệnh nhân. Bằng ống thông siêu nhỏ, các bác sĩ luồn vào động mạch thận để hút cục máu đông gây tắc mạch máu, đồng thời dùng bóng làm to mạch máu, đưa máu tới các cơ quan cần thiết... Sau khi thực hiện thủ thuật tái thông mạch máu thì bệnh nhân hết đau bụng.

Được biết nếu không can thiệp kịp thời, một bên thận sẽ bị hư hỏng.

BS Lê Nguyễn Quyền cho biết, tình trạng nhồi máu thận rất hiếm khi xảy ra và thường có triệu chứng mơ hồ nên khiến người bệnh chủ quan. Do đó, khi thấy có dấu hiệu đau vùng hông nhiều giờ liền mà không khỏi thì nên đi khám, chụp CT scan để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?