| Hotline: 0983.970.780

Cứu sống hơn 50 người ngộ độc nặng tiết canh ngựa

Thứ Sáu 12/07/2013 , 09:42 (GMT+7)

Đây không phải là vụ ngộ độc đầu tiên do người dân ăn thức ăn liên quan đến tiết canh, nhất là tiết canh ngựa để lâu bị nhiễm khuẩn.

Theo bác sỹ Nguyễn Bá Huệ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, đến 16 giờ chiều 11/7, trong số hơn 50 bệnh nhân ở xã Bản Lầu, huyện Mường Khương bị ngộ độc thức ăn, trong đó có 37 trường hợp bị ngộ độc nặng chuyển lên bệnh viện tỉnh sau khi được chăm sóc kịp thời đã phục hồi sức khỏe và có hơn 30 người đã ra viện, không có trường hợp tử vong.

Trước đó, vào khoảng 18 giờ ngày 10/7, tại thôn Làng Ha, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương có đám cưới. Trong thành phần bữa tiệc gia chủ đãi khách có lòng và tiết canh ngựa đã được mổ cất giữ từ trước đó vài tiếng, thậm chí có một số món ăn còn không rõ nguồn gốc được nhập từ bên kia biên giới.

Sau khi ăn chừng 3 giờ, hàng loạt người có triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm như đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, các bệnh nhân đã được đưa đến điều trị tích cực tại Phòng khám Đa khoa khu vực xã Bản Lầu. Một số người bị nặng hơn được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Ngay sau khi nhận tin, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai đã cử cán bộ chuyên môn đến xác minh nguyên nhân xảy ra vụ ngộ độc. Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lào Cai nhận định, nguyên nhân gây ngộ độc là do người dân đã ăn tiết canh ngựa nhiễm khuẩn.

Đây không phải là vụ ngộ độc đầu tiên do người dân ăn thức ăn liên quan đến tiết canh, nhất là tiết canh ngựa để lâu bị nhiễm khuẩn.

Trước đó, vào hồi tháng 11 và tháng 12/2012 cũng có hơn 10 người tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng và hơn 20 người là công nhân thi công công trình nhà ở khu vực xã Nam Cường, thành phố Lào Cai cũng bị ngộ độc do ăn tiết canh ngựa nhiễm khuẩn. Rất may chưa có trường hợp tử vong.

(Vietnam+)

Xem thêm
Giá cam sành giảm mạnh, nông dân thất thu

ĐBSCL Hiện tại, cam sành loại 1 chỉ còn 5.000 đồng/kg, giảm 4.000đồng/kg so với dịp Tết Nguyên đán. Với giá bán hiện tại người trồng cam thua lỗ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Phú Yên tăng cường phòng chống hạn hán, thiếu nước

Tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương xác định các khu vực có nguy cơ xảy ra thiếu nước để cảnh báo người dân tổ chức sản xuất, không để thiếu nước sinh hoạt.

Hai giám đốc sở chỉ đạo cứu lúa trên cánh đồng Mường Lò

Giám đốc hai Sở: NN-PTNT và Công thương tỉnh Yên Bái trực tiếp chỉ đạo chống hạn cho diện tích lúa tại cánh đồng Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ).

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm