Thứ hai, 16/07/2018 02:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cứu sống một trường hợp “chết đuối trên cạn” hiếm gặp

12/09/2013, 09:44 (GMT+7)

Bệnh nhi Nguyễn Đăng Đan bị phù phổi cấp sau khi đuối nước, hay còn có tên gọi khác là "chết đuối trên cạn", đã được BV Bạch Mai cứu sống.

Hôm qua (11/9), bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Khoa vừa cứu chữa cho bệnh nhi Nguyễn Đăng Đan (13 tuổi, quê ở Cách Bi - Quế Võ - Bắc Ninh) bị phù phổi cấp sau khi đuối nước, hay còn có tên gọi khác là "chết đuối trên cạn". Hiện nay bệnh nhi Đan đã có thể ăn uống được bình thường, 1-2 ngày nữa có thể xuất viện. Tuy nhiên, đây là trường hợp hiếm gặp, trẻ có thể tử vong nếu đưa vào viện chậm 1h nữa.

Bệnh nhi Đan (ngồi ở giữa)

Theo lời kể của gia đình bệnh nhi, cách đây 5 ngày, Đan cùng các bạn học rủ nhau ra mương chơi. Vì không biết bơi nên Đan đứng chỗ nông để chơi, nhưng em bị các bạn đùa, kéo dìm xuống nước. Rất may đã có một bác đang câu cá gần đó xuống vớt Đan lên và sơ cứu. Đan dần tỉnh, tự đi xe đạp về nhà, ăn tối xong vẫn bình thường. Tuy nhiên, sau khoảng 3 giờ đồng hồ Đan bắt đầu lịm đi, khó thở. Gia đình đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Kinh Bắc cấp cứu. Tại đây, các bác sỹ chụp phổi thấy 2 phổi gần như mờ hoàn toàn nên lập tức chuyển em lên Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Bé Đan được các BS cho thở máy liên tục trong 3 ngày liền.

BS Dũng khuyến cáo, người bị đuối nước ở ao hồ rất dễ bị nhiễm khuẩn bởi nước quá bẩn, dễ dẫn đến viêm phổi, phù phổi. Vì vậy, ngay cả khi người bị đuối nước đã tỉnh lại sau sơ cứu ban đầu, gia đình vẫn nên đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được chụp chiếu và điều trị diệt khuẩn bằng kháng sinh.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận