Thứ năm, 22/08/2019 12:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cứu sống người đàn ông bị máy xúc quật vào bụng

14/03/2019, 13:41 (GMT+7)

Trong khi đang làm việc tại công trình, người đàn ông bị va chạm với máy xúc, đã bị máy xúc quật vào bụng khiến tình trạng nguy kịch, huyết áp và mạch đều không đo được, chẩn đoán bị vỡ lách, rách mạch máu mạc treo ruột non, sốc mất máu.

Bệnh viện đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật trước mà bỏ qua bước làm thủ tục vì chỉ cần trễ 5 phút, bệnh nhân sẽ tử vong.

Bệnh nhân P.S.H đang dần ổn định sức khỏe

Ngày 13/3, Bệnh viện (BV) Quận 2 (TP.HCM) cho biết, BV vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân P.S.H (sinh năm 1967, ngụ tại Nhơn Trạch, Đồng Nai) bị chấn thương bụng nghiêm trọng do xe máy xúc quật vào bụng.

Được biết, chiều ngày 12/3, trong lúc đang làm việc, ông H vô tình va chạm vào một chiếc máy xúc tại công trình. Cú va chạm mạnh khiến bụng ông căng chướng, đau dữ dội nên đã được đưa vào BV Quận 2 cấp cứu trong tình trạng tỉnh, huyết áp mạch không đo được, nhịp tim rời rạc, da tái xanh.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, nghi ngờ bệnh nhân bị sốc mất máu do một chấn thương bụng kín nghiêm trọng, các BS đã nhanh chóng bật báo động đỏ nội viện, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ ngay sau đó.

BS Kiều Ngọc Minh, trưởng khoa Gây mê Hồi sức (BV Quận 2) cho biết, sau khi mở ổ bụng, các BS phát hiện bệnh nhân bị rách mạch máu mạc treo ruột non, rách mạch máu lách, vỡ lách. “Ê-kip mổ đã tiến hành truyền máu, cắt nối ruột non, xử lí các tổn thương và cầm máu cho bệnh nhân. Chỉ cần cấp cứu và cầm máu trễ 5 phút thì bệnh nhân sẽ tử vong vì mất máu quá nhiều”, BS Minh chia sẻ.

Vì tình trạng bệnh nhân quá nguy kịch, nên trong quá trình cấp cứu, các BS chỉ kịp thực hiện các xét nghiệm cần thiết và mổ khẩn cấp, bỏ qua các thủ tục hành chính thông thường.

Sau gần 4 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân được truyền 16 đơn vị máu, hiện sức khỏe đã ổn định và được chuyển xuống Khoa Nội tổng quát của BV để theo dõi tiếp tục được theo dõi chức năng thận và gan, cân bằng rối loạn đông máu.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận