Thứ tư, 29/01/2020 12:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cứu sống sản phụ có nhóm máu hiếm bị băng huyết sau sinh

04/11/2018, 15:57 (GMT+7)

Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết, mới cấp cứu thành công sản phụ quê Bến Tre bị băng huyết sau sinh, đáng nói là sản phụ này có nhóm máu hiếm AB/Rh(-). Tỉ lệ người Việt Nam có nhóm máu Rh- này chỉ chiếm 0,04%.

Toàn bộ y bác sĩ của Khoa Gây mê Hồi sức (BV Từ Dũ) chung tay cấp cứu cho sản phụ

Được biết, sản phụ P.T.X.T (sinh năm 1984, ngụ tại tỉnh Bến Tre) mang thai lần 2, khi sinh rặn không chuyển, các bác sĩ BV tỉnh phải hút, tuy nhiên sản phụ bị băng huyết sau sinh với máu hiếm AB/Rh(-). Ngay lập tức, sản phụ được chuyển lên khoa Cấp cứu (Bệnh viện Từ Dũ) trong tình trạng nguy kịch, thiếu khối lượng tuần hòan máu do không có máu bù, da xanh, niêm, mạch nhạt, mạch và huyết áp gần như không đo được.

Dưới sự chỉ đạo của BS Hồng Công Danh, Trưởng khoa Gây mê hồi sức (BV Từ Dũ), toàn bộ y bác sĩ của Khoa cùng chung tay điều trị cấp cứu cho sản phụ...

Với việc sử dụng thuốc vận mạch liều cao và đặc biệt là sản phụ được truyền một đơn vị máu 350ml đầu tiên và 4 đơn vị kết tủa lạnh có được từ sự hỗ trợ rất khẩn trương của Khoa Xét nghiệm và Ngân hàng máu – Bệnh viện Từ Dũ. 35 phút hồi sức tích cực bệnh nhân tạm thời qua được cơn nguy kịch.

Sau đó, bệnh nhân được khâu hồi phục tầng sinh môn, thắt động mạch tử cung hai bên, đặt bóng chèn tử cung và chuyển sang phòng Hồi sức, tiếp tục thở máy, duy trì vận mạch, bù máu và các chế phẩm máu. Tổng lượng máu đã truyền cho sản phụ P.T.X.T gồm 4 túi máu O/Rh(-) (350ml/túi), 3 túi máu AB/Rh(-) (350ml/túi), 10 túi huyết tương động lạnh (150ml/túi), 10 đơn vị kết tủa lạnh, 2 túi tiểu cầu gạn tách.

Các bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức (BV Từ Dũ) cho biết, đây là một trường hợp bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Từ Dũ trong tình trạng sức khỏe ngàn cân treo sợi tóc, được cấp cứu và điều trị thành công.

Hiện sản phụ hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt và tiếp tục được theo dõi tình trạng chảy máu âm đạo.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận