Chủ nhật, 19/01/2020 03:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cứu sống sản phụ vỡ thai ngoài tử cung

20/06/2019, 08:40 (GMT+7)

Thai phụ P.T.L (25 tuổi, ở thị xã Dĩ An, Bình Dương) nhập viện trong tình trạng có dấu hiệu vỡ thai ngoài tử cung.

Báo động đỏ bệnh viện là mức độ báo động cao nhất trong cấp cứu, cho phép huy động mọi nguồn lực tốt nhất của bệnh viện để có thể cấp cứu trong trường hợp ngắn nhất với mục đích cuối cùng là cứu sống bệnh nhân, đưa họ thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Được biết, bệnh nhân P.T.L có biểu đau bụng dữ dội, nôn ói từng cơn và chóng mặt, da xanh tái, mất máu cấp do xuất huyết nội nên được đưa vào cấp cứu tại Phòng khám Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 (Dĩ An, Bình Dương).

Bác sĩ chẩn đoán chị L có túi thai khoảng 4 tuần nằm ngoài tử cung đã có dấu hiệu vỡ, cần mổ cấp cứu khẩn cấp vì nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Các bác sĩ đã kích hoạt báo động đỏ hội chẩn liên viện và chuyển gấp bệnh nhân đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2.

Bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 đã tiến hành mổ khẩn bằng phương pháp mổ nội soi lấy túi thai ngoài tử cung bị vỡ.

Hiện, tình trạng sức khỏe người bệnh đã ổn định sau vài ngày theo dõi và điều trị.

Bác sĩ Phạm Tuấn Thanh, Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2, cho biết thai ngoài tử cung là thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung hay gặp nhất là ở vòi trứng, có thể trong ổ bụng. Túi thai vỡ có thể gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của sản phụ. Nếu điều trị muộn, thai bị vỡ, chảy máu nhiều có nguy cơ tử vong do mất máu. Người bệnh đau bụng dữ dội, khát nước, bủn rủn tay chân, ngất xỉu, mặt nhợt nhạt, khó thở... Cần phát hiện sớm lúc thai ngoài tử cung chưa vỡ để điều trị kịp thời.

Bác sĩ  khuyến cáo phụ nữ ở độ tuổi sinh sản nên quan tâm đến các dấu hiệu bất thường trong cơ thể, tình trạng kinh nguyệt. Khi có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh cần thử test nhanh (que thử thai) và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và theo dõi sức khỏe sinh sản kịp thời. Nếu có các dấu hiệu nghi ngờ thai ngoài tử cung như đau bụng khó chịu, dữ dội, trễ kinh, ra máu âm đạo… cần đến bệnh viện thăm khám ngay.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận