Thứ bảy, 24/08/2019 02:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cứu thành công người đàn ông vỡ động mạch chủ máu chảy đầy ổ bụng

19/02/2019, 17:50 (GMT+7)

Ông Đ. nhập cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” do sốc mất máu, tụt huyết áp, tri giác lơ mơ, tiếp xúc chậm và được Ê-kíp phẫu thuật Tim – Mạch máu chạy đua với thời gian...

Sau hơn 3 giờ, các bác sĩ đã đặt thành công ống ghép mạch máu nhân tạo vào trong động mạch chủ bụng...
 

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tim-Mạch máu, Bệnh viện Bình Dân TPHCM đã cứu sống ngoạn mục tính mạng của ông N.T.Đ (60 tuổi, Bình Phước) ngay trước lưỡi hái tử thần khi ông bị vỡ túi phình động mạch chủ bụng gây chảy máu ồ ạt bên trong ổ bụng khi đang dự một đám cưới đầu năm 2019.

Ông Đ. gắng gượng để hoàn thành các nghi lễ trong đám cưới của người cháu vì tưởng lầm là đau bụng do rối loạn tiêu hóa. Cơn đau oằn người càng lúc càng trầm trọng khiến xe đám cưới buộc phải chở ông chạy thẳng vào một bệnh viện dọc đường để cấp cứu. Tại đây, ông được chẩn đoán vỡ túi phình động mạch chủ bụng, cần được can thiệp cấp cứu khẩn cấp ở bệnh viện tuyến trên.

Ông Đ. nhập cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” do sốc mất máu, tụt huyết áp, tri giác lơ mơ, tiếp xúc chậm và được Ê-kíp phẫu thuật Tim – Mạch máu chạy đua với thời gian để tiếp cận phẫu trường “ngập máu” do đoạn túi phình động mạch chủ 71mm  đã vỡ.

Sau hơn 3 giờ, các bác sĩ đã đặt thành công ống ghép mạch máu nhân tạo vào trong động mạch chủ bụng, thay thế cho đoạn động mạch phình bị vỡ. Người bệnh cần truyền 4 đơn vị máu trong suốt quá trình phẫu thuật để bù đắp lượng máu mất và kiểm soát tình trạng rối loạn đông máu.

Ông Đ. chia sẻ tại giường bệnh rằng mình không hề biết về sự tồn tại “như một trái bom nổ chậm” trong bụng và thấy mình vừa được “tái sinh” khi biết nguy cơ tử vong do vỡ động mạch chủ bụng theo y văn lên tới 90% nếu không được phẫu thuật cấp cứu kịp thời...

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận