Thứ hai, 19/08/2019 09:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cựu thủ tướng New Zealand ca ngợi Vành đai và Con đường trên báo Trung Quốc

19/02/2019, 20:24 (GMT+7)

Bà Shipley cho rằng People's Daily tự ý đăng bình luận ca ngợi Trung Quốc của mình mà chưa xin phép trước.

Cựu thủ tướng New Zealand Jenny Shipley. Ảnh: Stuff.

"Trung Quốc đã tích cực ký thỏa thuận thương mại tự do với các nước láng giềng, cũng như những quốc gia trong và ngoài khu vực nhằm tìm cách hợp tác", cựu thủ tướng New Zealand Jenny Shipley cho biết trong bài báo có tiêu đề "Chúng ta cần học cách lắng nghe Trung Quốc" đăng hôm qua trên People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong bài viết, bà Shipley ca ngợi sáng kiến Vành đai và Con đường của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là "một trong những ý tưởng vĩ đại nhất từng được biết đến trên thế giới, có khả năng tạo ra làn sóng tăng trưởng kinh tế tiếp theo".

People's Daily đề tên tác giả bài báo là Shipley, nhưng bà cho biết bài báo chỉ dựa trên cuộc phỏng vấn của bà với một tờ báo khác của Trung Quốc. Shipley nói thêm rằng những bình luận này đưa ra khi bà thăm Trung Quốc hồi tháng 12/2018, nhân dịp đất nước kỷ niệm 40 năm cải cách và mở cửa. 

"Bài báo của People's Daily được viết và xuất bản mà không hỏi ý kiến tôi", Shipley nhấn mạnh. Tuy nhiên, bà thừa nhận đã đưa ra những bình luận mà bài báo đề cập.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern được cho là đang tìm cách cải thiện quan hệ với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn thứ hai của nước này. Quan hệ song phương trở nên lạnh nhạt sau khi New Zealand cấm một trong những hãng di động hàng đầu của đất nước sử dụng thiết bị của tập đoàn Huawei cho mạng 5G, với lý do lo ngại về bảo mật. 

"New Zealand có quan điểm khác biệt với Trung Quốc trong một số vấn đề, cũng như đối với bất kỳ quốc gia nào khác. Tuy nhiên, quan hệ của chúng tôi bền vững và sáng suốt", Thủ tướng Ardern hôm qua phát biểu trong một cuộc họp báo. Bà cũng phủ nhận thông tin hoạt động xuất khẩu của New Zealand vào Trung Quốc bị chậm trễ, hay các bộ trưởng nước này gặp khó khăn khi xin visa nhập cảnh Trung Quốc.

ÁNH NGỌC (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận