Thứ năm, 15/11/2018 01:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cựu tổng thống Grudia từ chối lời mời làm phó thủ tướng Ukraine

02/12/2014, 09:34 (GMT+7)

Có tin Quỹ Phục hưng của tỷ phú người Mỹ George Soros bảo trợ cho quy trình tìm kiếm nhân lực này.

Cựu tổng thống Grudia từ chối lời mời làm phó thủ tướng Ukraine
Cựu Tổng thống Grudia Mikhail Saakashvili.

Itar-Tass dẫn tin từ công ty truyền hình Rustavi-2 ngày thứ Hai cho biết cựu Tổng thống Grudia là Mikhail Saakashvili đã từ chối lời mời giữ chức Phó thủ tướng Ukraine.

Trước đó, trong bản tin ngày 29/11, KyviPost có đưa tin rằng vị cựu thủ tướng này, hiện đang là một giảng viên về môn khoa học chính trị của Đại học Tufts, Mỹ có khả năng sẽ trở thành phó thủ tướng Ukraine.

Theo KyivPost, tình trạng thiếu những người có chuyên môn để làm việc cho lĩnh vực công trên thị trường lao động Ukraine đã khiến cho chính quyền nước này phải hướng ra nước ngoài để tìm những ứng cử viên có đủ tiêu chuẩn để giữ các chức vụ.

Các công ty nhân lực toàn cầu như Pedersen & Partners và Korn Ferry công bố đã tìm ra được 185 ứng cử viên tiềm năng, trong đó có nhiều người là các kiều dân Ukraine sống tại Canada, Mỹ và Anh và sau khi tiến hành phỏng vấn thì xác định được 24 ứng viên có đủ tiêu chuẩn để làm việc ở các cơ quan công quyền của Ukraine. Tuy nhiên, danh sách tên của những người này chưa được tiết lộ. Chỉ biết rằng trong số 24 gương mặt trên có 4 người có thể sẽ làm việc cho Bộ Nông nghiệp và 4 người khác có thể sẽ làm việc cho Bộ Tài chính.

Có tin Quỹ Phục hưng, một mạng lưới phủ khắp toàn cầu với các trung tâm tư vấn chính sách của tỷ phú người Mỹ George Soros đã đứng ra bảo trợ cho quy trình tìm kiếm nhân lực này. Họ đã chi 82.200 USD cho hai công ty này để tìm kiếm các ứng cử viên có đủ năng lực để làm việc cho các cơ quan nhà nước.

Tuy nhiên, luật pháp Ukraine hiện nay chưa cho phép người nước ngoài giữ các chức vụ trong cơ quan công quyền, đó là lý do vì sao những người chấp nhận làm việc cho chính phủ sẽ phải xin quốc tịch Ukraine, trong khi chưa cho phép giữ hai quốc tịch.

Trong bài phát biểu ở Quốc hội ngày 27/11, Tổng thống Petro Poroshenko có đề nghị xin cho người nước ngoài được tuyển dụng chính thức vào chính phủ nước này. Ông còn đề nghị các nhà làm luật cho ông những công cụ pháp lý để trao quốc tịch Ukraine thông qua những sắc lệnh đặc biệt.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Valeriya Gontareva cũng suy nghĩ rằng cần phải thay đổi cơ chế hiện nay. Bà nói rằng “thật không may khi luật pháp Ukraine hiện hành lại không cho phép tôi thuê công dân nước ngoài để có được những chuyên gia giỏi nhất”. 

Ông phó phòng hành chính của Văn phòng Tổng thống Ukraine là Dmytro Shymkiv cũng phát biểu rằng: "Ukraine đang phải đối mặt với những thách thức rất đặc biệt - tình hình phức tạp của kinh tế, xã hội, sự cần thiết phải tiến hành cải tổ và nỗ lực tập trung chống tham nhũng”.

Ông Shymkiv ủng hộ "Ukraine cần có những chuyên gia phương Tây chuyên về quản lý công, chống tham nhũng, lập kế hoạch tài chính và quản lý khủng hoảng".

Có tin, Natalie Jaresko, công dân Mỹ gốc Ukraine hiện đang làm tổng giám đốc quỹ tư nhân Horizon Capital có tài sản là 650 triệu USD đang được xem xét để trở thành ứng viên cho chức danh Bộ trưởng Tài chính.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận