Thứ bảy, 20/10/2018 05:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cựu Tổng thống Mỹ giao lưu với sinh viên Hà Nội

15/11/2010, 10:05 (GMT+7)

Tại Hà Nội, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã có buổi gặp gỡ gần 600 sinh viên Đại học Ngoại trương và Học viện Ngoại giao...

“Đất nước và con người nơi đây luôn giữ vị trí đặc biệt trong trái tim tôi” – đó là điều cựu Tổng thống Mỹ Bill Clintơn chia sẻ trong buổi gặp các bạn sinh viên

Sáng 14/11, tại Hà Nội, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clintơn đã có buổi gặp gỡ gần 600 sinh viên Đại học Ngoại trương và Học viện Ngoại giao. ... “Đất nước và con người nơi đây luôn giữ vị trí đặc biệt trong trái tim tôi” – đó là điều ông Clinton chia sẻ trong buổi gặp các bạn sinh viên.

Đón tiếp cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tại hai trường đại học trên có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc triệu. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cảm ơn cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton về việc từ năm 2005, thông qua quỹ Clinton đã hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện hệ thống chăm sóc, điều trị HIV/AIDS và nâng cao năng lực cho cán bộ y tế trong công tác chẩn đoán chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân có HIV tại Việt Nam. Sáng kiến tiếp cận y tế của quỹ Clinton đã cung cấp thuốc ARV để điều trị can thiệp giảm tác hại cho 2 nghìn 700 trẻ em nhiễm HIV và cung cấp sinh phẩm chẩn đoán sớm ADN cho khoảng 1 nghìn 500 trẻ em.

Tại buổi gặp gỡ, ông Clinton đã điểm lại những tiến triển tích cực trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ 15 năm qua và cho rằng, hai nước đã xây dựng khuôn khổ quan hệ: Đối tác xây dựng, hữu nghị, hợp tác nhiều mặt trên cơ sở bình đẳng, cùng tôn trọng lẫn nhau, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Chia sẻ suy nghĩ của mình về tương lai quan hệ Việt - Mỹ và những tiềm năng cho quan hệ hai nước, ông Clinton mong muốn người dân hai nước, nhất là đối với những bạn trẻ Việt Nam cùng đóng góp, xây dựng cho quan hệ Việt - Mỹ phát triển tốt đẹp hơn nữa.

“Trong 15 năm qua kể từ khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ, hai nước đã đạt được nhiều kết quả trong nhiều lĩnh vực hợp tác. Rất nhiều người Mỹ đã làm việc tại Việt Nam. Hai bên đã cùng nhau hợp tác trong nhiều lĩnh vực giáo dục, y tế, nhân quyền, hợp tác an ninh, rà phá, làm sạch bom mìn, giải quyết hậu quả chất độc da cam/dioxin, tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh… Tất cả được cùng làm để giúp hàn gắn vết thương, tăng cường hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau…” – cực Tổng thống Mỹ Bill Clinton nói.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cũng đề cập đến những thách thức lớn của thế giới hiện nay là khủng bố, dịch bệnh và biến đổi khí hậu. Việt Nam là một trong những nước được đánh giá là chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Thế hệ trẻ Việt Nam cũng như các nước trên thế giới trong đó có Hoa Kỳ cần nêu cao trách nhiệm, tăng cường cam kết và đưa ra các sáng kiến toàn cầu để góp phần hạn chế những thách thức vừa nêu.

Tại buổi gặp gỡ, ông Clinton khẳng định Quỹ Clinton sẽ tiếp tục triển khai những hoạt động trợ giúp Việt Nam trong thời gian tới tập trung vào lĩnh vực hỗ trợ phòng chống HIV/AIDS nhất là đối tượng trẻ em, đồng thời mở rộng hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và quản lý nguồn nước, nhất là ở khu vực Mekong.

Trên cương vị là cựu Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Quỹ Clinton - một Quỹ có nhiều hoạt động hỗ trợ Việt Nam - kể từ chuyến thăm cuối 2006, đây là lần thứ hai ông trở lại Việt Nam và có dịp gặp gỡ và nói chuyện với sinh viên Việt Nam.

Cách đây 15 năm, chính ông là Tổng thống Mỹ đầu tiên đưa ra quyết định lịch sử, khép lại quá khứ đau buồn của chiến tranh giữa nước Việt - Mỹ bằng quyết định bình thường hóa quan hệ song phương, bước đi tiếp theo ngay sau việc dỡ bỏ lệnh cấm vận Việt Nam. Đây chính là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước, để ngày nay, quan hệ song phương của Việt Nam và Hoa Kỳ được phát triển toàn diện, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế thương mại đạt trên 15 tỉ USD, tăng gấp hơn 30 lần so với trước khi bình thường hóa quan hệ song phương.

(Theo VnMedia)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận