Thứ tư, 24/07/2019 02:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh: Chết tôi cũng không thể tha thứ cho mình

23/11/2018, 13:55 (GMT+7)

Ngày 23/11, phiên tòa xét xử cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Phan Văn Vĩnh và 91 bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ tiếp tục với phần tranh tụng. 

Ông Vĩnh thừa nhận các lỗi lầm và mong được giảm nhẹ hình phạt xuống mức thấp nhất

Ông Vĩnh thừa nhận các lỗi lầm và mong được giảm nhẹ hình phạt xuống mức thấp nhất.

Bào chữa cho cựu tướng công Phan Văn Vĩnh, luật sư Lê Hồng Khanh nhấn mạnh, cáo trạng nêu rõ bị cáo Phan Văn Vĩnh có 3 tình tiết giảm nhẹ nhưng trong phần luận tội, Viện KSND cho rằng, bị cáo chưa thành khẩn khai báo nên chỉ đề nghị xem xét 2 tình tiết giảm nhẹ. 

Theo luật sư Khanh, trong vụ án này bị cáo Vĩnh không có gì là không thành khẩn, ông Vĩnh đã nhận lỗi về mình và không đổ lỗi cho người khác. Tuy nhiên, có thể do cách trình bày của thân chủ đã khiến Viện KS hiểu nhầm điều này và đề nghị cho ông Vĩnh hưởng tình tiết giảm nhẹ "thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải". 

Sau đó, luật sư viện dẫn các thành tích của ông Vĩnh trong quá trình công tác như được phong Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, tặng nhiều huân huy chương, là thương binh hạng 2/4, bố mẹ có công với cách mạng, được khen thưởng,… nhằm đề cập tới các tình tiết giảm nhẹ cho ông Vĩnh.

Tại phiên tòa sáng nay, ông Vĩnh nói đã nhận thấy lỗi lầm của mình. Cáo trạng truy tố ông về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trong suốt quá trình từ khi nhận cáo trạng đến khi ra toà, trước phần thẩm vấn, bị cáo đã nhận rõ ràng, mạch lạc hành vi phạm tội của mình, lỗi đến đâu chịu đến đó, bị cáo không đổ trách nhiệm cho ai.

“Bị cáo xin được áp dụng tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo mong được hạ hình phạt xuống mức thấp nhất. Mong được sự khoan hồng”, bị cáo Vĩnh nói.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang cho rằng, đối với ông Phan Văn Vĩnh, dù từng là người mang quân hàm Trung tướng, xông pha, quả cảm trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhưng trong điều kiện đứng trước một phiên toà trang nghiêm, đang xét xử chính mình, với hàng chục ống kính chĩa vào ông và sự quan tâm theo dõi của cả xã hội, ông Vĩnh đã không giữ được bình tĩnh.

“Khi thẩm vấn và trình bày lời tự bào chữa vừa rồi, ông đã không nêu hết được nhận thức thừa nhận hành vi phạm tội của mình”, luật sư Trang nói.

Cũng theo luật sư Trang từ khi bị khởi tố, bắt tạm giam đến hôm nay, thân chủ của bà đã rất ân hận, day dứt và tự trừng phạt mình, chỉ vì một lỗi lầm không đáng có trong suốt hơn 45 năm cống hiến, ông đã đánh mất đi tất cả.

“Nỗi đau khổ và ân hận lớn nhất đời tôi là vì tôi mà uy tín lực lượng CAND bị giảm sút, chết tôi cũng không thể tha thứ cho mình

Tôi làm liên lụy đến nhiều anh em chiến sỹ. Tôi đã gián tiếp, vô tình nhưng đã đẩy bao nhiêu con người đến sự tan cửa, nát nhà, vì thiếu sự cương quyết, vì sự thiếu hiểu biết về công nghệ thông tin, vì sự sai lầm của tôi.

Tôi có tội với nhân dân, có tội với Tổ quốc, tôi phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân”, luật sư Trang dẫn lời của ông Vĩnh khi bào chữa trước tòa.

Trước đó, Viện KSND Phú Thọ đã đề nghị mức án 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù giam đối với bị cáo Phan Văn Vĩnh về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ" liên quan vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet.

H.ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận