Chủ nhật, 19/08/2018 10:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cựu tỷ phú Khodorkovsky tuyên bố sẵn sàng dẫn dắt nước Nga

21/09/2014, 08:33 (GMT+7)

Cựu tỷ phú Nga Mikhail Khodorkovsky, người từng phải ngồi tù suốt cả một thập kỷ, đã công khai bày tỏ tham vọng chính trị khi lên tiếng tuyên bố sẵn sàng dẫn dắt nước Nga vượt qua khủng hoảng.

Cựu tỷ phú Khodorkovsky tuyên bố sẵn sàng dẫn dắt nước Nga
Cựu tỷ phú Nga Khodorkovsky (Nguồn: AFP)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Le Monde của Pháp hôm 20/9, người từng là nhân vật giàu nhất nước Nga này đã gián tiếp phá bỏ lời hứa khi ông được Tổng thống Nga Vladimir Putin ân xá hồi tháng 12 năm ngoái là sẽ không tham gia hoạt động chính trị.

"Tôi không quan tâm đến ý tưởng trở thành Tổng thống Nga vào thời điểm khi mà đất nước phát triển một cách bình thường," ông Khodorkovsky nói với tờ Le Monde.

"Nhưng nếu xuất hiện sự cần thiết để vượt qua khủng hoảng và cải tổ hiến pháp, phân phối lại quyền lực tổng thống, tăng quyền lực cho các cơ quan tư pháp, quốc hội và xã hội dân sự, tôi sẽ sẵn sàng là một phần của nhiệm vụ này."

Những lời bình luận của cựu tỷ phú 51 tuổi này được đưa ra khi Khodorkovsky khởi động một phong trào trên mạng có tên Open Russia (Nước Nga mở) nhằm đoàn kết những người Nga ủng hộ việc xích lại với châu Âu và thách thức quyền lực của Tổng thống Nga Putin.

Khodorkovsky và đồng minh của ông ta nói thay đổi chính trị có thể đến nhanh chóng và cần phải nghĩ về tương lai của nước Nga thời hậu Putin.

Ông Khodorkovsky, từng nắm giữ tập đoàn dầu khí Yukos, nói những người ủng hộ tiến trình xích lại châu Âu ở Nga có thể đoàn kết để hướng tới cuộc bầu cử quốc hội năm 2016.

Theo AFP, một số nhà phân tích nói họ bất ngờ với tuyên bố của Khodorkovsky, bởi ông này từng hứa sẽ không tham gia chính trị sau khi được ân xá.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận