Thứ hai, 23/07/2018 01:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

CXT 30 bội thu trên Đồng Tháp Mười

29/05/2014, 09:22 (GMT+7)

Giống lúa CXT 30 ít bị sâu bệnh, nên giảm được chi phí đầu tư. Gốc lúa to, cứng cây nên những chỗ bị mưa gió làm đổ ngả cũng không bị nằm rạp.

CXT 30 bội thu trên Đồng Tháp Mười
CXT 30 canh tác trên ruộng trồng sen ở huyện Cao Lãnh vụ HT 2014 đạt hiệu quả cao

Kết quả SX khảo nghiệm ở vùng Đồng Tháp Mười cho thấy, giống lúa thuần cực ngắn ngày CXT 30 thích nghi rất tốt, kháng sâu bệnh và cho vụ mùa bội thu, năng suất ước đạt từ 1 - 1,2 tấn lúa tươi/công trong vụ lúa HT 2014.

Giống lúa thuần CXT 30 do PGS.TS Tạ Minh Sơn, nguyên Viện trưởng Viện KHKT Việt Nam và cộng sự chọn tạo thành công vào năm 2008, được Cty CP Công nông nghiệp sạch Việt Nam (CNNS) đưa vào khảo nghiệm và SX thử trên nhiều vùng sinh thái khác nhau ở khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam. Kết quả cho thấy giống lúa này có tính thích nghi rộng, ít bị sâu bệnh và đạt năng suất rất cao.

Tại ĐBSCL, giống lúa CXT 30 đã được đưa vào SX khảo nghiệm ở rất nhiều tỉnh, thành đều đạt kết quả tốt. Riêng vùng Đồng Tháp Mười, vụ HT 2014, giống lúa này được SX thử tại 2 điểm thuộc huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) và Tân Thạnh (Long An). Hiện lúa đang trong giai đoạn chín, chuẩn bị cho thu hoạch.

Anh Đào Văn Tâm ở tổ 15, ấp 3, xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh có 0,8 ha tham gia SX thử giống lúa CXT 30 cho biết: “Đất tôi trồng sen đã mấy vụ liên tiếp nên mặt ruộng nhão, hơn nữa lại là vụ HT, thời tiết có nhiều bất lợi nên lúc đầu tôi cũng lo ngại không thành công.

Sợ lúa bị mưa bão làm đổ ngã, không hiệu quả. Nhưng đến thời điểm này, lúa đã chín nửa bông, có thể khẳng định vụ này thành công lớn. Nhìn dàn lúa có thể khẳng định năng suất không dưới 1 tấn/công, vụ HT đạt được như vậy là rất cao”.

Ông Dương Văn No, một hộ hàng xóm của anh Tâm cho biết, do nhà gần nên tôi thường xuyên qua đây xem ruộng. Khi anh Tâm mới sạ, thấy lúa quá thưa vì chỉ sạ có 8 kg lúa giống/công, nông dân ở đây không ai tin là lúa sẽ trúng. Vì người dân ở đây thường gieo sạ từ 20 - 30 kg lúa giống/công mới có ăn. Vậy mà chỉ khoảng 1 tháng sau lúa đã nở dày đặc, nhìn ai cũng mê.

"Hơn nữa, giống lúa CXT 30 ít bị sâu bệnh, nên giảm được chi phí đầu tư. Gốc lúa to, cứng cây nên những chỗ bị mưa gió làm đổ ngả cũng không bị nằm rạp. Hy vọng giống lúa này sớm được đưa vào SX đại trà để chúng tôi thay thế giống IR 50404 trong các vụ tới", anh Tâm chia sẻ.

Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Cao Lãnh Huỳnh Thanh Sơn sau khi tham quan đồng ruộng cũng đánh giá rất cao giống lúa này. Theo ông Sơn, giống lúa CXT 30 có TGST ngắn (80 - 85 ngày), dạng hình đẹp, năng suất cao nên rất thích hợp để thay thế giống IR 50404. Tuy nhiên, đây mới là vụ SX thử đầu tiên trên địa bàn, cần phải làm thêm các điểm trình diễn nữa mới có thể đánh giá chính xác được.

Bà con nông dân cần biết thêm thông tin về giống lúa CXT 30 có thể liên hệ trực tiếp với PGS.TS Tạ Minh Sơn qua số điện thoại 0912390435 hoặc email: taminhson1945@gmail.com.

Tại huyện Tân Thạnh (Long An), giống lúa CXT 30 cũng được gieo sạ trên nền đất trồng sen. Ông Ba Cà (Nguyễn Cà) ở ấp 1, xã Hậu Thạnh Tây là người đã mạnh dạn đưa giống lúa này về trồng thử nghiệm trong vụ HT 2014 với diện tích 1,2 ha.

Hiện nay, lúa đang trong giai đoạn trổ chín, nếu so với giống lúa IR 50404 và lúa thơm ở các ruộng bên cạnh thì giống lúa này vượt trội hơn hẳn về nhiều mặt. Ruộng lúa ít bị sâu bệnh gây hại, lúa trổ nhanh, bông to, tỷ lệ hạt chắc cao, hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

PGS.TS Tạ Minh Sơn cho biết: "Đây là giống thơm nhẹ, gạo trong, dài, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Đến nay, giống lúa này đã được SX khảo nghiệm ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, với nhiều vùng sinh thái khác nhau đều đạt hiệu quả cao.

Riêng tại ĐBSCL, chúng tôi đã cho SX khảo nghiệm trên nền đất lúa 2-3/vụ/năm, đất luôn canh lúa - rau màu và đất lúa - tôm, giống CXT 30 đều thích nghi tốt và đạt năng suất cao hơn hẳn so với các giống lúa thuần địa phương được người dân sử dụng".

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận