Thứ hai, 19/11/2018 05:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đá cắm hay đá cặp?

02/06/2015, 06:15 (GMT+7)

Trước cuộc so tài mang tính chất sống còn với người Mã, điều được rất nhiều người hâm mộ quan tâm là liệu HLV Miura sẽ sử dụng một cầu thủ đá cắm duy nhất, hay vẫn chơi đá cặp như sở thích của ông.

Miura thích chơi 2 tiền đạo. Đó là điều ai cũng nhìn ra ngay từ ngày đầu ông đến làm việc tại Việt Nam.

Từ sơ đồ 4-2-3-1 của Calisto, ông chuyển về dạng cổ điển 4-4-2 với yêu cầu rất rõ ràng với cặp tiền đạo là phải biết phối hợp.

Từ sơ đồ cơ bản, “thầy Mưu” biến chuyển đi một chút, có thể là một người đá thấp xuống chơi như tiền vệ công khi đội nhà phòng ngự, hoặc một người chơi giãn biên để một tiền vệ bất ngờ xuất hiện khai thác những khoảng trống.

Chuyến làm khách trên đất Thái mới đây, dù đội hình thiếu một loạt hảo thủ, HLV Miura vẫn “đường hoàng” chơi 4-4-2 với cặp tấn công Hải Anh - Công Vinh.

Trước đó, ở bán kết lượt đi AFF Cup 2014 trên đất Malaysia, ông cũng đẩy Văn Quyết lên đá tiền đạo lùi, với nhiệm vụ quan trọng nhất là đánh hơi những cơ hội.

Đó đều là những trận đánh then chốt trong hơn 1 năm làm việc tại Việt Nam của “thầy Mưu”. Và dù trong hoàn cảnh nào, ông cũng đều ra sân với một cặp tiền đạo.

Dĩ nhiên chơi với 2 tiền đạo chẳng phải xấu, nhưng sẽ an toàn hơn nếu như chúng ta chỉ chơi với 1 cầu thủ cao nhất. U23 Malaysia bất lợi cả về hiệu số bàn thắng thua lẫn lịch thi đấu (phải gặp U23 Thái Lan trước), nên họ không thể chơi cù cưa để kiếm một trận hòa.

U23 Việt Nam thì ngược lại. Chúng ta được quyền hòa, được quyền chờ đến trận đấu cuối cùng với U23 Thái Lan để tự định đoạt số phận.

Không chỉ có vậy, nếu chơi với 5 tiền vệ, khả năng phòng ngự phản công theo đúng ý HLV Miura cũng sẽ dễ dàng thực hiện hơn.

Chọn sơ đồ nào hoàn toàn phụ thuộc chủ đích của “thầy Mưu”. Nhưng có một chi tiết hết sức đáng chú ý, đó là trong gần chục năm trở lại đây, người Mã luôn tìm thấy được mành lưới trước chúng ta.

HÀ LAN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận