Thứ bảy, 23/06/2018 09:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đa cấp 'đại náo' vùng cao

15/06/2015, 06:15 (GMT+7)

Xã vùng cao Vĩnh Sơn thuộc huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) vốn là vùng quê yên bình. Từ khi cơn lốc đa cấp tràn về, đời sống của người dân ở đây bỗng dưng bị xáo trộn…/ Vòi đa cấp vươn tận quê nghèo

Đa cấp đại náo vùng cao
Đinh Văn Nhu buồn bã kể lại chuyện cũ

Chuyện qua dù đã khá lâu, nhưng khi nhắc lại chuyện “đa cấp” mình từng tham gia, chàng trai làng K8 xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Thạnh), anh Đinh Văn Nhu (1996), vẫn còn nguyên vẻ ấm ức.

Nhu kể: Do nhà nghèo nên không có điều kiện học hành đến nơi đến chốn, mới lớp 10 đã rời ghế nhà trường. Nghỉ học rồi chẳng có việc để làm, đang rảnh chân rảnh tay thì một hôm Nhu gặp Đinh Văn Lối, chàng thanh niên cùng làng có cái miệng dẻo, ăn mặc bảnh bao, chải chuốt láng mướt và lập tức xiêu lòng trước những lời mồi chài ngọt như mật của anh ta.

Lối hỏi Nhu có muốn kiếm tiền mà không phải làm việc nặng nhọc không?... Mê quá, Nhu về nài nỉ mẹ cho tiền để làm thủ tục ban đầu. Nghe con kiếm được việc làm cho thu nhập cao, mẹ Nhu gom góp tiền bán nông sản mấy mùa rẫy đưa cho Nhu hơn 10 triệu đi lập nghiệp. Nhu sửa sang quần áo xuống Quy Nhơn thuê nhà ở trọ, hàng ngày theo Lối đi lòng vòng mà theo Lối ấy là đi tập huấn công việc.

Để vào nghề, Nhu phải nộp 10,2 triệu đồng. Qua thời gian tập sự, Nhu nhận ra mình không có năng khiếu làm nghề bán hàng đa cấp. Tiếng Kinh không rành, đường sá thì mù tịt hỏi làm sao thuyết phục được ai. Nhu đành giã phố về quê, tính cả tiền nộp cược và chi phí ký hợp đồng, tiền xe đi lại, tiền thuê nhà trọ, chi phí ăn uống mất 15 triệu đồng.

“Số tiền này mẹ em làm mấy mùa rẫy mới dành dụm được, vậy mà em đã tiêu mất cái vèo. Đến giờ mẹ em vẫn còn cằn nhằn vì tiếc của”, Đinh Văn Nhu than thở.

08-35-32_d-cp-4 Vùng cao Vĩnh Sơn bị xáo trộn khi hệ thống bán hàng đa cấp xâm nhập.

Về quê, dù mở miệng ra là cứ nghẹn lời vì mắc cỡ nhưng để “gỡ gạc” số tiền đã tiêu pha, Nhu cũng ra sức thuyết phục 1 khách hàng, đó là người bạn cũ tên Đinh Văn Dũng ở làng K2.

Nhu hy vọng, nếu thuyết phục được Dũng gia nhập hàng ngũ bán hàng đa cấp thì mình sẽ nhận được khoản hoa hồng kha khá như hứa hẹn của Lối. Thế nhưng khi Dũng trả lời rằng lấy đâu ra hơn 10 triệu để nộp, Nhu cụt hứng, từ đó bỏ nghề luôn.

Qua lời kể của Nhu, Lối hoạt động không chỉ ở Vĩnh Sơn mà còn ở nhiều địa phương khác trong huyện, lấn sang cả các huyện Hoài Ân, Vân Canh, lên tuốt tận huyện Kbang tỉnh Gia Lai.

Trong trí nhớ của Nhu còn đọng lại những cái tên đã bị “đổ” trước lời đường mật của Lối: Ở Vĩnh Sơn có Đinh Xâu, Đinh Thị Thúy; ở xã Vĩnh Thuận có Đinh Văn Dương; ở làng O5 xã Vĩnh Kim có 2 người Nhu không biết tên; 5-6 người nữa ở dưới huyện. Nói chung, hoạt động của Lối rất hiệu quả.

Đến cả người thân Lối cũng không tha. Chị Đinh Thị Bé, người từng theo học Trường Trung cấp Kinh tế-Kỹ thuật đóng trên địa bàn thị xã An Nhơn, là em bạn dì ruột của Đinh Văn Lối cũng từng bị lọt vào tròng đa cấp.

Bé kể: “Ra trường nhưng không xin được việc làm, nghe ông anh lời ngọt về cái công việc ngon ăn, em cũng xin gia đình hơn chục triệu đồng xuống Quy Nhơn theo nghề. Sau 3 ngày đi theo ông anh con bà dì cùng những đồng nghiệp đàn anh đàn chị, em nhanh chóng nhận ra đây là hoạt động lừa lọc chứ chẳng phải kinh doanh gì nên lập tức tỉnh ngộ và quay về quê ngay”.

Theo lời kể của Bé, suốt mấy ngày ở Quy Nhơn, Bé được gặp rất nhiều đồng nghiệp của ông anh. Ai cũng ăn mặc chải chuốt, bảnh bao, dáng vẻ nhiều tiền, ăn nói lưu loát. Thế nhưng uống cà phê cũng để con em mới vào nghề tính tiền. Ăn trưa cũng vậy.

08-35-32_d-cp-3 Những sản phẩm đa cấp còn lưu lại ở vùng cao Vĩnh Sơn

“3 lần cà phê, 1 bữa cơm trưa em mất đứt 300 ngàn đồng. Anh Lối còn nói với em cần phải “ra tiền” để được bố trí đẳng cấp cao”, Bé bức xúc cho biết.

“Trong chuyến đi công tác tại Vĩnh Sơn mới đây, chúng tôi đã nghe người dân phản ánh về chuyện hàng đa cấp. Hiện nay Công an huyện Vĩnh Thạnh đã vào cuộc, đang tiến hành điều tra”, ông Lê Văn Đẩu, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh.

Bé cho biết thêm, tại Quy Nhơn em cùng 11 người khác trong nhóm được người đàn ông tên Hóa dắt về ngôi nhà 3 tầng bề thế nằm trên đường Nguyễn Huệ và giới thiệu: “Chỉ vài năm kinh doanh đa cấp mà tui đã tậu được ngôi nhà này”.

Ai cũng lóa mắt. Những người mới vào nghề được các bậc đàn anh đàn chị cho biết, ở Quy Nhơn có 1 nhà phân phối, công ty chính có tên Lô Hội ở tận Sài Gòn. Các thành viên đã gia nhập hệ thống bán hàng đa cấp tùy mức tiền nộp vào và lượng người lôi kéo sẽ được công ty tính điểm.

Điểm được gọi là CC. Mỗi CC được quy ra 5 triệu đồng. Ai được 2 CC là được chức trợ lý giám sát. Ai đạt 25 CC là “thăng” được chức giám sát. Lên được 75 CC là trợ lý quản lý, đạt 120 CC nhà quản lý.

Đinh Thị Bé cầm hộp kem đánh răng nha đam hiệu FOREVER BRIGHT mà chị đã mua ra cho chúng tôi xem rồi không tiếc lời tố giác: “Hộp kem này em mua 180.000 đồng, dùng 1 tuần, thấy răng càng xấu hơn, răng đang trắng trở màu xỉn đen nên sợ quá, cất luôn đến giờ”.

08-35-32_d-cp-1 Đinh Thị Bé cầm ống kem nha đam “tố” chất lượng kem làm răng xấu thêm

Chân tướng rồi cũng bị lộ, Đinh Văn Lối bây giờ không còn ăn trắng mặc trơn như ngày trước, ngày ngày bám rẫy lao động vừa để kiếm cơm, vừa tránh lời mắng nhiếc của dân làng. Dù đã thay đổi cuộc sống, nhưng Lối vẫn không thể làm thay đổi lòng oán ghét của nhiều người dân trong làng về những “cú lừa” mà Lối đã “bẫy” thanh niên trong làng để nhiều gia đình phải chịu mất tiền oan uổng.

“Ai mất 10-15 triệu đồng cũng còn đỡ, nhiều người ở thị trấn phải mất đến 20 triệu đồng để gia nhập hệ thống đa cấp”, Đinh Thị Bé cho biết thêm.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận