Thứ bảy, 26/05/2018 08:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đã có báo cáo chính thức

21/05/2013, 09:42 (GMT+7)

Nạn nhân được xác định đã có hành vi chống người thi hành công vụ.

>> Nổ súng bắt “lâm tặc”, một người chết

Liên quan đến việc cán bộ bảo vệ rừng thuộc BQL rừng phòng hộ Kiến Vàng (BQLRPH, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) vây bắt “lâm tặc” khiến một người tử vong, 2 cán bộ bảo vệ rừng bị thương nặng.

Ngày 20/5, Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau đã có báo cáo chính thức về việc “Chống người thi hành công vụ” gửi UBND tỉnh Cà Mau và Bộ NN-PTNT.

Nội dung báo cáo thể hiện, vào khoảng 23 giờ 30 phút ngày 18/5, tại ấp Xẻo Mắn, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, lực lượng liên Tiểu khu 119 – 120 (3 người) tiến hành tuần tra thì phát hiện một vỏ máy xe gần cửa Kiến Vàng.

Khi lực lượng tuần tra đến gần phương tiện thì đối tượng Lê Văn Vui (SN 1971), ngụ ấp Hiệp Dư, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi (Cà Mau) điều khiển vỏ máy xe nói trên đâm vào phương tiện của lực lượng làm nhiệm vụ. Trước tình thế đó, lực lượng tuần tra nổ súng bắn chỉ thiên, nhưng ông Vui vẫn tiếp tục dùng phương tiện tấn công khiến hai cán bộ bảo vệ rừng là Phạm Văn Bờ và Phạm Văn Vệ bị thương, đồng thời ông Vui cũng bị thương. Ngay sau đó cả 3 người được đưa đến BV Đa khoa huyện Ngọc Hiển để cấp cứu, nhưng ông Vui đã tử vong trước khi đến bệnh viện do trúng đạn.

Báo cáo cũng thể hiện, ông Bờ và ông Vệ bị thương ở chân và đầu là do lúc ông Vui dùng vỏ máy xe của mình đâm qua phương tiện của lực lượng tuần tra nên chân vịt máy xe chém vào 2 cán bộ này. Sau khi sơ cứu tại BV huyện Ngọc Hiển, ông Bờ và ông Vệ được chuyển lên BV Quân – Dân y tỉnh Cà Mau điều trị.

Ngày 19/5, Cơ quan pháp y kết hợp cùng Cơ quan Công an tỉnh Cà Mau, huyện Ngọc Hiển, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, huyện tiến hành khám nghiệm tử thi đối với ông Lê Văn Vui.

Tại hiện trường ông Vui cùng 2 người con là Lê Văn Tèo và Lê Chí Linh tổ chức chặt phá cây rừng trái phép, cơ quan chức năng thu giữ 1 cưa, 1 búa và một số cây bị chặt phá. Kiểm tra tại khu vực bị chặt phá, Hạt Kiểm lâm Ngọc Hiển kết hợp với cán bộ kỹ thuật BQLRPH Kiến Vàng lập biên bản tại khu vực này có 38 cây đước bị chặt.

Riêng đối với ông Lê Văn Vui đã tử vong, BQLRPH Kiến Vàng đã kết hợp với UBMTQ huyện Ngọc Hiển và chính quyền địa phương xã Nguyễn Huân lo mai táng và chôn cất nạn nhân.

Theo nguồn tin riêng của NNVN, hiện sức khỏe của 2 cán bộ bảo vệ rừng là ông Bờ và ông Vệ đã dần phục hồi sau 2 ngày được chăm sóc tích cực. Nguồn tin này cũng cho biết, trong lúc bị ông Vui tấn công, ông Phạm Văn Bờ là người nổ súng, khẩu súng được các cán bộ bảo vệ rừng này sử dụng là loại súng quân dụng (sau khi xảy ra vụ việc vẫn còn 3 viên đạn trong băng). Riêng về phía gia đình ông Vui cho tới nay vẫn không có phản ứng gì và sẽ chôn cất ông Vui theo cam kết.

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận