Thứ tư, 26/09/2018 02:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đã có biện pháp bảo hộ 6 ngư dân đang bị giữ tại Tam Á

10/07/2014, 17:32 (GMT+7)

"Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang làm việc khẩn trương, xác minh tọa độ nơi xảy ra vụ ngư dân Việt Nam bị bắt giữ để có các biện pháp phù hợp", đại diện Bộ Ngoại giao cho biết.

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 10/7, đại diện Bộ Ngoại giao trả lời nhiều câu hỏi nóng về Biển Đông, ngư dân Quảng Ngãi và các vấn đề quốc tế.

Theo ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, 6 ngư dân Quảng Ngãi đang bị phía Trung Quốc giữ tại cảng Tam Á, đảo Hải Nam.

Ông Bình cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán cũng như các cơ quan ngoại giao Việt Nam khác tại Trung Quốc thực hiện ngay các biện pháp bảo hộ công dân, giải quyết vụ việc.

Đại diện tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châuđã thăm lãnh sự và có biện pháp bảo hộ cần thiết với ngư dân. Hiện sức khỏe các ngư dân hoàn toàn ổn định, 6 ngư dân đang bị lưu giữ tại Cảng Tam Á, Thành phố Tam Á, Trung Quốc.

Tổng lãnh sự quán tại Quảng Châu cũng như các cơ quan đang làm việc rất chặt chẽ với phía Trung Quốc để xác minh vụ việc một cách rõ ràng.

"Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang làm việc khẩn trương, xác minh tọa độ nơi xảy ra vụ ngư dân Việt Nam bị bắt giữ để có các biện pháp phù hợp", ông Bình cho biết.

Ông Bình nói thêm rằng các cơ quan chức năng Việt Nam cũng đang phối hợp chặt chẽ với phía Trung Quốc để giải quyết vụ việc. Điều quan trọng nhất là đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho các ngư dân và xác định tọa độ xảy ra vụ việc để có các biện pháp cần thiết.

Liên quan sự việc Tòa án trọng tài quốc tế vừa ra phán xét vụ tranh chấp giữa Bangladesh và Ấn Độ, trong đó Bangladesh giành phần thắng, ông Bình cho biết đây là ví dụ cụ thể cho việc 'giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp ôn hòa'.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao một lần nữa nhấn mạnh đến việc kiện ra tòa án quốc tế là biện pháp văn minh, phù hợp xu thế thế giới và được các nước ủng hộ.

Ông Lê Hải Bình nói thêm: "Việt Nam quan tâm đến vụ việc nêu trên và sẽ nghiên cứu kỹ các tiền lệ án, vụ án liên quan".

Ngoài ra, người phát ngôn cho biết thêm, hiện các giàn khoan Hải Dương 981 và Nam Hải 9 vẫn ở nguyên vị trí mà các cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện trước đó. Trung Quốc vẫn chưa có động thái rút giàn khoan.

Cũng trong cuộc họp báo nói trên, đại diện các hãng thông tấn quốc tế đặt vấn đề về báo cáo nhân quyền Mỹ cho rằng Việt Nam không được tự do như Trung Quốc hoặc Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao bác bỏ hoàn toàn báo cáo sai trái của phía Mỹ.

“Các quan chức trong chính phủ Mỹ đã có nhiều dịp thăm VN, chứng kiến những thành tựu phát triển trên mọi mặt của VN, trong đó có vấn đề quyền con người. Trong bối cảnh đó, vẫn có một số ý kiến dựa trên thông tin một chiều, sai trái. Đây là những ý kiến không có lợi cho mối quan hệ giữa hai nước”, ông Lê Hải Bình khẳng định.

VIỆT VÕ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận