Thứ ba, 19/06/2018 11:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đã có doanh nghiệp thu mua hàng trăm ha dứa thối bất thường của bà con

19/03/2017, 15:00 (GMT+7)

Liên quan đến vụ hàng trăm ha dứa của người dân bị thối bất thường, chiều 18/3, đại diện Cty CP Tứ Đỉnh khẳng định sẽ giới thiệu đơn vị thu mua toàn bộ dứa cho người dân. Doanh nghiệp sẽ thu mua không giới hạn số lượng và thời gian, với giá cào bằng là 3.500 đồng/kg. Thông tin này do ông Phạm Đăng Năm, Bí thư Đảng ủy xã Bản Lầu, huyện Mường Khương cho biết.

Đến sáng nay, ông Nguyễn Văn Thao, GĐ Cty CP Xuất nhập khẩu Kim Sơn, trụ sở tại Thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa đã đến làm việc với lãnh đạo xã Bản Lầu, các thôn để thống nhất phương án thu mua dứa thối.

Ông Nguyễn Văn Thao, GĐ Cty CP Xuất nhập khẩu Kim Sơn cam kết sẽ thu mua toàn bộ diện tích dứa thối của người dân  

Sau buổi làm việc, ông Thao thống nhất sẽ thu mua toàn bộ diện tích dứa thối cho người dân Bản Lầu với giá cào bằng là 3.500 đồng/kg. Ông Thao khẳng định, đối với Cty, số lượng hàng trăm tấn là không nhiều. Cty sẽ thu mua không giới hạn số lượng và thời gian. Việc thu mua sẽ được tiến hành từ chiều nay tại hai điểm tập kết là km 15 QL 4D và ngã ba đi Na Lốc. Thu mua tới đâu, Cty sẽ thanh toán tiền mặt cho người dân tới đó.

Vì sao Cty này lại đứng ra “tự nguyện” mua hàng trăm tấn dứa thối? Ông Thao cho biết, Cty này đang xin phép xây dựng một nhà máy chế biến dứa đặt ngay tại Bản Lầu. Khi nghe thông tin người dân thiệt hại, ngay lập tức Cty đến liên hệ thu mua giúp. Theo ông Thao, việc này nhằm giúp Cty kiểm định lại chất lượng dứa trên địa bàn.

“Việc thu mua này phục vụ nghiên cứu khoa học. Cty sẽ gửi mẫu tới cơ quan kiểm định của Bộ NN-PTNT để phân tích chất lượng cũng như nguyên nhân khiến dứa bị hỏng. Sau đó, chúng tôi sẽ thông báo kết quả rộng rãi cho người dân và báo chí biết”, ông Thao khẳng định.

Theo thống kê, có 160 ha dứa đang kỳ thu hoạch của người dân bị ảnh hưởng  

Trong khi đó, ông Phạm Đăng Năm cho biết, sẽ yêu cầu tất cả các trưởng thôn, bí thư chi bộ thông báo cho người dân thu hoạch toàn bộ diện tích dứa bị hỏng để xuất bán cho Cty Kim Sơn. Xã sẽ cắt cử lãnh đạo để trực tiếp tham gia quá trình thu mua dứa. Theo số liệu kiểm kê đến chiều 19/3, tổng diện tích dứa bị ảnh hưởng là 160 ha. Bên cạnh đó, khoảng 30 ha chè, cao su, mạ, chuối cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trước đó, như Báo NNVN thông tin, sáng 18/3, hàng chục người dân các thôn của xã Bản Lầu đã kéo nhau lên Nhà máy luyện kim màu thuộc Cty CP Tứ Đỉnh để “ba mặt một lời” về hiện tượng hàng trăm ha bỗng dưng bị thối nghi do ô nhiễm. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên diễn ra hiện tượng này quanh khu vực nhà máy luyện kim màu. Cơ quan chức năng cũng đã từng lấy mẫu phân tích, kiểm định, nhưng sau cả năm trời, câu trả lời vẫn là một dấu ?.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận