Thứ ba, 15/10/2019 11:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đã có lệnh bắt 3 cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc

18/06/2019, 20:57 (GMT+7)

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng cùng 2 thành viên đoàn thanh tra bị khởi tố và bắt tạm giam tội nhận hối lộ

Ngày 18/6, Công an Vĩnh Phúc quyết định Khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam 3 cán bộ đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng về tội "nhận hối lộ".

Các bị can bị bắt tạm giam gồm Trưởng đoàn Nguyễn Thị Kim Anh (Phó Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng - Thanh tra Bộ Xây dựng) và 2 thành viên trong đoàn là Đặng Hải Anh và Nguyễn Thùy Linh.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh và 2 bị can khác bị khởi tố tội nhận hối lộ

Diễn biến vụ việc như sau:

Theo Quyết định số 100/QĐ-TTr, ngày 5/4/2019, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng quyết định về việc thanh tra công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch được duyệt, công tác cấp phép xây dựng, quản lý sau cấp phép và công tác quản lý đầu tư xây dựng tại một số dự án trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Quyết định về việc thanh tra nêu rõ danh sách đoàn thanh tra Bộ Xây dựng thanh tra tại Vĩnh Phúc gồm có: Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, Trưởng đoàn; bà Lưu Vân Oanh, Phó trưởng phòng, Thanh tra viên, làm phó trưởng đoàn; bà Nguyễn Thị Kim Liên, Thanh tra viên chính là thành viên; bà Ứng Thị Phương Hiền, Thanh tra viên là thành viên; bà Nguyễn Thùy Linh, thành viên; ông Đặng Hải Anh, thành viên.

Theo Quyết định, thời hạn thanh tra 45 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra. Nhiệm vụ của Đoàn Thanh tra: phát hiện những vướng mắc, tồn tại của cơ chế chính sách để kiến nghị bổ sung sửa đổi, phát hiện những vi phạm (nếu có) để xử lý và kiến nghị Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ đầu tháng 6/2019, trong thời gian Đoàn thanh tra làm việc tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận được nhiều đơn tố cáo của một số doanh nghiệp, UBND xã, cá nhân đối với Đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng vì có hành vi lợi dụng nhiệm vụ thanh tra, ép các doanh nghiệp, UBND các xã trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc phải đưa tiền để được xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ trong quá trình thanh tra.

Hành vi nhận hối lộ ngay trong UBND huyện Vĩnh Tường

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh Vĩnh Phúc thành lập Tổ công tác để điều tra xác minh, làm rõ vụ việc.

Ngày 12/6, tại Ban Quản lý dự án huyện Vĩnh Tường, Tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng của anh Đỗ Ngọc Yên, Phó Giám đốc Công ty Đức Trung.

Khi bị bắt, Đặng Hải Anh thừa nhận hành vi nhận tiền của anh Đỗ Ngọc Yên để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà Công ty Đức Trung đã thi công trên địa bàn huyện Vĩnh Tường nghiệm thu, thanh toán.

Cũng vào ngày 12/6, tại UBND huyện Vĩnh Tường, Tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang Nguyễn Thị Kim Anh về 2 hành vi: nhận 68 triệu đồng của ông Trần Hanh (kế toán UBND xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường) và nhận 91,5 triệu đồng của ông Đỗ Mạnh Cường, công chức Tài chính - Kế toán UBND thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường.

Cơ quan công an khám xét phát hiện 335 triệu đồng trong tủ do Nguyễn Thị Kim Anh quản lý, các máy tính, điện thoại và một số đồ vật liên quan khác.

Thông tin từ xã Tân Tiến cho biết, số tiền 68 triệu đồng mà ông Trần Hanh đưa cho cán bộ thanh tra không phải là tiền của xã. Theo ông Trần Hanh, trong quá trình thanh tra, ông là người đại diện cho xã nộp các loại hồ sơ, tài liệu. Do có một số thiếu sót của nhà thầu nên trưởng đoàn thanh tra Nguyễn Thị Kim Anh gợi ý “cần phải có quà, tiền để cho đoàn còn có định hướng".

Sau khi thấy trưởng đoàn “gợi ý”, ông Hanh thông báo cho các nhà thầu nên họ nhờ ông làm trung gian để gửi tiền bồi dưỡng. Trước khi đưa tiền một ngày, ông Hanh đã báo cáo sự việc với cơ quan công an. Tương tự, số tiền ông Đỗ Mạnh Cường đưa cho bà Kim Anh cũng không phải tiền ngân sách của UBND thị trấn Thổ Tang.

Cơ quan công an Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận