Thứ hai, 28/05/2018 12:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đã có nguồn tiền trả nợ dân vụ đại gia chuỗi cá tra biến mất

13/03/2017, 13:30 (GMT+7)

Phương án xử lý nợ ở chuỗi liên kết cá tra Tafishco (Cty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thuận An) của tỉnh An Giang như NNVN phản ánh, có nêu việc Tafishco trả 5.206 triệu đồng cho 4 hộ dân. 

Đây là khoản chênh lệch giữa tiền cá Tafishco đã nhận với dư nợ ở Agribank An Giang của 4 hộ dân.

11-03-00_0903174 Tổ xử lý nợ kiến nghị UBND tỉnh An Giang hỗ trợ Agribank An Giang và Tafishco thu hồi các nguồn từ công nợ của Tafishco để ưu tiên giải quyết nợ trong chuỗi liên kết  

Cụ thể, 4 hộ dân bị Tafishco nợ tiền cá 30.972 triệu đồng và dư nợ ở Agribank An Giang 25.766 triệu đồng. Theo phương án xử lý nợ đã thống nhất, căn cứ nguyên tắc thực hiện chuỗi liên kết, Tafishco đã nhận cá phải nhận nợ ở Agribank An Giang và còn phải trả 4 hộ dân khoản tiền chênh lệch. Trong lúc Tafishco còn nợ các ngân hàng và nhiều bạn hàng số tiền rất lớn, vậy có tiền đâu để trả cho 4 hộ dân?

Hiện đã xác định được nguồn để Tafishco có thể trả số tiền cá 5.206 triệu đồng còn thiếu với 4 hộ dân. Đó là tiền thuế VAT được hoàn trong năm 2015 và 2016 của Tafishco, đã phong tỏa tại tài khoản ở Ngân hàng Ngoại thương An Giang và một phần đang được Cục Thuế tỉnh kiểm tra để hoàn tiếp. Trước mắt, số tiền hoàn thuế biết chắc là 10.711 triệu đồng.

Nguyên tắc của phương án xử lý nợ: “Bảo đảm quyền lợi của các hộ nuôi cá trong dự án thí điểm chuỗi liên kết” và “ưu tiên giải quyết nợ trong chuỗi trước”. Do đó, khoản tiền hoàn thuế nêu trên của Tafishco được ưu tiên trả món nợ tiền cá theo chuỗi 5.206 triệu đồng cho 4 hộ dân, số còn thừa sẽ giải quyết các món nợ khác.

Tổ trưởng Tổ xử lý nợ của UBND tỉnh An Giang, GĐ Sở Công thương Võ Nguyên Nam cũng cho biết, để thực hiện, đang kiến nghị UBND tỉnh An Giang một số công việc cụ thể. Đó là bổ sung đại diện lãnh đạo Cục Thuế làm thành viên của Tổ xử lý nợ. Đồng thời, chỉ đạo ngành thuế và có ý kiến với cơ quan thi hành án trong việc sử dụng số tiền hoàn thuế cho Tafishco để trả nợ hộ dân trong chỗi liên kết.

Bên cạnh, Tổ xử lý cũng kiến nghị UBND tỉnh thành lập “Nhóm giám sát xử lý nợ của 10 hộ nuôi trong chuỗi liên kết”, để thực hiện các công việc của phương án. Nhóm giám sát sẽ do GĐ Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh An Giang làm Nhóm trưởng với thành viên là GĐ Agribank An Giang, đại diện Tafishco.

Trong 10 hộ nuôi cá tra theo chuỗi liên kết Tafishco, còn 6 hộ khác có số tiền cá bị Tafishco nợ ít hơn dư nợ ở Agribank An Giang. Những hộ này, sau khi được cấn trừ tiền cá theo chuỗi để giảm dư nợ, họ vẫn còn nợ Agribank An Giang và từng hộ phải tiếp tục trả nợ. Các hộ chấp thuận.

NGỌC DUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận