Thứ hai, 28/05/2018 10:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đa dạng nông sản xứ Tuyên

07/02/2018, 13:30 (GMT+7)

Tại Tuyên Quang, có thể nói chưa bao giờ các mặt hàng nông sản an toàn phục vụ Tết Nguyên đán lại phong phú như năm nay.

Các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất đã cung ứng sản phẩm sạch được gắn mã truy xuất nguồn gốc cho người tiêu dùng.

15-37-02_thitruongtet2
Cây ăn quả cho thu nhập cao của người dân thôn Cây Nhãn (xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn)

Nguồn cung nông sản sạch hàng ngày cũng như phục vụ trước, trong và sau tết khá dồi dào với nhiều chủng loại, đặc sản mới. Ngành nông nghiệp Tuyên Quang cũng đã chủ động đầu tư, kiểm soát chất lượng nông sản ngay từ các vùng sản xuất tập trung bằng việc xây dựng các chuỗi rau, thịt, trứng…

Ông Lê Cảnh Thiện ở thôn Tân Biên 1, xã Tiến Bộ (huyện Yên Sơn) cho biết: Đầu năm 2017, ông liên kết với Hợp tác xã Nông nghiệp Tiến Thành đầu tư chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học. Với quy trình chăn nuôi không sử dụng chất tăng trưởng, hạn chế thuốc kháng sinh nên sản phẩm đầu ra được người tiêu dùng đánh giá rất cao.

Ông Hoàng Văn Oanh, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Tiến Thành cho biết, đơn vị liên kết thực hiện trên 20 điểm chăn nuôi lợn theo quy trình an toàn sinh học, dự kiến từ nay đến tết cung ứng trên 100 tấn lợn sạch ra thị trường.

Trong dịp này, cửa hàng cá sạch Nhật Linh (TP Tuyên Quang) có kế hoạch cung ứng các sản phẩm cá rô phi, cá chép, cá quả… Trong đó, cửa hàng sẽ áp dụng kỹ thuật sơ chế theo phương pháp cấp đông, bảo đảm thực phẩm sạch, tươi sống đến người tiêu dùng.

Còn với mặt hàng gạo, Hợp tác xã Nông nghiệp Kim Phú (huyện Yên Sơn), Tân Trào (huyện Sơn Dương), Minh Hương (huyện Hàm Yên) cũng đã chuẩn bị số lượng gạo lớn để phục vụ nhu cầu ăn tết của người dân. Bà Nguyễn Thị Vượng, Phó Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Kim Phú cho biết, hợp tác đã dự trù trên 2 tấn gạo để tung ra thị trường trong dịp tết. Để đảm bảo chất lượng gạo, tiêu thụ đến đâu hợp tác xã sẽ xay xát tới đó.

Mặt hàng rau xanh, củ, quả còn phong phú hơn rất nhiều. Theo ước tính của Sở NN-PNT Tuyên Quang, sản lượng cam, quýt và một số các loại quả khác năm nay khoảng 73.000 tấn, trong đó nhiều nhất là cam, khoảng 69.000 tấn, tăng trên 20% so với cùng kỳ năm 2017, bảo đảm nguồn cung cho thị trường trong và ngoài tỉnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Ngoài cung ứng ở thị trường trong tỉnh, các cơ sở còn liên kết để cung ứng về các thành phố lớn. Bà Nguyễn Thị Hiền, chủ cửa hàng măng, chè Hiền Lương, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) cho biết, trung bình mỗi ngày cửa hàng xuất về thị trường Hà Nội và một số thành phố lớn trên 2 tạ chè, măng, mộc nhĩ và nấm hương.

Theo phản ánh của người tiêu dùng và các đại lý trên địa bàn, nguồn cung dồi dào, phong phú nên giá cả không có biến động lớn. Duy chỉ có sản phẩm gạo chất lượng cao là tăng 4 giá so với năm 2017, hiện giá gạo chất lượng cao Kim Phú, Tân Trào đang ở mức giá 20.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do năm 2017 thời tiết diễn biến thất thường, sản lượng thóc không cao.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận