Thứ năm, 20/09/2018 10:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đa đoan ai chẳng đã từng!

21/09/2012, 10:50 (GMT+7)

Quỳnh Hoa, nữ diễn viên đất Bắc, quen mặt với một loạt vai phản diện trong các bộ phim truyền hình.

Quỳnh Hoa, nữ diễn viên đất Bắc, quen mặt với một loạt vai phản diện trong các bộ phim truyền hình như: “Vệt nắng cuối trời", "Những chàng trai đa cảm", "Tiếng cồng định mệnh", "Tết cháy Osin”... Trong mỗi vai diễn, Quỳnh Hoa đều thể hiện lối diễn sắc lẹm và đầy nội tâm.

Trong buổi trò chuyện với phóng viên NNVN, Quỳnh Hoa chỉ muốn nói về công việc và có chăng, chốc lát chia sẻ về tình yêu và những nỗi buồn của 1 người phụ nữ đa đoan.

"Để có vai diễn tốt tôi hy sinh tất"

Chị đóng nhiều vai phản diện quá, khán giả có cảm giác như chị sinh ra cho những kiểu vai đó. Nhiều người bảo chị nhạt, diễn phản diện gì cứ một kiểu mãi?

Tôi là diễn viên, trên tôi là đạo diễn, còn biên kịch, kịch bản, nhiều vấn đề, tôi không thể cho mình cái quyền muốn diễn ra sao thì diễn, muốn “tung hoành” kiểu gì cũng xong. Tất nhiên, nhiều lúc tôi cũng không muốn như vậy, không muốn mình bị đóng khung và để khán giả nghĩ theo kiểu: “À, lại phản diện kiểu Quỳnh Hoa đấy”. Nhưng lật sang mặt khác của vấn đề, mình là diễn viên, nếu không diễn thành công những nhân vật trong phim chắc chắn mọi người cũng không nhớ tới “Quỳnh Hoa phản diện”.

Khán giả Việt thường chẳng phân minh, gặp chị người ta cũng dễ nghĩ đến một cô Mơ, cô Thắm nào đó trong phim mà đâm ra ghét cay ghét đắng?

Kiểu đấy đâm ra tôi lại thích, vì từ bé tôi đã thích sự cực đoan và đối đầu với cực đoan. Với những khán giả chưa tiếp xúc với tôi thì có lẽ họ sẽ không có thiện cảm khi ghét nhân vật phản diện ở trong phim. Chứ tôi tự tin lắm, ai gặp tôi đa phần đều yêu quý ngay trong vòng vài phút “mặt đối mặt”. Tính tôi dễ gần, đôi khi hơi phô, nó là con người tôi.

Tôi nghe kể có nhiều diễn viên diễn phản diện thành quen, ngoài đời đang “chính”, một hồi cũng thành “phản”?

Đấy là số ít thôi. Còn đa số diễn viên chuyên nghiệp đều vững lắm. Chúng tôi đều có một cái nền riêng, chứ không “bô lô ba la” mà thành diễn viên xuất hiện đều đặn trên phim truyền hình. Tôi xuất thân là dân kinh tế, nhưng để đi sâu vào nghiệp diễn, cũng “ba chìm bảy nổi” trong nghề, và phải có sự học tập diễn xuất hết. Tôi đang học lớp đạo diễn tại Trường Văn hoá Nghệ thuật Quân đội. Nó cũng giúp ích nhiều cho nghiệp diễn của tôi, dù dạo này tôi diễn ít đi rồi.

Nghe nói vai diễn lần này của chị với diễn viên Xuân Bắc trong bộ phim mới sẽ có “gay cấn” hơn nhiều vì bộ phim được đầu tư lớn, quay tận trời Âu?

Nhiều người cũng tò mò về vai diễn này nên chắc tôi chia sẻ một chút, vì tôi tâm đắc lắm. Vai diễn không quá dài, nhưng cũng sẽ là điểm nhấn trong bộ phim. Bộ phim nói về những người Việt Nam sinh sống và làm việc tại đất nước Séc, với những khó khăn về ngôn ngữ, sự cách biệt quá lớn về phong tục, lối sống. Bộ phim phản ánh những vất vả của những người Việt Nam trong những ngày đầu bước chân vào một thế giới xa lạ. Nhân vật của tôi là một phụ nữ đã có gia đình, sau khi cuộc hôn nhân đỗ vỡ, cô gái đã tham gia vào làm ăn kinh tế. Với đầu óc thông minh và biết tính toán, ở đâu có tiền thì cô lao vào. Chính vì những điều đó mà cô đã bị rất nhiều thế lực ghen ghét, và sau đó đã bị thủ tiêu.

Nói chung, vai diễn này có nhiều tầng lớp diễn xuất sâu, tôi có "đất" vẫy vùng, không xuất hiện nhiều nhưng là tuyến nhân vật quan trọng, có sức nặng. Lâu rồi tôi mới có một kịch bản ưng ý, không phải lăn tăn. Giờ tôi cũng không thích kiểu diễn phản là phản, chính là chính, mà muốn nhân vật của mình chông chênh, đa đoan hơn.

Diễn sâu thì dứt ra cũng khó?

Tôi chấp nhận điều đó, để có vai diễn tốt tôi hy sinh tất.

Giờ chị đã “hồi” lại chưa?

Nói thật là thời gian chưa lâu nên cũng chưa đủ để chân chạm đất. Dù là diễn viên chuyên nghiệp, diễn càng sâu càng ám ảnh.

KHÔNG CÓ NGỌN GIÓ HOANG HOẢI NÀO TRONG TÔI

Quỳnh Hoa có bao giờ rơi vào hoàn cảnh gạ tình đổi vai diễn chưa?

Tôi thì chưa. Tôi cứ nghe người ta đồn lên thế, chứ có thể nó xảy ra ở đẩu ở đâu, với những người nhẹ dạ mà tài năng không đủ thì cũng phải đánh đổi thôi. Tôi nhận nhiều lời mời diễn xuất, Bắc có, Nam có, từ chối cũng nhiều. Tôi chẳng đủ thời gian mà sắp xếp ấy chứ, nói gì đến đổi tình lấy vai. Tôi cũng chẳng tin chuyện đó là thường xuyên ở trong làng phim Việt đâu.

Diện đồ hiệu đủ kiểu, đi ô tô sang, và xuất hiện sự kiện đều đặn, người ta cứ đồn chị có đại gia, trong khi những bạn diễn trong nghề lại thanh minh chị không hề có, thật giả ra sao?

Quỳnh Hoa tôi chỉ muốn nói điều này: Nếu bạn bị người ta tấn công bằng những lời vu khống thì bạn cứ nhẫn nại, cứ vui vẻ mà chịu đựng. Đó là phương châm sống của tôi. Đây không phải lần đầu tiên tôi "hứng đạn" những chuyện như vậy, nhưng dư luận là hoa hồng có gai mà, phải biết phấn đấu chứ. (cười)

Chị từng nói, khi yêu có thể cho đi tất cả, nhưng một người phụ nữ như vậy dễ gặp lận đận trong chuyện tình yêu?

Tôi chấp nhận được điều đó vì khi tìm được tình yêu và hy sinh cho những gì là đích thực thì không có gì mà phải tính toán, suy nghĩ thiệt hơn. Tính tôi hay hy sinh vì những gì tôi đam mê, quan trọng là người đàn ông hiểu được giá trị tình cảm và cách thể hiện của mình, thế là tôi đủ hạnh phúc rồi.

Chị có chủ động khi yêu không?

(nghĩ ngợi) Tôi cũng hoang mang trong vấn đề chủ động hay không lắm. Nhiều lúc tính tôi trong công việc, chủ động quá cũng thành dở, người ta không có không gian để phát huy cái chủ động chính đáng của người đàn ông. Người đàn ông đích thực và quan trọng nhất, làm tôi nể trọng, sẽ lấy lòng được tôi.

Những nhan sắc của phim truyền hình cũng có thời xuân sắc, nhưng nhiều người đi qua, rồi cũng gặp bi kịch trong chuyện tình cảm, thậm chí làm mẹ đơn thân, kinh nghiệm cho chị cũng nhiều đấy chứ?

Mỗi người có cách nghĩ và cách sống khác nhau anh ạ. Tôi không đặt bàn cân lên để so sánh với mỗi người, chỉ biết rằng ông trời, bố mẹ sinh mình ra cho mình một cuộc sống, mình sống sao thấy hạnh phúc và được mọi người yêu quý là được, chứ đôi khi "mình tính đâu bằng trời tính" chứ. Ngày hôm nay đề phòng, ngủ dậy ra đường có thể loạng quạng vấp ngay phải, sống ngay thẳng và cẩn thận là điều rất nên. Đa đoan ai chẳng đã từng hả anh?

Sự dựa dẫm vào đàn ông thế nào là đủ, vì phụ nữ cứng rắn, sớm muộn cũng cần một bờ vai?

Mới đây, Quỳnh Hoa đã nhận lời trong dự án phim “Hai phía chân trời”. Đây là bộ phim đánh dấu của những sự trở lại, như Lê Vũ Long, người từng gây ấn tượng với phim “Xin hãy tin em” của hơn 10 năm về trước; Xuân Bắc trở lại với phim truyền hình sau một thời gian dài đóng hài kịch và làm diễn viên; nghệ sĩ múa Lê Vy sau gần 10 năm xa nghệ thuật để thực hiện thiên chức làm mẹ.  Bộ phim được dự đoán là “bom tấn” của phim truyện hình, sẽ lên sóng vào dịp cuối năm nay.

Khi một người phụ nữ thấy họ muốn dừng lại và cần một gia đình đúng nghĩa. Khi một người đàn ông chinh phục được “toàn tập” người phụ nữ đó và quan trọng, trong lòng chúng tôi thấy bình yên, không có ngọn gió hoang hoải nào bên trong những phần trống rỗng.

Đóng những vai phản diện, lại phải tiếp xúc tình cảm nhiều trên phim, có khi nào những tình huống tình cảm thật của bản thân chị ngoài đời, chị cảm thấy bị “gợn”, như đóng một bộ phim ngoài đời thường?

Phim là nói về cuộc sống xã hội ở ngoài nhưng có hư cấu, còn những tình huống cuộc sống và tình cảm của tôi chưa bao giờ tôi cảm thấy khó chịu hay phải nghĩ ngợi gì nhiều. Tôi cũng chưa nghe bất cứ bạn bè thân thiết, đã quá hiểu về con người của tôi mà lại nói tôi sống không đúng với bản thân mình, hoặc bị “khớp” lúc nào đó.

Chuyện tình cảm cá nhân, đem ra biến thành phim thì không đáng đâu, tình cảm cũng phải có kịch bản dàn cảnh sẵn, nhưng liệu có sắp đặt được nó mãi theo ý mình cả đời hay không? Trả lời được câu hỏi đó thì sẽ tỏ mọi đường.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

Q.MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận