Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đã già còn dại

Thứ Tư 18/03/2020 , 11:04 (GMT+7)

Ở tuổi lục tuần, tưởng đã yên, sắp xong một cuộc đời bất hạnh. Nhưng cái số tôi không có ngày viên mãn chị ơi. Lại còn mang tiếng dại dột bị đàn ông lừa.

Thưa chị,

Tôi góa chồng năm 33 tuổi, ở vậy nuôi con rồi nuôi cháu. Nghề giáo viên của tôi không nhiều tiền nhưng nhiều phẩm chất sư phạm để rèn con cặp cháu. Khi con có bằng đại học và có việc làm thì tôi cũng đã 49 rồi chị. Một người bạn của tôi giới thiệu cho tôi bạn của chồng cô ấy, chán vợ, bỏ đi vào trong này lâu rồi, có điều chưa ly dị mà thôi.

Anh ấy hơn tôi 6 tuổi, lúc đó là 55. Còn khỏe mạnh, xét về ngoại hình, còn mát mắt hơn tôi, vì tôi cằn cỗi bởi con cháu và góa bụa lâu năm. Thấy cũng đáng để thương nhau, đến với nhau, không yêu cầu gì cả, bạn bè vun vào, anh ấy cũng có chị gái ở trong này, chị ấy chấp nhận tôi.

11 năm với nhau chứ ít đâu chị. Thi thoảng anh có ra Bắc để thăm con cháu, hai đứa con của anh không muốn anh có người khác, chúng nó là con gái, nó có sự ích kỷ của con gái đúng không chị trong khi con tôi là con trai, thương mẹ nên rất quý người đàn ông đang sống cùng tôi.

Nếu có lỗi gì thì là lỗi ở chỗ tôi là giáo viên mà sống không chính danh với người đàn ông này. Nếu vợ của anh ấy kiện, tôi đuối lý.

Bỗng dưng Tết vừa qua anh ấy ra Bắc với con cháu rồi viết thư cho tôi là dừng lại, già rồi, anh giải phóng cho tôi. Tức cười quá, tôi với anh có giấy tờ gì đâu mà giải với phóng. Cũng vì anh chần chừ sợ vợ không ký đơn, rồi thôi, rồi tôi xuất hiện, anh càng ngại. Tôi không biết anh ngại gì nữa, bỏ vợ đi Nam, sống hơn 10 năm với người đàn bà khác, kêu ngại.

Chuyện không dừng ở đó, khi tôi kiểm tra thì biết, tiền bạc tôi dành dụm cho anh bằng một cuốn sổ tiết kiệm đứng tên anh, anh rút hết, nói là để góp với tôi mua chung cư chứ già rồi, ở nhà lầu đi cầu thang bộ mỏi.

Vậy là anh cố ý lừa tôi, để ôm hết số tiền đó. Còn lại đây toàn quần áo cũ, không bộ nào mới cả. Vậy là anh lẳng lặng đánh bài chuồn, bạn bè tôi nói sáng mắt chưa, già còn dại.

--------------------

Bạn thân mến!

Thật ra, nếu loại bỏ yếu tố pháp lý, thì bạn cũng đã có hơn mười năm với một người đàn ông sau chồng mình. Góa dài quá, nuôi con giúp cháu lâu quá, bạn như người gánh nặng, đặt gánh xuống, có người đỡ cho một quãng, cũng có thể được. Có vui không, tôi nghĩ bạn có vui, tuổi 49, đang xế, đang sắp xuống dốc, có người xuống cùng, ríu rít cũng vui.

Vấn đề là vì anh ấy không có tờ giấy ly dị nên tâm lý anh ấy cũng còn lấn cấn. Rất lấn cấn nếu các con anh ấy buồn khổ. Có thể khi vào Nam là đi cho xa để vợ chồng suy nghĩ kỹ, nhưng đàn ông rất dễ gặp ai đó trên đường anh ta ngao du và bạn là trường hợp đó.

Ban đầu, tinh khôi nên rất say mê, bạn góa lâu, nắng hạn gặp mưa rào. Rồi thăng bằng, rồi nhàm và chán, cũng quy luật thôi mà. Trong khi đó con cháu cứ kéo giật sợi dây chưa cắt ấy và thực sự, khi anh ấy già thì lực kéo càng hiệu nghiệm.

Cũng vấn đề là anh ấy tính kỹ, đàn ông mà kỹ tiền bạc thì đàn bà thua. Và bạn đã thua. Đã thiệt, sống không giấy tờ, giờ còn thua nữa, thua thiệt cả về kinh tế. Nhưng bạn làm gì được ngoài nỗi ngậm ngùi và nghe bạn bè họ mắng nhiếc.

Thôi bạn ạ, đã lục tuần, đã hai người đàn ông trong đời, con đã lớn, cháu đã nuôi giúp cũng đều đã lớn, bạn bao đồng, bạn thành công về mặt con và cháu. Kệ đi bạn, có người thắng thì phải có kẻ thua chứ, thua cũng không sao cả.

Dù có mất mát ít tiền bạc. Nhưng còn người còn của, còn nguyên con và các cháu, giờ hình dung đến khi có dâu và cháu nội, sẽ thấy vui ra đó bạn. Vậy nha.

Nỗi niềm 'lướt phây'

Nỗi niềm 'lướt phây'

Tâm sự Dạ Hương 25/09/2020 - 13:52

Khi tôi về hưu thì chồng tôi mới chỉ cho tôi cách lập Facebook để không bị tụt hậu với người ta. Tôi không thấy bổ ích như chồng tôi thấy.

Không muốn rời 'chốn thần tiên'

Không muốn rời 'chốn thần tiên'

Tâm sự Dạ Hương 23/09/2020 - 08:50

Em góa chồng 10 năm nay, 2 con gái cứ giục mẹ ơi, bán nhà bán đất theo con lên thành phố đi mẹ. Nhưng em thấy ở chốn cũ vẫn là thần tiên mà.

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Tâm sự Dạ Hương 21/09/2020 - 14:22

Vì gia đình và các con, cháu không để lộ, không chấp. Không gì là không có giá cả. Nhưng cháu cũng không giữ được mình, ít nhất là trong tư tưởng cô ạ.

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Tâm sự Dạ Hương 18/09/2020 - 10:55

Cha mẹ già là một giai đoạn mà 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'. Nếu không thu xếp giỏi, sẽ xung đột và bi kịch nặng đó, cháu nhé.

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Tâm sự Dạ Hương 16/09/2020 - 08:42

Ông nội của cậu này ngày xưa học giỏi nhưng bị tâm thần, kiểu học quá rồi rối não đấy, điên hiền,... Sự thật là ông mất trong bệnh viện tâm thần.

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Tâm sự Dạ Hương 14/09/2020 - 09:26

Bố mẹ chồng của em cháu thuộc loại khó tính một cách kỳ quặc. Còn hơn thời phong kiến. Chồng đi vắng thường xuyên, nó buồn, sinh trầm cảm cô ạ.

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Tâm sự Dạ Hương 11/09/2020 - 12:05

Cháu đi xuất khẩu lao động sang Nhật và đang chờ trở về. Bây giờ, cháu phải đối mặt với sự lựa chọn sinh tử, là làm gì khi về quê?

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Tâm sự Dạ Hương 10/09/2020 - 09:44

Ba cháu đã bỏ về, bán dừa rồi ở lại, nói sẽ lấy lại ruộng để làm như xưa. Hai đứa em gái có ý nghi vợ cháu không cư xử đúng mực.

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Tâm sự Dạ Hương 07/09/2020 - 08:02

Hai anh chị đã ly dị, nhưng ông bà nội cố giữ lại đứa cháu trai. Bất cập ở chỗ chị vẫn sống cùng ba mẹ chồng, và vẫn sớm tối bồ bịch.

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Tâm sự Dạ Hương 03/09/2020 - 14:39

Cả mấy ông chồng của nhóm bạn gái thân của em đến bây giờ vẫn còn những bí mật mà buồn cười lắm chị, khác nhau mà lại giống nhau.

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Tâm sự Dạ Hương 28/08/2020 - 14:02

Cháu là mẹ đơn thân. Con gái cháu rất cá tính. Từ bé, nó như con nhím, sẵn sàng xù gai sắc. Đến khi con 5 tuổi, nó khác hẳn. Giờ cháu lại băn khoăn.

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Tâm sự Dạ Hương 26/08/2020 - 08:59

Chồng sinh tật. Biết không có con được, xem ra, bồ bịch thoải mái. Có tiếng Anh, có biết đàn hát, cứ thế nhóm này câu lạc bộ kia. Em ghen...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em

Kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em

Kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em là một trong những vấn đề quan trọng được các quốc gia trên thế giới đề cao và quan tâm.

Lấy nhau không phải vì tình

Lấy nhau không phải vì tình

Đường đời run rủi khiến Liêm gặp Mai. Tuy hai người mới gặp nhau vài lần nhưng đã thấy rất tâm đầu ý hợp.