| Hotline: 0983.970.780

Trời đất quay cuồng khi con trai tái nghiện

Thứ Năm 19/11/2020 , 13:35 (GMT+7)

Em thấy sụp đổ, những tưởng có vợ có con là sẽ cứu được nó. Giờ em phải làm sao đây chị? Lại đi cai và đau xót dằng dặc sao chị?

Chị kính mến!

Em nhớ lần đầu viết thư cho chị kể chuyện buồn của gia đình. Chồng em là quân nhân, em là công nhân quốc phòng, em phải nghỉ sớm vì hai đứa con trai mà đứa lớn hư, nghiện, phải đi cai.

Khi bố của nó bị tai nạn giao thông qua đời, cháu còn ở trong trại. Đứa con trai nhỏ đi xuất khẩu lao động cũng không xin về được.

Đau buồn cũng phải nguôi chị ạ. Đứa thứ hai được gia hạn hợp đồng, nó chỉn chu, làm được, sống được.

Riêng đứa nghiện thật hết hơi chị ạ. Nó ra trại, có một cô gái bán hàng cho em (nhà em có cửa hàng tạp hóa nhỏ cho dân cư), quê cháu ở miền Tây thật thà, cô gái thương vợ chồng em, rồi thương cảnh em vậy vậy, nó đồng ý lấy con trai em.

Em cho chúng nó cửa hàng ở tầng dưới, em còn 2 tầng trên, để thờ với để em ở, khi con út về chưa lập gia đình thì cứ sống tạm với mẹ đã.

Bạn bè và bà con mừng lắm, làm đám cưới cho con em rất trang trọng. Nói chắc bố nó phù hộ. Rồi em có cháu nội, cháu gái. Vui hết biết chị ạ.

Bỗng dưng con trai em nó đổ đốn, đầu tiên là không chịu động tay động chân, nằm ườn. Em nghi nó tái nghiện mà không dám nói với con dâu. Đến khi vợ nó phát giác thì nó đã bập lại rồi chị.

Em thấy sụp đổ, những tưởng có vợ có con là sẽ cứu được nó. Giờ em phải làm sao đây chị? Có thể con dâu em mang con nó về quê. Lại đi cai và đau xót dằng dặc sao chị?

-------------------

Em thân mến!

Rất nhiều gia đình lâm vào cảnh con nghiện, ở đây là nghiện thứ kinh khủng nhất, cái chết trắng, người ta định nghĩa như vậy.

Có lẽ là có một chút khinh suất gì đó ở hoàn cảnh những gia đình như em, nghĩa là khi con còn bé, chúng ta đã quên mất là nó dễ sa sẩy nhất. Ta chỉ sợ nó chạy ra mặt đường rồi bị tai nạn, sợ nó đi chơi và có thể bị đuối nước, sợ bạo lực học đường…

Chúng ta quên rằng lũ bán và buôn ma túy rất cần những “thành viên” tiêu thụ là lứa học trò, lứa vị thành niên ấy, để chúng bán được hàng, đơn giản mà quỷ quyệt thế đó. Lũ ấy có thể ở ngay trong ngõ hẻm, ở trong tổ dân phố cùng với chúng ta.

Một khi đứa bé nghiện thì khó gỡ. Bệnh nhân mà không phải bệnh nhân, tự con bệnh ấy là mầm họa, có thể làm lây cho người khác bằng cách rủ rê chèo kéo. Ai sống cũng cần có hội có thuyền.

Đi cai, về lại tái, gia đình kiểm soát không xuể, phải ăn cắp để có tiền mua thuốc, lại bị bắt và cai, cứ thế, mòn đời, hết đời.

Em phải hiểu đến mức này, tác hại của ma túy lên cơ thể người nghiện là không gì sánh được, có người kể rằng, chỉ nhìn thấy mặt đứa bạn nghiện là đã thèm thuốc, hơi thở của đứa bạn ấy đủ sức khiến người vừa cai về tái nghiện.

Cứ thế, có giấu cha mẹ mãi rồi thì sự tái nghiện cũng lòi ra, vậy là hoặc gia đình đưa đi cai hoặc là dúi tiền mua thuốc vì thấy con vật vã, thương quá.

Chị đồ rằng khi một gã đàn ông có vợ và có con mà nằm ườn, nghĩa là người đó đang có vấn đề. Kẻ nghiện sợ tắm táp, sợ lao động, họ không còn sức còn bình thường để làm một việc gì cả. Chết mà chưa chôn, nghĩ đến mức đó để chuẩn bị tinh thần em ạ.

Chị biết một số người, có cả nghệ sĩ nổi tiếng, bán nhà hết để đốt thuốc, cùng đường, tự cai được nhưng gian nan kinh khủng. Tỷ lệ cai thành công có lẽ là một vài phần trăm.

Nên chuẩn bị tinh thần đưa nó đi cai lần nữa. Có thể như thế thì em mới giữ được dâu và cháu nội. Đành thôi. Không thì dâu của em sẽ đưa con của nó về ngoại thôi, nếu là mình, mình cũng hành xử vậy, đúng không?

May mà em còn một đứa đi nước ngoài lao động, hy vọng nó ổn cho chính nó. Nhà em là nhà ba tầng, diện khá giả, có lẽ vậy nên ngay từ bé đứa con cả này ỷ lại và đâm hư.

Nhưng thôi, đổ cho số phận đi, hư là phải chữa, khi nào hết chữa được thì thôi, mẹ nào cũng tình mẫu tử bao la và sóng gió như vậy. Cố lên em nhé. 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chồng người ta - Vợ người ta

Chồng người ta - Vợ người ta

Giá chồng/vợ mình cũng giỏi như người ta thì tốt biết mấy. Những so sánh dẫu vô tình cũng gây tổn thương, áp lực cho nửa kia, có khi đẩy hôn nhân vào ngõ cụt.

Bẽ bàng sống kiếp chồng chung

Bẽ bàng sống kiếp chồng chung

Có nhiều động lực khiến Ngôn bằng lòng thành hôn với Phước.