| Hotline: 0983.970.780

Hốt hoảng tương lai làm dâu nhà 'mẹ góa, con trai một'

Thứ Năm 26/11/2020 , 20:48 (GMT+7)

Cháu và T yêu nhau từ khi cũng nhau làm cao học. Cùng lứa cùng tuổi. Nay thì cả hai vào 28 cả rồi, định cưới.

Cô kính mến!

Nhưng có một biến cố hồi năm kia khiến tương lai không như cháu hình dung cô ạ.

Số là ba mẹ của T ở Đồng Nai, không xa thành phố lắm. Đang yên lành, bỗng ba T bị ung thư phổi, sáu tháng thì qua đời. Ở nơi ấy ông và bà có căn hộ nhỏ, có bà con nội ngoại của T cũng khá đông.

Vì công việc ở thành phố, T ít về với mẹ, bà lui cui hương khói, đau buồn rồi cũng có vẻ yếu đi nhiều. Ở đây T sống nhà thuê, share với bạn, ba người một căn hộ cũng khá dễ chịu.

Cháu thì ba mẹ khá giả, đã mua cho cháu và em trai cháu một căn hộ khi cả hai lên Sài Gòn học. Thi thoảng T đến đây ăn với hai chị em, có khi ngủ lại, em cháu đã xem T như anh rể.

Thực sự trong câu chuyện tương lai, T không nói gì, có lẽ T nghĩ chắc đến với cháu và em trai, sống cùng nhau cho tiện. Nhưng mẹ T cả nghĩ, bàn với T là mãn tang ba T xong, sẽ bán nhà ở Đồng Nai, lên tìm mua chung cư trên đây và cháu sống với T, dĩ nhiên là có cả mẹ T nữa.

Bây giờ thì việc ấy đã khởi động, nhà đang bán, nhà ở Sài Gòn đang tìm. Cháu hơi hốt hoảng. Cháu phải làm dâu rồi, sống cả đời như vậy hay sao? Nhiều người mẹ góa vẫn sống một mình được mà, đúng không cô?

Ba mẹ cháu có tiềm lực, có ý, sẽ mua cho em trai cháu căn hộ khác khi nó lấy vợ, căn hiện tại sẽ là của cháu. Cháu muốn được nghe cô, làm sao có vẹn cả đôi bên.

---------------------

Cháu thân mến!

Rõ một thực tế rằng bên cháu khá giả, rất khá giả, còn bên T chật vật, hẩm hiu. Vì vậy nên cháu yêu con trai một và không nghĩ khả năng làm dâu, không bao giờ, đúng không?

Có một quy luật tâm lý ở con trai Việt Nam thế này: khi họ độc thân, họ lơ mơ chữ hiếu, họ khá xa cách gia đình, họ qua loa bổn phận…nhưng khi đưa về một cô gái là vợ, họ sẽ khác, như từ cực này sang cực khác.

Bỗng dưng họ hiểu ra một vị thế, một mái nhà, một tình cảm mà họ sẽ phải cầm trịch suốt đời: tổ tiên, bàn thờ, dòng giống, gia đình, vợ con.

Vậy đó, tâm lý này vừa tích cực cũng có màu sắc tiêu cực, nó phản ảnh văn hóa ngàn đời người Việt, đạo nghĩa, gia phong.

Bỗng dưng người phụ nữ thấy trời ơi, gánh vác và gánh vác mãi mãi à trời? Biến cố không ngờ ở nhà T đã khiến tâm lý của cậu ấy đến nhanh hơn, quyết đoán hơn, đem mẹ theo lên thành phố. Và việc ấy đã hình thành.

Cháu có “thối thoát” được không? Yêu nhau là không nề hà, không sợ gì hết. Vì sao phải sợ cảnh sống chung với mẹ chồng? Mẹ góa, anh thương, em là vợ của anh, em thương tất cả những gì anh thương, là sai sao, là ít nữ quyền sao, là trái đạo lý sao?

Cháu ạ, đành rồi. Nhà ba mẹ của cháu cho, cứ để đó, cho thuê và lấy tiền nữa rồi mình sẽ nuôi con, mình tự có khoản thu nhập ấy, quá tốt.

Bước vào nhà chồng, mẹ T muốn thế, nhà của ba mẹ T, đón cháu vào, việc ấy thiêng liêng và quan trọng, cả với cháu nữa.

Thuyền theo lái, gái theo chồng, muôn đời là vậy. Nhưng mẹ góa, mẹ sẽ đổi tính, hãy chuẩn bị sống như hai người bạn, không phải mẹ ruột mà vẫn là mẹ. Cứ bình tâm, vin vào tình yêu mà bước đi, không có gì băn khoăn đến mức hốt hoảng cả.

Nhắc nhỏ, đây, sẽ cưới. Sẽ làm dâu. Sẽ có tâm lý tự nhiên là nhà tôi khá nhà anh đạm bạc. Không so sánh, không lớn lối. Sau hôn nhân là giận hờn linh tinh đủ thứ, đừng bao giờ buột ra miệng mẹ anh thế đó, nhà anh rớt mồng tơi nhá. Chết chết, không cứu vãn được nhé.

Con trai một, mẹ góa, chắc chắn là phải chung sống mẹ chồng, gọi là chạy trời không khỏi nắng. Lại nhắc thêm, bếp núc là cái tổ kén của mẹ và nàng dâu. Nên nhanh nhẩu cái miệng mẹ ơi mẹ à, làm sao, mẹ thích gì, mẹ ăn gì, mẹ dạy con với. Thi thoảng con dâu biếu bà ít tiền, đừng mua lung tung về biếu, cho tiền mẹ thích nhất.

Và đêm vắng, mẹ góa, vợ chồng tha thiết nhẹ nhàng, kẻo mẹ mất ngủ, mẹ chạnh lòng. Và cũng nên cảnh giác mẹ ganh vì mẹ thấy mất đứa con trai mà mẹ yêu quý nhất trên đời. Nhớ nhé.

Tốt nhất, giờ cứ sống thế đã, làm có tiền, mua căn hộ bên cạnh hoặc gần nhất để mẹ có tự do mà con cháu cũng có tự do. Chuyện ấy phải định hàng 5 năm hay 10 năm, không sao cả. 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chồng người ta - Vợ người ta

Chồng người ta - Vợ người ta

Giá chồng/vợ mình cũng giỏi như người ta thì tốt biết mấy. Những so sánh dẫu vô tình cũng gây tổn thương, áp lực cho nửa kia, có khi đẩy hôn nhân vào ngõ cụt.

Bẽ bàng sống kiếp chồng chung

Bẽ bàng sống kiếp chồng chung

Có nhiều động lực khiến Ngôn bằng lòng thành hôn với Phước.