| Hotline: 0983.970.780

Cho bạn vay tiền và vừa mất tiền, vừa mất bạn

Thứ Sáu 25/12/2020 , 13:48 (GMT+7)

Rất buồn cô ạ. Lẽ nào tình bạn thấp hơn tiền sao cô? Có không tình bạn suốt đời giữa những người phụ nữ, thưa cô?

Cô kính mến!

Hồi cấp 2, cháu có đứa bạn rất thân, nghĩ sẽ không bao giờ rời nhau. Lên cấp 3, do gia đình chuyển chỗ ở, chúng cháu phải học khác trường.

Hồi ấy chưa có Facebook, chưa có Viber, cũng chưa Zalo gì hết, chỉ mới có Yahoo và sau nữa là Gmail thôi. Hai đứa mail cho nhau suốt, chưa có điện thoại riêng, rồi chán, ít liên lạc dần. Sau đó, đứa bạn đi du học, tình bạn đứt đoạn luôn.

Vậy mà cháu từng ghê gớm, thiêng liêng, vĩnh cữu tình bạn ấy. Là không có tình bạn như vậy ở trên đời hả cô?

Cháu vào đại học, ở ký túc xá, sau ra nhà trọ, cũng có một cô bạn gắn bó 4 năm. Yêu như thế nào, tiền bạc gói ghém ra sao, mơ ước những gì, chia sẻ còn hơn với ruột thịt. Cháu có chị gái, nó thì có em gái, mà người thân còn không biết chuyện của chúng cháu, bằng hai đứa với nhau.

Ra trường, đi làm, yêu những người không liên quan đến đại học. Mỗi đứa có thêm bạn mới ở công sở, ở chỗ ở mới.

Khi làn sóng người nước ngoài đến Việt Nam làm việc đông, cô bạn ấy đã yêu vài ba người với các quốc tịch khác nhau. Nó như cơn lốc cô ạ, nó cuốn vào nó cả rác rưởi. Nhưng đến lúc cháu cũng thấy việc ấy bình thường và tình bạn vẫn giữ. Nó là đứa bạn mà cháu không muốn để mất như đứa thời học trò thơ ngây.

Nhưng, liệu có đúng không? Cháu có chồng, anh ấy hơn cháu 10 tuổi, chững chạc, mọi mặt. Hôm cưới cháu, cô bạn ở bên cạnh cháu luôn luôn, còn khuấy động sân khấu bởi các bạn Tây của nó nhảy và hát. Cháu có con ngay năm sau cưới, vì chồng cháu đã gần bốn mươi rồi. Cô bạn ấy vẫn phòng không.

Và rồi nó cũng không làm cơn lốc mãi được. Anh chàng của nó là Tây nghèo, đẹp trai nhưng có lẽ thích sống ở Việt Nam vì ở đây dễ sống. Nó muốn cưới rạng rỡ nên đã đến hỏi mượn tiền cháu để làm đám cưới kiểu Việt Nam, ăn hỏi ở nhà gái, rồi mời mấy trăm khách ở nhà hàng sang. Cháu giấu chồng, giúp nó, cũng không gặng hỏi khi nào thì …

Như thể nó biến mất ấy cô. Không liên lạc, đổi số điện thoại, đổi chỗ làm, đổi chỗ ở luôn. Cháu chỉ có cách liên lạc qua email thôi. Nhưng không hồi âm. Số tiền khá lớn cô ạ, nhưng đó là tiền riêng của cháu trước khi cưới và tiền dành dụm thêm từ khi có chồng kinh tế khá. Có lẽ nó biết khoản ấy là bí mật của cháu nên lờ đi luôn.

Rất buồn cô ạ. Lẽ nào tình bạn thấp hơn tiền sao cô? Có không tình bạn suốt đời giữa những người phụ nữ, thưa cô?

---------------------

Cháu thân mến!

Theo kinh nghiệm và quan sát của cô, bạn hữu gọi là con chấy cắn đôi có nhiều, và tình ấy theo con người ta suốt đời, cũng nhiều chứ không phải hãn hữu. Nhiều chứ không phải tuyệt đối. Nghĩa là vẫn có tỷ lệ không nhỏ bạn đó, rồi xa đó, thậm chí mất hút.

Cô cũng nghiệm thấy, ở đàn ông, tình bạn theo họ sâu sắc hơn, bền hơn. Vì sao? Đơn giản họ là đàn ông, ít thay đổi, cho dù có chuyển đổi chỗ ở đi nữa. Họ sẽ tìm đến nhau, không cần liên lạc thường xuyên, họ vẫn tìm đến nhau dễ dàng, bởi việc xê dịch với họ quá đơn giản.

Nhất là khi đã đứng tuổi, họ thấy có nhau nhiều hơn và già nữa, họ càng muốn gặp nhau. Chỉ chia cắt được tình bạn của họ bằng cái chết.

Với phụ nữ ta thì nhiều lẽ để lạc hoặc mất nhau.

Thứ nhất, khoảng cách địa lý, như cô bạn chí thân của cháu thời cấp 2 ấy, du học là xa hẳn, rồi mất hút.

Thứ nhì, do chúng ta bận bịu nhiều việc của mình mà không ở gần được, thì sẽ lạnh và cũng mất (chồng con, nhà chồng, thậm chí nghèo quá cũng mất bạn vì muốn đi thăm nhau đâu dễ).

Thứ ba, do tâm tính hay thay đổi của phụ nữ, hình như yếu tố này mới quyết định đây, chúng ta dễ thay đổi.

Ví như chồng mình không thích cô ấy, không rõ nguyên cớ, ta cũng muốn xa cô ấy ra. Ví như chồng mình quá thích cô bạn này, mình cũng muốn xa cô ấy ra, “tin nhau quá sẽ có lúc mất chồng” đấy. Ví như chuyện tiền nong, vướng thì cũng mất, như chuyện cháu và cô bạn thời sinh viên đây.

Nếu người ta quyết biến mất dù vẫn ở ngay thành phố này cháu cũng khó tìm ra. Vậy đó. Ấy là phạm vi và phạm quy về tư cách rồi cháu. Nếu mình ít tiền, chồng là Tây ba lô đi nữa thì mình phải liều liệu mà tính. Không ai bắt mình cưới hoành tráng cả.

Cô nghĩ không phải lỡ ra, mà hoàn toàn cô ấy không biết mình là ai. Cô ta sẽ tự làm khổ mình nhiều nữa, loại người không bền, không vững.

Thôi kệ đi cháu, coi như bị mất cắp chẳng hạn. Coi như mất hẳn tình bạn này rồi. Vậy đi cho nhẹ lòng, nhé. Rồi sẽ có bạn khác, cứ thế, thân vừa vừa, mất người này, lại có người khác.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sống ngột ngạt khuôn phép, vì ai?

Sống ngột ngạt khuôn phép, vì ai?

Sáng nay, tôi diện chiếc đầm màu đỏ hở cổ, dự định đi chơi với nhóm bạn thân. Vừa ra đến cổng, đụng ngay ông anh hai bước vào.

Không cưới được người mình yêu, thì yêu người mình cưới

Không cưới được người mình yêu, thì yêu người mình cưới

Thuận cưới Nguyên, nhưng anh không yêu cô. Cuộc hôn nhân xảy ra bất đắc dĩ vì anh không muốn mang tiếng là kẻ phụ bạc.