| Hotline: 0983.970.780

'Rể khôn, gái hiếu' vẫn chưa hết tâm tư

Thứ Tư 30/12/2020 , 08:42 (GMT+7)

Năm nay cháu ngoại trai tôi vào cao học, cháu ngoại gái lớp 12. Vấn đề là chúng nó, cả bố mẹ và con cái hè nhau bảo sẽ không lập gia đình.

Chị kính mến!

Vợ chồng tôi ban đầu cũng khăng khăng sinh 2 con như bao người. Thì cũng không thể khác được chị ạ, công chức cả, muốn nữa cũng không được. Nhưng trời không thương lấy chúng tôi.

Đứa con trai của tôi, đứa thứ hai ấy, đứa út ít bị máu trắng chị ạ. Biết bao tiền bạc và công sức để cuối cùng, con cũng bỏ bố mẹ mà đi. Chị của nó, con gái đầu lòng trơ trọi không chị không em nữa. Nó sốc thời gian dài sau đại học, rồi mới yêu và lấy chồng.

Chàng rể của tôi giỏi giang, hiền lành, rất biết cư xử vì bố mẹ vợ sống ưu phiền, không nguôi được. Vì thế nó mua nhà cho vợ chồng sống gần với chúng tôi dù nó là con duy nhất của nhà người ta, con cả.

Cưng con, chồng cày cục, cho con học quốc tế hết, vợ chồng nó bảo, tuổi thơ và tuổi học quan trọng nhất đời người, cho chúng nó sướng cái đã. Đứa cháu ngoại đầu của chúng tôi, con trai, học cực giỏi. Đứa con gái em, không bằng anh nhưng như thế cũng là ngoan, là giỏi rồi.

Về tư cách, về học hành, chúng tôi không phải nghĩ gì cả, chỉ bố nó phải kiếm tiền nuôi học là không nhẹ. Chồng tôi khuyên tôi “Chúng đẵn được là vác được, đừng thèm lo, kệ chúng”.

Năm nay cháu ngoại trai vào cao học, cháu ngoại gái lớp 12. Vấn đề là chúng nó, cả bố mẹ và con cái hè nhau bảo sẽ không lập gia đình. Nuôi con, hôn nhân, tiền nong, mệt quá, cực quá, dịch bệnh thế, cả thế giới gian nan, chả được cái gì.

Hình như chúng cùng quan niệm với bọn trẻ du học, hoặc bạn bè, thậm chí thầy cô nó ở trường Tây, nghĩa là chậm hoặc không muốn lập gia đình. Chỉ thích du lịch, tự do, quan hệ mà không sinh đẻ cưới xin gì cả, mệt. Như thế là mất cân bằng ở chính người đó, đúng không chị?

Ấy là một thứ lệch lạc, thậm chí sai lầm, đúng không chị? Để quá tuổi, ví như con trai trên 40, con gái trên 30 là muốn cũng khó kết đôi và sinh con, đúng không chị? Hóa ra, có rể khôn ngoan, có con gái có hiếu cũng chưa giải quyết được tâm tư. Tâm trạng của vợ chồng tôi giờ là thế đấy chị ạ.

-------------------

Bạn thân mến!

Có lẽ, trong đại dịch, con người không chỉ riêng ở Tây mà cả ở VN ta, đều thay đổi nhận thức. Ấy là điều tốt, điều mà nếu có Thượng đế, chắc ông ấy muốn như thế. Hỡi con người, hãy nhìn lại mình đi, sống hồn nhiên, sống phá phách, sống ích kỷ…đủ rồi. Hãy sống chậm, hãy chín chắn, hãy biết hài hòa, thiên nhiên, môi trường, với nhau, cho nhau, cân bằng, nhân ái.

Thế giới đang bước vào giai đoạn dân số già. Có thể nào hình dung, cuối thế kỷ 21 này, dự đoán Trung Hoa chỉ còn phân nửa số dân so với 1 tỷ 4 như hiện nay. Là vì người trẻ không muốn sinh đẻ nữa. Là vì lấy Trung Quốc làm ví dụ, mỗi đôi vợ chồng chỉ sinh 1 đứa con thôi mà dân số đã vọt lên 1 tỷ 4 rồi. Bi kịch quá. Trái đất nhung nhúc lũ chúng ta, nói là khôn ngoan nhất, thông minh nhất, thật ra là ăn tàn phá hại là hay nhất mà thôi.

Có lẽ vợ chồng bạn bi quan quá sớm chăng? Cháu ngoại trai đang học cao học, cháu ngoại gái đang lớp 12, tuyên bố gì cũng còn non nớt cho dù có sự a tòng của con gái và con rể bạn, bố mẹ chúng nó. Ở đời có ai tránh được tình yêu, va vào nó là a lê, chui vào và rồi sẽ cưới, sẽ sinh sản, như mọi người.

Đúng, khi con trai 40, khi con gái 30 thì sẽ chững lại về mặt háo hức cảm xúc, sinh nở sẽ không tốt nữa nhưng từ đây đến đó còn xa, rất xa bạn ạ.Nói được nhưng chắc gì làm được. Bạn còn rất nhiều thời gian đối thoại với chính vợ chồng con gái của mình. Nên đả phá tư tưởng rào chắn trước như vậy đi. Sao chúng có đôi lứa, có sinh con đẻ cái mà lại không muốn con mình được sống như vậy? Có phải là ích kỷ, muốn con mình kẹp mãi trong vòng tay của mình không, nghĩa là trong cái gọng kềm yêu thương, cũng có nghĩa là cực hình không?

Cứ cha mẹ nó mà xử lý bạn ạ. Tâm sinh lý con người là phải có đôi, có vào có ra, không sinh đẻ ừ thì cũng được nhưng phải có cặp. Mà đã đôi cặp thì làm sao biết được qua ngày hay sẽ muốn chuyện vĩnh cửu. Vậy, khách quan là vậy đó, khoan thai, biết sống, tự nhiên, hài hòa mới đúng là người khôn và người hiền chứ. Vậy nhé, cứ con gái và chồng nó mà bạn dội nước, cho nhuần nhị, cho tươi tốt, để chính chúng nó không lệch lạc, và rồi các con của chúng cứ quỹ đạo bình thường mà sống, nhé. 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sống ngột ngạt khuôn phép, vì ai?

Sống ngột ngạt khuôn phép, vì ai?

Sáng nay, tôi diện chiếc đầm màu đỏ hở cổ, dự định đi chơi với nhóm bạn thân. Vừa ra đến cổng, đụng ngay ông anh hai bước vào.

Không cưới được người mình yêu, thì yêu người mình cưới

Không cưới được người mình yêu, thì yêu người mình cưới

Thuận cưới Nguyên, nhưng anh không yêu cô. Cuộc hôn nhân xảy ra bất đắc dĩ vì anh không muốn mang tiếng là kẻ phụ bạc.