Thứ ba, 16/07/2019 01:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đã khắc phục xong sự cố tràn nước rác ra môi trường

15/11/2018, 08:52 (GMT+7)

Sau 20 ngày xảy ra sự cố nước rác không qua xử lý tràn ra hồ Xuân Khanh (Ba Vì, Hà Nội), đến hôm qua, công tác khắc phục đã hoàn tất.

Tất cả các hạng mục như hoành triệt cửa file thoát nước, lắp đặt tuyến ống, lắp van phao tự động… đã xong.

Khu xử lý nước rác đạt tiêu chuẩn tại Xuân Sơn

Ngày 13/11, đại diện UBND xã Tản Lĩnh, UBND xã Xuân Sơn gồm Chủ tịch và cán bộ phụ trách môi trường đã kiểm tra tổng thể để đánh giá công tác quản lý, vận hành Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn và hiện trạng khắc phục sự cố đêm 23/10.

Theo đó, ông Bùi Văn Quân, Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh, cho rằng, từ ngày tiếp quản khu xử lý này, 1/7/2017, đơn vị được giao vận hành là Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội đã có nhiều nỗ lực, bằng chứng là khu xử lý đã có diện mạo mới, ổn định và chuyên nghiệp hơn, không còn gây mùi khó chịu cũng như lượng côn trùng có hại đã được kiểm soát, giảm thiểu, được người dân địa phương ghi nhận.

“Công tác xử lý rác tốt, các ô chôn lấp được che phủ tối đa, chỉ để hở phần diện tích tiếp nhận rác. Các xe ra vào đổ rác thải được kiểm tra giám sát nghiêm ngặt thông qua trạm cân điện tử và camera”, ông Quân nhận xét.

Ngoài ra, cũng theo cán bộ phụ trách môi trường xã Xuân Sơn, ông Quách Xuân Soạn, việc tách nước mưa đã được thực hiện tốt và hạn chế được lượng nước rác phát sinh. Nước rác phát sinh từ các ô chôn lấp được bơm hút thông qua hệ thống máy bơm, luân chuyển về các hồ chứa, sau đó bơm vào trạm xử lý nước rác để xử lý đạt chuẩn xả thải ra ngoài theo giấy phép xả thải. Trong quá trình xử lý nước rác luôn có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương và các bên liên quan. Các hồ chứa nước rác được duy trì ổn định, an toàn (hiện đang lưu chứa nước rác tại 5/7 hồ, khả năng các hồ còn lưu chứa được khoảng 50.000 m3).

Về hiện trạng khắc phục sự cố đêm 23/10, theo sự giám sát của chính quyền các xã lân cận, hồ chứa cạnh HTX Thành Công, nơi có lượng nước mưa lẫn rỉ rác chảy vào đêm 23/10, nằm trong vùng ảnh hưởng và đã được giải phóng mặt bằng, thuộc chủ đầu tư quản lý, cách hồ Xuân Khanh khoảng 400m, đã được đơn vị vận hành hoành triệt, không có hiện tượng chảy tràn ra khu vực tiếp giáp hồ Xuân Khanh. Ngoài ra, tại khu vực tiếp giáp này có thảm thực vật phát triển rất tốt. Nếu nước rỉ rác tràn ra, thảm thực vật này sẽ lập tức chuyển màu và lụi tàn.

“Sau khi xảy ra sự cố, đơn vị vận hành đã triển khai ngay các biện pháp khắc phục, đảm bảo ổn định khu xử lý. Hệ thống mương thoát nước mặt được nạo vét, khơi thông, rắc bột khử trùng… Hệ thống các máy bơm cũng được tăng cường thêm và chuẩn hóa lại vị trí, công năng; lắp đặt thêm các van tự động để chủ động bơm nước rỉ rác về các hồ chứa, phòng ngừa sự cố tương tự xảy ra”, biên bản giám sát của chính quyền các địa phương ghi rõ.

Hệ thống mương thoát nước mặt được nạo vét, khơi thông

Ngoài ra, cùng với các bên liên quan, dưới sự giám sát chặt chẽ của địa phương, các vị trí rác hở được tăng cường phủ bạt, phun chế phẩm, hóa chất khử mùi, diệt côn trùng gây bệnh. Chủ động triển khai các phương án xử lý hồ nước cạnh HTX Thành Công, phát quang, vớt bèo, thực vật chết, lắp đặt máy bơm và đường ống để bơm nước về hồ chứa trong khu xử lý để xử lý triể để, đạt tiêu chuẩn mới xả thải ra môi trường.

Tuy nhiên, để chủ động hơn nữa việc vận hành và nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường, chính quyền địa phương 2 xã Xuân Sơn và Tản Lĩnh vẫn yêu cầu đơn vị vận hành cần kiểm soát chặt chẽ hơn nữa công tác quản lý, đặc biệt là trong mùa mưa bão để phòng ngừa các sự cố về môi trường; tập trung khắc phục sự cố và thông báo cho chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng để cùng giám sát kết quả.

TÂN YÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận