Thứ ba, 21/08/2018 06:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bệnh viện C Thái Nguyên:

Đã làm chủ công nghệ phẫu thuật u não bằng dao Gamma số 5

11/09/2014, 09:24 (GMT+7)

Sau hơn 2 năm thực hiện, đến nay Bệnh viện C Thái Nguyên đã làm chủ kỹ thuật mới này và giải quyết được 64 trường hợp mắc bệnh u não. 

Đã làm chủ công nghệ phẫu thuật u não bằng dao Gamma số 5
Kiểm tra sức khỏe bệnh nhân tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện C Thái Nguyên

Nói về ứng dụng kỹ thuật xạ phẫu dao Gamma quay thế hệ thứ 5 trong điều trị u não tại Bệnh viện C Thái Nguyên, Giám đốc Đào Văn Soạn cho biết: Phẫu thuật u não là một trong những phẫu thuật khó và phức tạp có tỷ lệ biến chứng, tử vong cao, đặc biệt là có thể để lại nhiều di chứng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Đối với u ác tính tỷ lệ tái phát cao, các bệnh nhân có nhiều khối u, u di căn lên não, các khối u nằm sâu hoặc có vị trí nguy hiểm trong não phẫu thuật càng khó khăn, phức tạp và tỷ lệ tử vong càng cao.

Từ đầu năm 2011, được sự giúp đỡ của Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai và chuyên gia nước ngoài, Bệnh viện C Thái Nguyên đã tiến hành xạ phẫu cho các bệnh nhân bị các khối u sọ não.

Sau hơn 2 năm thực hiện, đến nay Bệnh viện C đã làm chủ kỹ thuật mới này và giải quyết được 64 trường hợp mắc bệnh u não. Các trường hợp này trước kia phải chuyển lên tuyến trên điều trị, thì nay được điều trị tại địa phương, giảm được rất nhiều chi phí cho người bệnh.

Trưởng khoa Ung bướu- Bệnh viện C Thái Nguyên, bác sỹ Đoàn Văn Khương cho biết, cả nước hiện mới chỉ có 6 cơ sở y tế có dao Gamma quay là Bệnh viện Trường Đại học Y Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Quân dân TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội, Bệnh viện Hy Vọng Mới Hà Nội và Bệnh viện C Thái Nguyên.

Việc nghiên cứu ứng dụng thành công kỹ thuật điều trị Gamma và tiến hành xạ phẫu cho các bệnh nhân có khối u trong sọ não đã tạo điều kiện cho người bệnh được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí hợp lý ở bệnh viện tuyến tỉnh, là tin vui đối với đồng bào Thái Nguyên nói riêng và vùng Việt Bắc nói chung.

Nếu có thẻ bảo hiểm y tế, bệnh nhân bị bệnh u não chỉ phải chi trả 5/30 triệu đồng trong một ca điều trị. Đây là tin vui và cơ hội lớn cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có cơ hội sống và cải thiện, phục hồi sức khỏe.

Từ thực tế trên, ngày 21/2/2014, Bộ Y tế đã có quyết định bổ sung danh mục kỹ thuật trong khám, chữa bệnh thực hiện tại Bệnh viện C tỉnh Thái Nguyên, theo đó Bệnh viện được phê duyệt bổ sung danh mục kỹ thuật xạ phẫu điều trị các khối u bằng dao Gamma thế hệ 5 (GYROKIFE) bao gồm kỹ thuật điều trị hoặc điều trị giảm nhẹ một số trường hợp của các bệnh lý sau: Ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư trung thất và ung thư xương do di căn.

DUY HIỆU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận