Thứ năm, 20/09/2018 03:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đà Lạt: Người trồng rau... sập bẫy

26/01/2010, 10:28 (GMT+7)

Cận Tết năm ngoái, thời tiết không thuận lợi, lượng rau quả trong cả nước sụt giảm nên rau Đà Lạt trở nên “sáng giá”. Năm nay, cứ tưởng cũng sẽ như vậy nên nhà vườn Lâm Đồng ào ạt đi trồng rau, nào ngờ.

Cận Tết năm ngoái, thời tiết không thuận lợi, lượng rau quả trong cả nước sụt giảm nên rau Đà Lạt trở nên “sáng giá”. Năm nay, cứ tưởng cũng sẽ xảy ra chuyện “trời làm cơn lũ tháng mười hai” nên nhà vườn Lâm Đồng ào ạt đi trồng rau, nào ngờ.

Mấy ngày qua tại các chợ rau đầu mối Lâm Đồng, giá của hầu hết các loại rau đồng loạt rớt thêm một mức so với trước khiến nhiều hộ trồng rau vốn đã “khóc ròng” từ hơn tháng nay, giờ càng thêm nản lòng. Ông Nguyễn Quốc Huy (thôn Quảng Hiệp, xã Quảng Lập, huyện Đơn Dương) ngửa mặt lên trời: “Cà chua nhà tôi đã chín rục trên ruộng mà không thấy thương lái nào đến hỏi thăm. Giá mỗi kg cà chua từ 5.000 đồng tháng trước rớt dần xuống còn 700 đồng/kg và hôm nay chỉ còn 300 đồng/kg”. Giá này không đủ để trả tiền công thu hoạch vì vậy nhiều nhà vườn cứ phó mặc ruộng cà chua cho…trời.

Bà Nguyễn Thị Lành, hàng xóm của ông Huy, cũng than thở: “Tưởng 8.000 gốc cà chua của nhà tôi Tết này “làm ra chuyện” chứ ai ngờ vì nó mà tôi đổ nợ như vậy. Cái giá 300 đồng mỗi kg làm sao đủ để tôi trả nợ tiền phân bón cho các đại lý”. Trong khi đó tại Đà Lạt, ông Nguyễn Hữu Thắng ở phường 8 cũng than thở: “Mới rồi, giá xà lách bán tại vườn gần 10.000 đồng/kg, nay chỉ còn một phần mười. Không chỉ xà lách, cải thảo cũng khiến nhiều nhà vườn Đà Lạt đổ nợ: Bán xô mỗi bao gần 50kg chỉ được trên dưới 20.000 đồng”.

Năm ngoái, cũng đúng vào dịp tháng 12 âm lịch, chỉ tính riêng thị trường Hà Nội, mỗi tuần Đà Lạt phải cung ứng đến những 20 tấn rau (chở máy bay). Bà Hoa – một trong những đầu mối tiêu thụ rau ở chợ rau Dã Chiến (Đà Lạt) nhớ lại: "Gần Tết cả chục “chân rết” của tôi phải tỏa xuống các nhà vườn đặt cọc trước thu hoạch nhưng cũng không đủ rau đưa đi các tỉnh”. 

Trưởng phòng NN- PTNT huyện Đơn Dương Lê Thị Bé tính toán: “Huyện Đơn Dương hiện có 4.000ha cà chua. Nếu tính bình quân 1 cây cà chua cho thu hoạch từ 2,5 – 3kg thì cả huyện cũng có đến hàng trăm ngàn tấn cà chua đang chín rục ngoài ruộng trong vụ này. Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến hậu quả này là nông dân không có thông tin về thị trường”. Thật vậy, rau Đà Lạt lúc này không còn là sự độc quyền của người dân Đà Lạt. Thời gian gần đây, không ít giống rau Đà Lạt cũng đã cắm rễ được ở những vùng đất khác như Ninh Thuận, Bình Thuận, Nha Trang, TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ…

Nếu bảo vụ rau Tết này nhà vườn Đà Lạt đánh bạc thì con bạc nhà vườn đó đang thua đậm nhưng không hề dám “khát nước”. Thực tế là như vậy: Hàng loạt vườn rau ở Đà Lạt đang được cày bỏ để chuyển sang trồng hoa. Và, biết đâu chừng, những “con bạc” này tuy không dám “khát nước” trên chiếu bạc rau, và chuyển sang trồng hoa, nhưng thực ra là họ đang chuyển sang một “chiếu bạc” khác?

KHẮC DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận