Thứ bảy, 20/07/2019 02:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đã nhận tiền sao không giao sổ đỏ?

01/09/2018, 07:41 (GMT+7)

Mới đây phiên tòa tranh chấp dân sự về hợp đồng mua bán 14 căn hộ và 9 lô đất tại chung cư Bình Trị Đông giữa vợ chồng bà Thủy Trường và Cty TNHH SXKD Hai Thành (gọi tắt là Cty Hai Thành) được TAND Q.Bình Tân (TP.HCM) mở phiên xét xử.

 Tòa nhà chung cư nơi xảy ra tranh chấp

Theo đó, Tòa tuyên án buộc Cty Hai Thành phải có trách nhiệm làm thủ tục giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và đất cho Bà Trương Thị Thủy Trường và ông Hoàng Hải.

Trường hợp Cty Hai Thành không thực hiện nghĩa vụ liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục cấp các giấy tờ liên quan đến 14 căn hộ và 9 lô đất, thì bà Thủy Trường được quyền liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

Giao dịch mua bán giữa hai bên đến hôm nay đã hơn 6 năm, thời gian gần đây bà Bích Thủy thường xuyên liên lạc yêu cầu Cty Hai Thành thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho vợ chồng bà nhưng Cty Hai Thành không thể hiện trách nhiệm và thiện chí của mình đối với khách hàng.

Cụ thể, bà Thủy Trường trình bày đã 3 lần gửi yêu cầu này đến Cty Hai Thành nhưng được trả lời không xác định được thời gian bao giờ mới có chủ quyền, việc chậm trễ này gây thiệt hại cho bà Thủy Trường đồng thời người mua lại căn hộ của bà Thủy Trường đã gây áp lực cho vợ chồng bà trong việc chậm trễ này.

Trước đó ngày 6 tháng 1 năm 2010, phía bà Bích Thủy có ký hợp đồng với Cty Hai Thành mua 14 căn hộ chung cư Bình Trị Đông, đường 17A, Phường Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, TP.HCM gồm 14 hợp đồng mua bán nhà ở có tổng giá tiền của 14 căn hộ: 9.475.055.520 đồng.

Theo phụ lục 1 phương thức thanh toán của hợp đồng mua bán căn hộ, người mua được giữ lại 5% tiền mua nhà và thanh toán cho Công ty Hai Thành khi nhận bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. Bà Thủy Trường đã thanh toán cho Cty Hai Thành 95 % giá trị của hợp đồng là  9.001.302.744 đồng và còn giữ lại 5% số tiền phải trả cho Công ty Hai Thành khi nhận chủ quyền nhà với tổng số tiền của 14 căn hộ là: 473.752.776 đồng.

Tháng 7 năm 2010, phía bà Thủy Trường có ký hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và nhà ở tại khu dân cư Bình Trị Đông B, đây thực tế là việc mua nền nhà của Công ty Hai Thành. Sau khi nhận đất bên phía bà Bích Thủy tự xây dựng căn hộ để cho thuê, đối tượng thuê là người có thu nhập thấp. Tổng giá trị chuyển nhượng của 09 nền đất: 19.369.380.000 đồng. Vợ chồng bà Bích Thủy đã thanh toán đủ tiền mua đất cho Cty Hai Thành theo điều 3 phương thức góp vốn của hợp đồng.

 Tòa nhà chung cư nơi xảy ra tranh chấp

Tháng 7 năm 2013 sau khi giao đủ tiền theo thỏa thuận của hợp đồng và được Cty Hai Thành xác nhận khách hàng đã đủ điều kiện để nhận căn hộ, phía bà Thủy Trường đã nhận 14 căn hộ nêu trên và đưa vào sử dụng. Khi nhận được bản vẽ đo đạc, xác nhận diện tích thực tế của 14 căn hộ bà Thủy Trường thấy diện tích nhỏ hơn diện tích khi ký hợp đồng nên bà Thủy Trường đã thống kê diện tích thiếu tính trên đơn giá của từng căn hộ số diện tích thiếu thành tiền là 210.856.800 đồng và sự việc này phía bà Thủy Trường đã làm văn bản gửi Cty Hai Thành yêu cầu hoàn trả lại số tiền trên do thiếu diện tích và số tiền này sẽ được trừ vào số tiền phía bà Thủy Trường còn giữ lại 5 % phải thanh toán khi nhận bàn giao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.

“Hiện tại vợ chồng tôi đã xây dựng nhà trên nền đất đã mua nhưng Cty Hai Thành không thực hiện việc sang nhượng quyền sở hữu nhà và 09 lô đất. Trong khi đó, Cty Hai Thành đã được Sở TN-MT TP.HCM cấp giấy CNQSD đất. Vụ việc dây dưa kéo dài nhiều năm khiến chúng tôi rất mệt mỏi vì nhà đã xây xong chúng tôi cũng đã có người mua lại sử dụng và họ cũng cần phải có quyền lợi của mình”, bà Thủy Trường bức xúc cho biết.

“Khi xây dựng, tôi có lập bản vẽ và nộp cho Cty Hai Thành, tôi xây dựng theo đúng diện tích và chiều cao của nhà theo quy hoạch đã được phê duyệt. Công ty Hai Thành cho là công trình của tôi xây dựng sai, tôi đã yêu cầu nhà thầu công trình của mình đập bỏ những gì không đúng theo thiết kế mà Công ty Hai Thành đã yêu cầu”, bà Thủy Trường cho biết.
PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận