Thứ sáu, 22/06/2018 10:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Da nhờn - bệnh khó chịu mùa nóng

11/05/2010, 10:08 (GMT+7)

Trong số những biểu hiện bệnh ngoài da khó chịu, bệnh da nhờn có những biểu hiện như thế nào, cách phòng trị ra sao... đang được nhiều bạn đọc và chị em phụ nữ quan tâm.

Ảnh da nhờn và mụn trứng cá
Mùa nóng nực, bệnh da nhờn dễ xuất hiện nhất trong năm. Trong số những biểu hiện bệnh ngoài da khó chịu, bệnh da nhờn có những biểu hiện như thế nào, cách phòng trị ra sao... đang được nhiều bạn đọc và chị em phụ nữ quan tâm.

Vì sao bị da nhờn?

Chất bã nhờn được bài tiết từ tuyến bã, gắn liền với nang lông, thông qua ống dẫn, bài tiết chất bã nhờn ra bề mặt da. Trong trường hợp bình thường, sự bài tiết chất bã đều đặn sẽ giúp cho chúng ta có được một làn da mịn màng và một mái tóc mượt mà. Trong trường hợp bất thường, tuyến bã tăng cường bài tiết, tình trạng da nhờn xuất hiện. Khi đó, da đầu rất dễ bị gàu, và da mặt rất dễ bị mụn trứng cá, tình trạng bài tiết chất bã nhờn bị ứ đọng, tạo điều kiện cho sự phát triển của vi trùng sinh mụn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng da nhờn, trước tiên chứng da nhờn có liên quan đến yếu tố gia đình, da thường xuyên tăng nhờn, lỗ chân lông giãn to, và rất dễ xuất hiện mụn trứng cá. Kế đến là yếu tố nội tiết, đóng một vai trò quan trọng. Trong đó, androgen giữ vai trò chính có tác động trực tiếp đến hoạt động bài tiết của tuyến bã. Đây là một nội tiết tố có ở cả nam lẫn nữ. Chúng ta có thể nhận thấy rõ ràng vai trò của nội tiết trong sự tăng tiết của tuyến bã nhờn khi mụn trứng cá và da tăng nhờn thường xuất hiện rõ nhất vào lứa tuổi dậy thì; cũng như biểu hiện da tăng nhờn và mụn trứng cá thường xuất hiện ở một số phụ nữ vào những ngày trước khi xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt, do có sự thay đổi về nội tiết trong cơ thể. Ngoài ra, một số bệnh lý có tác động làm thay đổi nội tiết cũng có thể dẫn đến tình trạng da nhờn và sự xuất hiện mụn trứng cá.

Một số yếu tố khác được đề cập đến trong sự gia tăng tình trạng tiết bã như: Thức đêm, mất ngủ, các sang chấn về tinh thần, hậu quả của stress, thức ăn nhiều đường mỡ, lạm dụng xà phòng hay chất tẩy rửa quá thường xuyên, cũng là những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng da tăng nhờn.

Da tăng nhờn khi thời tiết nắng nóng

Chất bã nhờn được bài tiết ra bề mặt da, tạo thành một màng chất béo, có chức năng bảo vệ da chống lại một số bất lợi từ môi trường như: Vi trùng, vi nấm, và những thay đổi về thời tiết, giúp cho da luôn mềm mại và mịn màng. Trong môi trường nắng nóng, là điều kiện làm cho sự bài tiết chất bã nhờn gia tăng và do đó, mụn trứng cá rất dễ xuất hiện.

Hạn chế tình trạng da tăng nhờn?

Dựa trên cơ chế phát sinh sự gia tăng tiết nhờn có liên quan đến yếu tố nội tiết, nên việc sử dụng nội tiết trong điều trị để làm giảm tình trạng tiết nhờn được đặt ra. Một số dạng thuốc như các dẫn xuất của vitamin A, và một số thành phần tương tự, được các nhà chuyên môn sử dụng trong điều trị chứng da nhờn. Tuy nhiên, khi sử dụng các dạng thuốc này, cần theo sự hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa.

Trong thời gian gần đây, với sự phát triển của các thiết bị lasers, ánh sáng và việc ứng dụng tần số vô tuyến (radio frequency: RF). Thông qua cơ chế tác động trực tiếp trên hoạt động của tuyến bã, nên có khả năng đem lại nhiều lợi ích trong việc khắc phục chứng da nhờn.

Chăm sóc da nhờn mùa nắng nắng nóng? 

Nhiều người nghĩ rằng khi sử dụng thường xuyên các chất làm sạch hay các sữa rửa mặt tạo nhiều bọt sẽ làm cho da sạch và có thể giảm tình trạng tiết nhờn, nhưng thực tế nếu lạm dụng các sản phẩm trên, sử dụng quá nhiều lần trong ngày, có thể kích thích làm gia tăng tình trạng tiết nhờn. Ngoài ra, khi sử dụng dụng các chất làm sạch, tạo nhiều bọt, rất dễ gây nên tình trạng kích ứng da, nhất là đối với các làn da nhạy cảm. 

Việc chọn lựa một sản phẩm rửa mặt thích hợp là thật sự cần thiết, tuy đơn giản nhưng lại quan trọng, vừa làm sạch, nhưng lại vừa có tác dụng bảo vệ da, đặc biệt đối với những làn da quá nhạy cảm.

Chọn lựa mỹ phẩm đối với da nhờn:

Đối với các trường hợp da nhờn, nên chọn lựa các sản phẩm có tá dược không trơn nhờn, dễ dàng rửa sạch trong nước, nhằm hạn chế sự tắc nghẽn lỗ thoát chất bã nhờn ra bề mặt da, và như thế có thể hạn chế một phần nào sự xuất hiện các nhân trứng cá.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sử dụng rau xanh, hạn chế đường, mỡ, chất kích thích, gia vị; hay trong cuộc sống cần hạn chế các sang chấn về tinh thần, tránh lo âu, mất ngủ, căng thẳng. Tất cả những vấn đề trên sẽ có giá trị tích cực trong việc hạn chế tình trạng da nhờn.

BS. HUỲNH VĂN BÁ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận