Thứ hai, 20/08/2018 08:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đa phần doanh nghiệp sợ tham nhũng

05/04/2012, 09:49 (GMT+7)

Có đến 80% số doanh nghiệp khẳng định tham nhũng có tác động không tốt, có phần tiêu cực tới sự phát triển của doanh nghiệp...

Hôm qua 4/4, Thanh tra Chính phủ phối hợp cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo công bố báo cáo nghiên cứu trực trạng tham nhũng trong khu vực doanh nghiệp tại Việt Nam.

Đây là kết quả thu được sau khi hỏi trực tiếp 270 doanh nghiệp đang hoạt động trên phạm vi cả nước. Thanh tra Chính phủ cho biết, có tới 40% doanh nghiệp nói rằng, khoản chi phí không chính thức chiếm khoảng 1% trong tổng số chi phí hàng năm của họ, 13% doanh nghiệp có ý kiến cho rằng khoản chi phí không chính thức này chiếm tới hơn 5% tổng chi phí hàng năm.

Về tác động của tham nhũng, có đến 80% số doanh nghiệp khẳng định tham nhũng có tác động không tốt, có phần tiêu cực tới sự phát triển của doanh nghiệp vì luôn phải nghĩ cách đối phó với cơ chế xin - cho để tìm lối thoát, làm tăng chi phí hoạt động kinh doanh…

Tham nhũng làm suy giảm niềm tin của các thành viên trong xã hội đối với bộ máy công quyền, làm trì trệ sự phát triển của xã hội trong đó bao gồm cả chính trị, kinh tế, văn hoá và thế hệ tương lại.

Đại diện Thanh tra CP cũng kiến nghị, nhằm hạn chế tình trạng trên thì cả cơ quan nhà nước và doanh nghiệp phải chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống tham nhũng, như tích cực tuyên truyền, giáo dục pháp luật về tham nhũng cho đội ngũ cán bộ quản lý và người lao động trong doanh nghiệp, xây dựng quy tắc ứng xử phù hợp trong hoạt động kinh doanh, kiên quyết không thực hiện hành vi đưa hối lộ dưới mọi hình thức để giành lợi thế trong kinh doanh.

Mặt khác các doanh nghiệp cũng phải chú trọng thực hiện công khai, minh bạch trong nội bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát đủ mạnh, hoạt động tích cực, hiệu quả.

Đ.HIỆP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận