Thứ ba, 23/04/2019 04:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đã phát hiện dấu hiệu tham nhũng lớn

23/06/2013, 08:33 (GMT+7)

Ban Kiểm soát Công ty khoáng sản Bắc Kạn cũng đã phát hiện thêm rất nhiều dấu hiệu sai phạm tại Xí nghiệp tuyển khoáng Bằng Lũng từ năm 2006 đến năm 2012...

Bắt đầu từ ngày 10/4/2013 đến 3/6, Báo NNVN đã thông tin liên tiếp 6 bài viết nhằm bóc trần những biểu hiệu vi phạm pháp luật tại Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Kạn.

>> Công ty sắp phá sản - giá cổ phiếu lại tăng cao? >> Có dấu hiệu bị thâu tóm >> ''Cuộc chiến'' hồ sơ kế toán >> Tổng giám đốc sắp... chạy làng? >> Lại nổ ''cuộc chiến'' kho quặng >> Khổ vì đơn nặc danh

Trong 6 bài viết vừa qua, đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những khuất tất tại Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Kạn (Cty KSBK), đặc biệt là "nguy cơ xuất hiện của loại tội phạm kiểu mới trong nền kinh tế" rất được sự quan tâm của dư luận xã hội.

Với quyết tâm đưa "nhóm lợi ích" đã làm mưa làm gió tại Xí nghiệp tuyển khoáng Bằng Lũng huyện Chợ Đồn ra ánh sáng pháp luật, Ban kiểm soát Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Kạn đã may mắn nhận được sự vào cuộc khẩn trương của Công an Bắc Kạn trong việc giúp đỡ, di chuyển tài liệu và hồ sơ kế toán về Văn phòng công ty, giúp cho các thành viên Ban Kiểm soát có điều kiện tiếp cận với những chứng từ, sổ sách ma một cách dễ dàng. Chỉ qua kiểm tra sơ bộ, các thành viên đã phát hiện rất nhiều khoản tiền đã bị "nhóm lợi ích" tại Xí nghiệp tuyển khoáng Bằng Lũng cố ý bỏ ngoài sổ sách bất hợp pháp, gây tổn hại lớn cho công ty.

Theo tài liệu ghi trong Biên bản cuộc họp của Đoàn Kiểm tra nội bộ công ty ngày 11/6/2013, Ban Kiểm soát Công ty khoáng sản Bắc Kạn cũng đã phát hiện thêm rất nhiều dấu hiệu sai phạm tại Xí nghiệp tuyển khoáng Bằng Lũng từ năm 2006 đến năm 2012. Vì suốt nhiều năm qua, Ban lãnh đạo Xí nghiệp tuyển khoáng Bằng Lũng có tổ chức cân dịch vụ quặng cho các tổ chức, cá nhân ngoài công ty và có thu tiền, với số lượng kiểm đếm sơ bộ là 2.440 xe quặng, giá tiền đã thu là 50 nghìn đồng/xe, số tiền thu được 122 triệu đồng. Số tiền này đã được Lãnh đạo Xí nghiệp để ngoài sổ quỹ Xí nghiệp.

Biên bản cuộc họp của Đoàn kiểm tra nội bộ công ty khoáng sản Bắc Kạn

Chiểu theo quy chế hoạt động của Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Kạn (Cty KSBK) ban hành, giám đốc Xí nghiệp được ký hợp đồng kinh tế phục vụ sản xuất kinh doanh của Xí nghiệp với số tiền lớn, phải được Công ty ủy quyền bằng văn bản, tuy nhiên Giám đốc Xí nghiệp tuyển khoáng Bằng Lũng đã tùy tiện ký rất nhiều hợp đồng kinh tế lớn, có giá trị hàng trăm triệu đồng chuyển cho các đối tác mà phía lãnh đạo Công ty không hề hay biết.

Rất nhiều hóa đơn mua các món hàng hóa có số tiền trên 100 triệu đồng, nhưng chỉ ghi "mua hàng qua điện thoại" một cách mập mờ khó hiểu. Không chỉ nhập nhèm hóa đơn, nhiều hàng hóa sau khi sử dụng, hư hỏng thì phải làm biên bản thu hồi nhập kho làm căn cứ đề xuất thay thế thiết bị mới, sau đó lập hội đồng bán thanh lý hoặc bán đấu giá theo quy định của pháp luật. Thế nhưng, lãnh đạo Xí nghiệp tuyển khoáng và kế toán cứ tự ý "bốc ù" các loại thiết bị phục vụ sản xuất, tiêu tốn nhiều tỷ đồng của công ty, làm cho công ty liên tục thua lỗ trong sản xuất.

Chỉ tính sơ bộ các loại vòng bi, tấm lót sắt hư hỏng cũng đáng nhiều tỷ đồng tiền sắt vụn. Vì theo cách tính nhẩm của một số công nhân, thì chỉ bán giá sắt vụn các loại vòng bi, tấm lót sắt, thì lãnh đạo Xí nghiệp này cũng kiếm được tiền tỷ bỏ túi. Còn một số hàng hóa vật tư mua mới có giá trị tiền rất lớn, thế nhưng không có hội đồng thẩm định giá, không có hợp đồng kinh tế, không có biên bản nghiệm thu và thanh lý hợp đồng!.

Một điều nực cười, rất nhiều hóa đơn hàng hóa với số tiền tổng cộng trị giá nhiều tỷ đồng của Xí nghiệp tuyển khoáng Bằng Lũng, đã phải thanh toán qua một người phụ nữ làm trung gian, đó là bà Đinh Thị Hồng Vân (theo dư luận cho rằng, đó là chị gái của Đinh Trung Hiếu -  Kế toán trưởng Xí nghiệp thời điểm đó).

Bảng biểu tổng hợp công nợ cho cả người "trung gian" mua hàng

Vì các hóa đơn của bà Vân thanh toán tiền với Xí nghiệp lại mang tên nhiều công ty, cửa hàng, tên cá nhân khác nhau... nhưng khi chuyển tiền thanh toán bằng ủy nhiệm chi và tiền mặt, xí nghiệp lại chi trả thẳng cho cá nhân bà Đinh Thị Hồng Vân!?. Trong khi đó, bà Vân không phải người cung cấp vật tư, không phải người của công ty, nên không thể thay mặt công ty hoặc xí nghiệp để mua vật tư có giá trị lớn với nhiều cá nhân, tổ chức khác.

Ngoài cách làm lộ liễu kể trên, kế toán trưởng và Giám đốc xí nghiệp tuyển khoáng Bằng Lũng còn có hợp đồng thuê chiếc xe ô tô của Đinh Trung Hiếu, kế toán trưởng xí nghiệp đang sử dụng hàng ngày, thành xe của Xí nghiệp tuyển khoáng Bằng Lũng, nhằm có cơ sở để chuyển tiền cho bà Hoàng Thị Thúy Vân (vợ ông Hiếu - Kế toán trưởng) mỗi tháng 10 triệu đồng, gọi là tiền thuê xe ô tô, cùng các khoản  tiền sửa chữa xe theo định kỳ...

Với những kết quả ban đầu, Ban kiểm soát Công ty KSBK sẽ tiếp tục mời gọi những cá nhân, tổ chức có liên quan đến những chứng từ, sổ sách không minh bạch về tài chính, tài sản của xí nghiệp tuyển khoáng Bằng Lũng đến trụ sở của Công ty để giải trình về các hành vi sai phạm của mình. Đồng thời, sẽ kiến nghị Ban lãnh đạo công ty chuyển toàn bộ hồ sơ về dấu hiệu sai phạm của các cá nhân, đến các cơ quan chức năng nhà nước làm rõ hành vi tham nhũng, để xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

NHÓM PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận