Thứ năm, 23/05/2019 07:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đá quý và sức khỏe

12/07/2010, 14:54 (GMT+7)

Cháu nghe nói đeo đá quý tốt cho sức khỏe? Điều này có đúng không ạ?

* Có phải nước tiểu của nhím và thỏ có chứa virut viêm gan B? Cần quản lý nước tiểu của chúng như thế nào để tránh lây bện viêm gan B?

Hoàng Văn Ty, Vị Xuyên, Hà Giang

Trên thế giới có khoảng 1/3 dân số tức là trên 2 tỉ người bị nhiễm virut viêm gan B và khoảng 350 triệu người trong số họ trở thành mang virut mạn tính. Nếu trẻ em nhiễm virut viêm gan B do lây truyền từ mẹ thì 98% những trẻ em này sẽ mang virut suốt đời và 40% trong số này có nguy cơ sẽ chết vì bệnh xơ gan và ung thư gan. Vì thế tiêm vacxin phòng bệnh cho trẻ ngay sau khi sinh là một biện pháp phòng bệnh tốt nhất. Đường lây truyền của viêm gan virut B gồm có:

- Lây truyền qua đường máu: hay gặp do truyền máu và chế phẩm của máu có nhiễm virut viêm gan B, dùng kim tiêm chung mà chưa được khử trùng theo đúng tiêu chuẩn.

- Lây truyền qua quan hệ tình dục.

- Truyền từ mẹ sang con: virut được truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh đẻ mà không phải trong thời kỳ mang thai.

Nếu một số động vật có mang virut viêm gan B thì cũng rất khó có thể gây bệnh sang cho người trừ khi bị cắn chảy máu.

* Cháu nghe nói đeo đá quý tốt cho sức khỏe? Điều này có đúng không ạ?

Nguyễn Xuân Minh, phố Bạch Mai, Hà Nội

Một số loại đá quý được cho là có tác dụng chữa bệnh, nhất là vào thời cổ xưa, khi con người còn dùng nhiều chất liệu khai thác trực tiếp từ thiên nhiên (cỏ, cây, hoa lá, nước, đất, đá, côn trùng, động vật…) để chữa bệnh. Ví dụ đá Jade được coi là chữa được bệnh thận nếu đặt ở thắt lưng. Tương tự, nhiều loại đá khác cũng được tin là chữa được những bệnh nào đó. Tuy vậy, chưa có công trình khoa học nào chứng minh đeo một loại đá quý có thể chữa được một bệnh cụ thể hoặc đem lại sức khỏe.

Tuy nhiên, khi đeo một viên đá quý đẹp, người ta (nhất là phụ nữ) thường vui thích, tâm trạng thấy thoải mái, có thể vì thế mà có lợi cho sức khỏe chăng? Theo niềm tin của người Hoa, ngọc thạch có những tính năng siêu phàm: trị bệnh, giải độc, giúp trường sinh bất lão, giữ xác chết mãi mãi nguyên vẹn, mang lại phúc lành, yên lành... Trong các ngôi mộ cổ được khai quật gần đây ở miền trung Trung Quốc, người ta tìm thấy rất nhiều ngọc thạch chôn theo, nhờ đó xác chết vẫn còn nguyên vẹn dù đã hơn 2.000 năm. Loại ngọc đó gọi là "ngọc dưới mồ".

Chẳng hạn như trường hợp của hoàng tử Liêu Thân và vợ là Tôn Vãn thuộc triều Hán, đã được chôn gần 2.000 năm nhưng cả 2 xác chết vẫn còn nguyên vẹn dù chẳng hề được tẩm ướp bất cứ thứ gì, nhưng bên cạnh có rất nhiều ngọc. Tương truyền Từ Hy Thái hậu giữ được sự tươi trẻ tới tận trên 60 tuổi khi sắp qua đời là nhờ được 1 nhà sư Tây Tạng bí mật chỉ cho cách dùng ngọc trai nấu nhừ, tán nhuyễn, pha với sữa của phụ nữ có con so rồi thoa lên mặt, lên da mỗi buổi sáng và tối. Sự tươi trẻ đó 1 phần còn nhờ 2 viên bạch ngọc thuộc loại quý hiếm nhất, có kích cỡ bằng quả trứng mà thái hậu luôn mang theo người. Thành phần chính của ngọc trai là xà cừ gồm canxi cacbonat và conchiolin do loài nhuyễn thể tiết ra.

GSTS. NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận