Thứ ba, 19/02/2019 12:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đã sai còn phủi trách nhiệm

09/12/2013, 10:19 (GMT+7)

Mặc dù biết rõ mảnh đất đó không do người bị kê biên tài sản thi hành án đứng tên, nhưng Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh vẫn “kê” rồi tổ chức đấu giá, bán cho người khác.

Mặc dù biết rõ mảnh đất đó không do người bị kê biên tài sản thi hành án đứng tên, nhưng Chi cục Thi hành án Dân sự (THADS) huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh vẫn “kê” rồi tổ chức đấu giá, bán cho người khác. 

 LÀM ẨU

Người lãnh đủ trong vụ việc này là anh Trang Thanh Bình, 40 tuổi, ở ấp Hòa Hợp, xã biên giới Hòa Thạnh, huyện Châu Thành, Tây Ninh. Nhìn gia cảnh của anh, chúng tôi không khỏi xót xa, căn nhà nhỏ xíu được dựng bằng những cây gỗ nhỏ, vách đất, được che chắn thêm bằng những miếng vải nhựa màu đen, dưới là nền đất, trên là mái tôn. Do chẳng có ghế ngồi, thiếu ánh sáng, nên chúng tôi phải ngồi bệt dưới sân đất để nói chuyện với anh Bình.

Anh Bình kể: Sau khi đi bộ đội về, anh lập gia đình và có 2 đứa con. Khi đó, cả 2 vợ chồng anh chẳng có tấc ruộng nào trong tay nên phải đi làm thuê làm mướn. Quần quật mấy năm trời, anh chị cũng tích cóp, dành dụm mua được mấy công ruộng trồng lúa. Nhưng vất vả quanh năm mà cũng chỉ vừa đủ ăn và lo cho hai con đang đi học.

Anh Bình trước mảnh ruộng do THADS huyện Châu Thành bán cho mình

Cuối năm 2010, anh Bình tình cờ đọc báo thấy Trung tâm Bán đấu giá tỉnh Tây Ninh bán đấu giá 7 công (7.000 m2) đất lúa trong xã. “Tôi hỏi thăm thì được biết mảnh đất này của ông Trần Văn Hoàng, người cùng xã. Do ông Hoàng thiếu nợ nhiều người không trả, bị khiếu kiện và thua, nên Chi cục THADS huyện Châu Thành kê biên số đất này. Mình làm nghề nông, phải có ruộng trồng cấy, làm ăn thì mới đỡ khổ được”, anh Bình cho hay.

Nghĩ vậy nên vợ chồng anh Bình bàn nhau “làm liều”, vay mượn bà con, họ hàng số tiền hơn 60 triệu đồng để tham gia đấu giá. Và, ngày 6/1/2011, anh Bình đã mua được 7 công đất này từ Trung tâm Đấu giá tỉnh Tây Ninh (do Chi cục THA huyện Châu Thành ủy quyền bán) với giá 66 triệu đồng.

Nhưng, khi anh Bình vác cuốc ra mảnh ruộng mới mua được để canh tác thì bị ông Hoàng ngăn cản, không giao đất. Sau khi anh Bình kêu cứu, ngày 8/3/2011, Chi cục THADS huyện Châu Thành ra quyết định và tiến hành lập biên bản cưỡng chế. Nhưng sau đó, ông Hoàng vẫn kiên quyết không giao đất.

“Cứ mỗi lần tui ra ruộng thì lại bị ông Hoàng rượt chém. Ổng nói muốn đòi đất thì đi kiếm THA mà đòi ”, anh Bình kể. Đến nay, đã gần 3 năm trôi qua, anh Bình ôm đơn gõ cửa khắp nơi khiếu nại đòi đất không biết bao nhiêu lần, nhưng vô vọng, các cơ quan chức năng chỉ vòng vèo rồi để đó, không giải quyết.

Anh Bình với tập đơn thư khiếu nại khắp nơi trong vô vọng

“Ngày ngày, nhìn người ta ngang nhiên cày xới, canh tác trên mảnh đất mình đã bỏ tiền ra mua mà không làm gì được. Nhiều lúc tôi buồn quá, chỉ biết ra bờ ruộng ngồi nhìn mà ứa nước mắt. Thật hết sức vô lý, bất công. Tôi đâu có lỗi gì trong chuyện này, sao chính quyền bán đất cho tôi, thu tiền rồi bỏ mặc tôi như vậy?”, anh Bình nói.

PHỦI TRÁCH NHIỆM?

Năm 2010, trước khi kê biên tài sản để bán đấu giá, chấp hành viên Nguyễn Thị Bích Hạnh, thuộc Chi cục THADS huyện Châu Thành, đã xác minh điều kiện thi hành án của ông Hoàng là 7 công đất. Nhưng trên thực tế, đất này (gồm 3 thửa khác nhau) lại do 3 người khác đứng tên chứ không phải ông Hoàng.

Trong biên bản xác minh điều kiện thi hành án ghi kết quả xác minh như sau: “Ông Hoàng có một phần đất diện tích 3.000 m2 do ông Nguyễn Văn Phụ đứng tên; một phần đất diện tích 1.000 m2 do ông Đinh Văn Năng đứng tên; một phần đất diện tích 3.000 m2 do ông Lý Văn Tốt và bà Trịnh Thị Hồng Văn đứng tên trong Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Tất cả đều tọa lạc ở ấp Hòa Hợp, xã Hòa Thạnh”.

Ngôi nhà xập xệ của vợ chồng anh Bình

Mặc dù biên bản xác minh này đã ghi rõ ông Hoàng không đứng tên tài sản bị kê biên này nhưng Chi cục THADS Châu Thành vẫn tiến hành kê biên số đất trên để buộc ông Hoàng thi hành án. Tiếp xúc với ông Đặng Thanh Hải, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, chúng tôi được biết, Phòng TN-MT huyện đã từng cấp sổ đỏ 7 công đất này cho anh Bình, nhưng sau đó, xác định việc cấp giấy này là sai quy định nên buộc phải thu hồi.

“Bên THA sai do không liên hệ với địa phương để xác minh số thửa đất. Bên bán đấu giá bán cũng sai khi không xác định lại diện tích, không liên hệ với địa phương, bán cái người ta không có. Khi nào THA làm đúng quy trình mà người ta tái chiếm thì huyện mới xử lý được”, ông Hải cho biết.

Trái ngược với nhận định của huyện, Chi cục THADS huyện Châu Thành lại không thừa nhận sai và phủi trách nhiệm. Sau nhiều lần nhận đơn khiếu nại của anh Bình, Chi cục THADS huyện đã ra thông báo không thụ lý đơn khiếu nại với nội dung như sau: “Chi cục THADS huyện đã tiến hành cưỡng chế, ông Bình đã nhận đất và ký tên vào biên bản cưỡng chế giao QSDĐ. Việc tài sản bị tái chiếm thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan khác, không thuộc thẩm quyền của Chi cục THADS huyện Châu Thành”.

Trả lời câu hỏi, THADS huyện Châu Thành có làm ẩu, làm sai không? Bà Hồ Chí Bửu Nghi, Chánh Văn phòng Cục THADS tỉnh Tây Ninh, khẳng định: “THA đã thực hiện giao tài sản, ông Bình đã ký nhận, việc bị tái chiếm thuộc thẩm quyền giải quyết của chính quyền địa phương”.

Hiện nay, mong muốn lớn nhất của anh Trang Thanh Bình được hoàn trả lại số tiền gốc (66 triệu đồng) cho anh để trả nợ chứ không mong gì có đất nữa.

“Lỗi do Chi cục THADS huyện Châu Thành, bởi khi tiến hành các thủ tục THA theo quy định của pháp luật, cần phải lập thủ tục xác minh tài sản của người phải thi hành án là ông Hoàng. Trong trường hợp này lại không thể hiện ông Hoàng là chủ sở hữu của 7.000 m2 đất bị kê biên”, luật sư Trần Thanh Hà, Đoàn Luật sư tỉnh Tây Ninh.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận