Thứ sáu, 23/08/2019 09:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đã sập bẫy thì hãy bình tĩnh ăn nốt con mồi trong cái bẫy ấy đã, cháu hiểu không?

26/04/2017, 06:48 (GMT+7)

Không biết phải tả vợ cháu ra sao để cô hình dung được, nhưng mà cháu thấy chán cho cái nhà vợ của mình, giống như cháu đang sống trong căn nhà dột cột xiêu...

Cô kính mến!

Chúng cháu quen nhau trên một chuyến xe đò, giống như chuyện trong một vở hài “Ra Giêng anh cưới em” vậy đó cô. Cũng là cái duyên, cháu nghĩ vậy nên rất nhanh chóng và đơn giản trong việc tìm hiểu.

Cháu là con trai đầu lòng của một gia đình gốc Bắc đã xa, mình cháu lập thân ở tỉnh, hầu hết bà con đều ở thành phố. Cháu đi xuôi xuống, đất rộng người thưa, cuối cùng dừng lại ở thị xã nhỏ, công việc bây giờ tạm ổn nhưng tin vào khả năng mềm của người ngấp nghé ba mươi mới yêu đương.

K là con gái út của một gia đình có vườn hương hỏa rộng. Con gái út chắc cô hình dung được rồi đó, được bao cấp rất nhiều nhưng khi đó cháu nghĩ, cháu cần một người vợ ở nhà nội trợ, K có nhiều tiêu chuẩn cháu tự đề ra như vậy.

Rồi cưới nhanh, cháu cũng không hiểu sao chúng cháu không tìm hiểu nhau thêm mà cưới nhanh vậy. Có lẽ cháu đã sắp ba mươi, ổn định, còn ba mẹ K thì thấy K không phải đi xa, không làm dâu gì cả.

Đúng như cháu hoạch định, nhà vợ ở cách chỗ làm 10 cây số, cháu sáng đi chiều về. Cưới hai tháng thì vợ cháu có bầu, nghén dữ, mẹ vợ cháu rất cực, vì quá bao con cưng con nên cực hơn cháu hình dung. Rồi thai lớn, K lại được mẹ bắt nằm, bắt ăn thứ nọ thứ kia, lên ký quá nhanh. Đứa bé trai sinh 4 ký rưỡi, đẻ mổ, lúc nầy cháu mới thấy khốn khổ vì vợ là con út, quen sai bảo mẹ, giờ quay sang sai bảo chồng.

Không biết nói sao cho cô hình dung K dở việc nhà, với hay hạch sách, đành hanh với mẹ. Cháu đi từ ngạc nhiên đến hoang mang đó cô. Sao có gia đình chiều con vô nguyên tắc như vậy. Ba của K như một lão bộc trong nhà, làm vườn, làm mọi việc còn mẹ thì như ô-sin của K mà lại như thủ lĩnh của chồng.

Cháu thật sự chán vợ mình đó cô. Mới cưới nhau có 2 năm, con trai cháu mới hơn 1 tuổi mà cháu thấy rối, từ chuyện nuôi con, đến chuyện làm vợ, đến chuyện cháu ở rể, làm chồng… K giống như làm bằng đậu hũ, đầu óc rất nông cạn, lại nhiều tật xấu.

Một người vợ trẻ hơn mình 7 tuổi, con nhà khá giả, đẹp, mà lại không đem lại cảm giác hạnh phúc cho cháu. Không biết phải tả vợ cháu ra sao để cô hình dung được, nhưng mà cháu thấy chán cho cái nhà vợ của mình, giống như cháu đang sống trong căn nhà dột cột xiêu. Có lẽ do người đàn ông là ba của K kém quá, mà K thì dở tệ, không có chút hấp dẫn nào.

--------------------

Cháu thân mến!

Cô không hình dung được cháu làm gì mà xuôi miền Tây rồi mắc gốc với một cô gái ven thị xã nhỏ và chán cô ta sớm vậy. Cháu đâu phải trẻ nhỏ gì, gần ba mươi tuổi, chắc kỹ năng đi nhiều cũng không ít, cuối cùng dừng lại với một cô con út có cái đầu bã đậu dễ vậy ư?

Cháu à, con gái út của xứ vườn thì như K nhiều lắm. Lớn lên dưới bóng mát hoa trái, họ có sẵn mọi thứ từ ông bà cha mẹ, dễ sống, dễ vui, dễ dãi, dễ mập, dễ thỏa mãn… Nếu gia đình có văn hóa nền vững thì cháu sẽ thong dong, bằng như họ bình dân quá thì như cháu tả tâm trạng của mình, nhà dột cột xiêu.

Có những nhà kiểu như nhà vợ cháu, chồng như lão bộc, vợ sai khiến chỉ huy thoải mái, con vừa đoảng vừa lộn ngược. Thôi thì cháu cứ bình tâm. Có câu: Đã sập bẫy thì hãy bình tĩnh ăn nốt con mồi trong cái bẫy ấy đã, cháu hiểu không? Dẫu sao giữa hai cháu cũng là con trai, con còn quá nhỏ, vợ đoảng và dại thì chồng phải tháo vát, bao biện và khôn lanh, cháu cầm lấy quyền chồng của mình mà “cai trị” xem sao. Đừng gì cũng đổ thừa hết cho vợ và nền văn hóa của nhà vợ khi mà mình có học hơn.

Cái nóc nhà ấy hỏng vì ông bố kém quyền, bà vợ lộng nên cô gái út của họ chẳng ra sao. Nhưng đã đâm đầu vào thì không nên chán ngay mà quên rằng mình đã tự nguyện dù rằng có vội vàng trong tự nguyện. Vợ chồng còn là nợ, chưa trả nợ nhau thì chưa dứt được đâu, nha.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận