Thứ tư, 24/04/2019 10:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đã thu mua tạm trữ hơn 882.000 tấn gạo

07/04/2015, 09:39 (GMT+7)

Từ thời điểm 1/3 đến nay đã thực hiện thu mua tạm trữ được trên 882.000 tấn gạo./ Tạm trữ gạo đạt gần 80% kế hoạch

Đã thu mua tạm trữ hơn 882.000 tấn gạo
Nhiều hộ nông dân có vốn tự tạm trữ lúa đông xuân

Ngày 6/4, tại TP Cần Thơ, ông Huỳnh Thế Năng, Tổng Giám đốc TCty Lương thực miền Nam (Vinafood II) sau khi làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành việc mua tạm trữ lúa gạo vụ ĐX 2014-2015, cho biết. 

Tại TP Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Kiều, Phó GĐ Sở NN-PTNT cho hay: Tính đến nay, tổng số 22 DN thực hiện thu mua được hơn 127.000 tấn gạo, đạt 88,7% theo chỉ tiêu tạm trữ. Giá thu mua lúa tăng từ 100-300 đồng/kg so với trước thời điểm thu mua tạm trữ.

Tuy ban đầu giá lúa gạo có tăng nhưng sau đó ổn định và thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Do đó, có khoảng 30% nông dân tự phơi, tồn trữ lúa tại nhà.

Sở NN-PTNT Cần Thơ đề xuất Bộ NN-PTNT kiến nghị Chính phủ tham gia một phần vai trò trong thu mua, bán đấu thầu sản phẩm lúa gạo lại cho DN khi DN có yêu cầu; mua tạm trữ lúa thay vì gạo để nâng cao chất lượng sản phẩm, kéo dài thời gian bảo quản.

Ông Võ Thành Đô, Phó Cục trưởng Cục Chế biến Nông Lâm Thủy sản và Nghề muối nhận xét: TP Cần Thơ là một trong những địa phương triển khai tốt kế hoạch tạm trữ lúa gạo.

Qua làm việc với các tỉnh, thành trong vùng, điều đáng mừng như tại Cần Thơ, Tiền Giang… có trường hợp hộ nông dân tự tạm trữ.

Việc thu mua lúa gạo tạm trữ là giải pháp tạm thời, nhưng dự kiến trong 5 năm tới vẫn là giải pháp phù hợp, chưa có giải pháp thay thế. Đây là giải pháp vận dụng theo quy luật thị trường, nhà nước hỗ trợ khoảng 200 tỷ đồng/vụ, nhưng mặt lợi từ thị trường là rất lớn, nông dân được hưởng lợi thông qua thị trường.

Đề cập tới việc tạm trữ lúa thay vì mua gạo, ông Năng hoanh nghênh, tán thành. Tuy nhiên ông lưu ý các DN về khâu đầu tư sau khi thu mua về phải sấy, xay xát, chi phí đầu tư lớn, định phí tăng lên sẽ giảm sức cạnh tranh của DN.

Bên cạnh đó, hiện nay một số DN phản ánh gặp khó vì thiếu phương tiện vận chuyển, kênh rạch cạn, thu mua khó trong thời điểm thu hoạch rộ trong vụ ĐX. Các DN đề xuất Bộ NN-PTNT kiến nghị Chính phủ có chính sách nạo vét các kênh mương để dễ vận chuyển lúa gạo.

Về dự báo tình hình xuất khẩu gạo thời gian tới, ông Năng dự kiến Trung Quốc sẽ nhập của Việt Nam khoảng 3,5-4 triệu tấn gạo. Tuy vậy thị trường này lúc đóng lúc mở.

NB-HĐ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận